Kính văn nghệ

Năm mới – nỗi buồn cũ

 

- Ngày đầu năm mới đọc báo thấy đưa tin mà buồn quá. Số là vào đêm giao thừa Tết Dương lịch 2021, là ngày 31/12/2020, thủ đô Hà Nội đã tổ chức dự lễ hội đếm ngược, chào đón năm mới tại phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm. Tính tổng kết có hơn hàng chục nghìn người đổ về các tuyến phố quanh hồ, kể cả người dân địa phương và du khách tham gia lễ hội này và kết quả là, sau thời khắc chuyển giao năm cũ và năm mới, có một núi rác mọc lên trên các vỉa hè bờ hồ. Đó là túi nylon, giấy báo được người dân sử dụng để lót ngồi, vỏ đồ ăn, thức uống. Vườn hoa bị giẫm đạp tan nát. Một số bục gài chậu hoa trên vỉa hè phố Tràng Tiền bị vỡ, biến dạng. Phần đá ốp vỉa hè của khu trồng tiểu cảnh góc đường Lý Thái Tổ bị rơi vỡ do người dân đứng và trèo lên xem chương trình đếm ngược diễn ra tại Quảng trường Cách Mạng Tháng Tám… Ôi, còn nhiều thứ rác khác, kinh khủng quá!

- Nè, chuyện ông bạn vừa nói là chuyện rất cũ, mà ở tận Hà Nội, xa quá, kệ người ta.

- Trời ơi, chuyện rất cũ mà năm nào cũng phải nói đến tức là thành chuyện mới, nói mỗi năm nhưng không hề biến chuyển thì phải nói nữa. Tuy chuyện này xảy ra ở tận Hà Nội nhưng mình phải nói để ngăn ngừa đừng xảy ra cho TP. Hồ Chí Minh khi đón giao thừa Tết cổ truyền con Trâu sắp tới chứ. Ông bà xưa đã dạy “Cẩn tắc bất ưu” mà. Ông bạn có nhìn thấy trong số cả hơn hàng chục nghìn người kia chủ yếu là giới trẻ không, là chủ nhân tương lai của đất nước đó, chúng ta người lớn, phải lên tiếng để tuổi trẻ TP. Hồ Chí Minh nhìn vào đó mà biết chừa cái thói xấu ra.

- Kinh tế Việt Nam mấy năm gần đây đã thay đa đổi thịt. Một bộ phận dân chúng đã giàu lên nhanh chóng… sánh ngang thậm chí vượt dân các nước phát triển, phần lớn dân chúng đã dư dả… Nhưng ý thức nhiều người vẫn chưa chịu phát triển, nằm dưới vạch kém. Năm mới, thập niên mới nhưng vẫn chủ đề cũ, muôn thuở.

- Vô ý thức quá, tôi mà có quyền, tôi bắt họ mang về mà xả ra nhà mình. Không biết đến bao giờ họ mới có được sự ý thức công cộng, tệ thật!

- Cái vụ xả rác này địa phương nào ở nước ta cũng có, nó chứng tỏ ý thức cộng đồng quá kém. Bao nhiêu năm không thay đổi được. Nên rất cần phải có chế tài xử phạt thật nặng thì may ra. Phải quyết liệt tuyên truyền thường xuyên từ trường học, thôn, xóm, làng, bản. Có như vậy thì mới xây dựng xã hội văn minh được. Nhìn hình ảnh báo chí đưa là thấy rõ ràng ý thức của giới trẻ vẫn còn kém quá. Nếu muốn xã hội tốt đẹp hơn thì bản thân mỗi người phải tự giác có trách nhiệm với bản thân và xã hội. Trong thực tế xã hội hiện nay, vẫn còn tồn đọng một số lớn loại người chỉ biết ăn chơi, thỏa mãn bản thân, không nghĩ gì đến cộng đồng nhân loại.

- Tội nghiệp công nhân vệ sinh, năm nào cũng vậy, sau giờ phút chào đón năm mới, khi người dân ra về, họ phải dọn dẹp đến gần giờ sáng mới xong. Những hình ảnh xấu xí này nhìn vô ai cũng ngán ngẩm, nhưng tiếng nói góp ý hình như không có hiệu quả, nên năm nào cảnh cũ, chuyện cũ cứ y nguyên, lặp đi lặp lại hoài phát chán. Vấn nạn xả rác nơi công cộng lâu nay đã thành thói quen của nhiều người, mà sao họ không cảm nhận và biết đó là thói xấu nhỉ? Họ làm cho thành phố của họ đang sống xấu xí dơ bẩn trong mắt khách lạ, nhất là những du khách nước ngoài.

- Ngoài thói xấu xả rác còn thói xấu khác nữa là lòng tham. Ở bất cứ một lễ hội nào, bất cứ tổ chức ở địa phương nào, nói chung, mặc dù chính quyền nơi đó đã có quy định chặt chẽ về giá giữ xe, nhưng nhiều điểm giữ xe vẫn thừa nước “thả câu” nâng giá “chặt chém” khách gửi xe. Điển hình là theo báo chí đăng tin, các bãi giữ xe tự phát mọc lên chung quanh phố đi bộ Hồ Gươm, giá mỗi xe máy gửi là 50.000 đồng. Thiệt là không còn gì để nói!

- Thôi đừng nói Hà Nội, xa lắm, tôi thấy ngay thành phố mình nè, trên phố đi bộ Nguyễn Huệ, sau khi các hoạt động nghệ thuật chào mừng năm mới 2021 kết thúc, còn lại tại khu vực này và các con đường lân cận là số lượng lớn rác thải như hộp thức ăn, ly đựng nước, ống hút… vương vãi trên khắp các vỉa hè khiến những nơi này trở nên nhếch nhác bẩn thỉu.

- Vậy chúng ta “bó tay chấm cơm” à?

TÚ SOI
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 628

Ý Kiến bạn đọc