Trong nước

Năm Du lịch quốc gia 2016 Phú Quốc – ĐBSCL Công nhận Vườn QG U Minh Thượng là khu Ramsar thế giới

Đêm 22/2/2016, tại quảng trường trung tâm thị xã Hà Tiên (tỉnh Kiên Giang), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang và các địa phương trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tổ chức lễ công bố Năm Du lịch quốc gia 2016, Lễ đón nhận Bằng công nhận khu Ramsar Vườn Quốc gia (VQG) U Minh Thượng và Lễ hội kỷ niệm 280 năm thành lập Tao đàn Chiêu Anh Các (1736 – 2016).

Chim-song-o-Vuon-Quoc-gia-U-Minh-Thuong
Chim sống ở Vườn Quốc gia U Minh Thượng.

Lễ đón nhận Bằng công nhận khu Ramsar VQG U Minh Thượng được Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang tổ chức trang trọng, xem đây là một vinh dự cho vùng đất và con người đang sinh sống ở nơi đây, bởi VQG U Minh Thượng là khu Ramsar (vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế về sinh học và bảo tồn) thứ 8 của Việt Nam và thứ 2.228 của thế giới.

Vườn Quốc gia U Minh Thượng ở xã Minh Thuận và An Minh Bắc của huyện U Minh Thượng (Kiên Giang), cách TP.Hồ Chí Minh 364km về phía Tây Nam, cao 1,8m so với mực nước biển. Đất U Minh Thượng được hình thành bằng cách lắng đọng trầm tích phù sa từ hệ thống sông Cửu Long. Theo các nhà khoa học, VQG U Minh Thượng là một trong hai khu vực quan trọng nhất của rừng đầm lầy than bùn còn lại ở Việt Nam, khu vực khác là U Minh Hạ. Nơi đây được công nhận là một trong ba khu vực ưu tiên cao nhất cho việc bảo tồn đất ngập nước ở miền Tây. Cũng theo sự giải thích của các nhà khoa học, ở Việt Nam, trong hệ sinh thái rừng tràm ngập phèn chỉ còn duy nhất hệ thực vật rừng của VQG U Minh Thượng có những đặc điểm của rừng nguyên sinh với các ưu hợp của rừng hỗn giao và rừng tràm trên đất than bùn với diện tích trên 3.000 ha. Hệ sinh thái rừng tràm trên đất than bùn trở thành một hệ sinh thái có tầm quan trọng đặc biệt, là nơi nuôi dưỡng, trú ngụ của nhiều loài động vật hoang dã, với sự hiện diện của 32 loài thú, 186 loài chim, 50 loài bò sát, lưỡng cư, 60 loài cá, 203 loài côn trùng và nhiều loài thủy sinh vật phân bố ở các độ sâu khác nhau trong hệ sinh thái. Tại U Minh Thượng hiện nay có 72 loài động thực vật quý hiếm được ghi nhận trong sách đỏ Việt Nam 2007 và Danh lục đỏ IUCN 2012. Rừng đầm lầy than bùn U Minh Thượng đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa axit hóa của lớp đất mặt, lưu trữ nước ngọt và là nơi sinh sản của các loài cá nước ngọt.

Mot-goc-vuon-Quoc-gia-U-Minh-Thuong
Một góc Vườn Quốc gia U Minh Thượng.

Trong những năm qua, Việt Nam đã tích cực triển khai thực hiện luật đa dạng sinh học, các cam kết quốc tế khi tham gia Công ước Ramsar và đã đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận. Việc VQG U Minh Thượng được công nhận là khu Ramsar của thế giới là sự kiện quan trọng đánh dấu nỗ lực thực hiện cam kết của chính quyền và nhân dân tỉnh Kiên Giang nói chung và huyện U Minh Thượng nói riêng trong việc giữ gìn, bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước; góp phần giáo dục bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển du lịch sinh thái của tỉnh Kiên Giang và toàn vùng ĐBSCL. Việt Nam kêu gọi các tổ chức trong nước và quốc tế tiếp tục quan tâm hỗ trợ về tài chính và thủ tục nhằm bảo tồn và phát huy giá trị của khu Ramsar này, góp phần nâng cao đời sống cho nhân dân, đồng thời tích cực hỗ trợ Việt Nam đề cử thêm nhiều khu Ramsar mới, tiến tới hình thành mạng lưới các khu Ramsar tại Việt Nam.

Ngoài VQG U Minh Thượng, Việt Nam còn 7 nơi được công nhận khu Ramsar thế giới là VQG Mũi Cà Mau (Cà Mau), VQG Tràm Chim (Đồng Tháp), Xuân Thủy (Nam Định), vùng ngập nước Bàu Sấu tại Đồng Nai (thuộc VQG Cát Tiên), Ba Bể (Bắc Kạn), Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu) và Láng Sen của Long An.

Trung Nguyễn
Ảnh: Bùi Chiến
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 391

Ý Kiến bạn đọc