Ngoài nước

Nạn hối lộ lấy bằng tiến sĩ ở Đức

 

Viện công tố thành phố Cologne, cũng là đô thị lớn hàng thứ tư ở Đức, đã chính thức quyết định mở rộng cuộc điều tra nhắm tới gần 100 vị giáo sư chủ chốt, những người đang làm công tác giảng dạy và nghiên cứu tại hàng chục cơ sở cao học rải khắp đất nước. Nguyên do họ bị tình nghi đã nhận hối lộ hòng giúp giới nghiên cứu sinh hoàn tất việc lấy bằng tiến sĩ.

So-549--Nan-hoi-lo-lay-bang-tien-si-o-Duc---Anh-1
Trường Đại học Tổng hợp Hannover là nơi đầu tiên nạn hối lộ bằng cấp cao bị khám phá ở Đức.

Khởi điểm cuộc điều tra quy mô phát xuất từ vụ môi giới hối lộ của Viện Tư vấn Khoa học, một cơ sở tư nhân có trụ sở trong vùng Bergise Gladbach kề Cologne. Trung tâm tư vấn này đã đứng ra làm trung gian giữa các học viên có nhu cầu trở thành tiến sĩ với giới giáo sư biến chất, tùy theo từng ngành nghề nghiên cứu số tiền đút lót xê dịch từ 4 ngàn đến 20 ngàn euro. Đổi lại nhờ vào uy tín cùng chức danh cố hữu, các giáo sư nhận hối lộ sẽ tạo điều kiện để học viên ghi danh và chọn đề tài, cũng như hướng dẫn họ làm luận án trong thời gian nhanh nhất. Điển hình trong vụ này là một giáo sư luật thuộc Trường Đại học Tổng hợp Hannover, vì lý do tế nhị nên tạm thời được giấu tên. Qua trung gian môi giới của cơ sở tư vấn nói trên, ông này đã nhận tổng cộng số tiền lên tới hơn 184 ngàn euro từ 69 học viên, để trực tiếp hướng dẫn cho những nghiên cứu sinh muốn có học vị tiến sĩ, cũng như tham gia phản biện khi họ bảo vệ luận án sao cho có lợi nhất. Rốt cục một phiên tòa mở trong vòng hạn hẹp đã kết án viên giám đốc Viện Tư vấn Khoa học mức án ba năm rưỡi tù giam, còn vị giáo sư “khả kính” nhận mức án ba năm “nằm ấp”, còn khoản hiện kim phi pháp bị sung công quỹ.

Thay lời kết, như câu ngạn ngữ phương Đông từng nói: “Mua danh ba vạn bán danh… ba đồng”. Âu cũng là bài học đắt giá cho vấn nạn mua bán bằng cấp, một hiện tượng thuộc dạng “mới mà cũ” luôn tồn tại trong các cơ sở giáo dục trên thế giới.

Phú Xuân
(Theo Deutsche Welle)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 549

Ý Kiến bạn đọc