Trong nước

Năm 2016 TP.HCM sẽ tổ chức
Liên hoan tài tử ca dành cho thiếu nhi

Trung tâm Văn hóa TP.HCM thông báo: – Trong năm 2016, TP.HCM sẽ tổ chức “Liên hoan tài tử ca dành cho thiếu nhi”. Đây là lần đầu tiên thành phố tổ chức sự kiện này nhằm tạo thêm một địa chỉ giải trí mới cho các em thiếu nhi, đồng thời cũng có thể gọi là “vườn ươm” những hạt mầm dành cho lãnh vực đờn ca tài tử.

The-Thanh-va-Nghe-nhan-uu-tu-Thanh-Tuyet-song-ca
Thế Thanh và Nghệ nhân ưu tú Thanh Tuyền song ca.

Ông Nguyễn Văn Minh – Phó giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao TP.HCM cũng nêu ý kiến: – Trong kế hoạch hoạt động của Trung tâm Văn hóa TP.HCM từ năm 2016 đến 2020, tôi thiết nghĩ Trung tâm nên tổ chức các chương trình đào tạo, rèn luyện cho thiếu nhi, là những nghệ nhân tương lai – về đờn và ca, vì lực lượng thanh niên, thiếu niên tham gia vào lĩnh vực đờn ca tài tử hiện nay chưa được nhiều lắm. Đó là lý do vì sao chúng ta cần phải tổ chức Liên hoan tài tử ca dành cho thiếu nhi. Kế hoạch gieo những hạt giống, chăm sóc tài năng và đi tìm những gương mặt mới cho đờn ca tài tử trong giới trẻ đang được Sở Văn hóa – Thể thao TP.HCM và Trung tâm Văn hóa TP.HCM cố gắng đẩy mạnh. Trong đó còn có sự tiếp sức của Thành đoàn TP.HCM. Thành đoàn sẽ hỗ trợ để Trung tâm Văn hóa mở thêm hai lớp sơ cấp và nâng cao cho một số em thiếu nhi có năng khiếu đờn ca tài tử.

Nằm trong kế hoạch hỗ trợ, Quỹ bảo trợ Tài năng Trẻ của Thành đoàn TP.HCM cũng đã trao học bổng cho em Nguyễn Trương Thế Thanh (13 tuổi, huyện Bình Chánh). Nguyễn Trương Thế Thanh nhà nghèo, nhưng vẫn được gia đình cho theo học đờn ca tài tử với thầy Tư Hồng và được ông dạy miễn phí.. Nhờ vốn học đó mà Nguyễn Trương Thế Thanh mạnh dạn tham gia cuộc thi “Liên hoan đờn ca tài tử các xã nông thôn mới – cấp Thành phố” được tổ chức tại huyện Bình Chánh và đã giành Giải Nhất đơn ca và Giải tài tử nhỏ tuổi nhất. Sau thành công ấy Thế Thanh có thêm động lực tham dự “Liên hoan đờn ca tài tử TP.HCM – 2013” và vinh dự mang về cho gia đình giải Hoa Sen Vàng và được trao tặng giải Tài năng trẻ. Em được chọn vào Đoàn đờn ca tài tử của TP.HCM, tham dự cuộc thi cấp quốc gia lần thứ nhất ở Bạc Liêu. Với bản ca “Hồn thiêng sông núi – điệu Ngũ đối hạ”, Thế Thanh đã nhận được giải huy chương Bạc. Ngoài ra, Thế Thanh còn giành được nhiều giải thưởng khác như: Tài tử trẻ nhất Liên hoan Bông Sen Vàng, huy chương Vàng Liên hoan đờn ca tài tử các xã nông thôn mới huyện Củ Chi… Từ những thành tích đoạt được, Nguyễn Trương Thế Thanh đã mạnh dạn tham gia chương trình “Giọng hát Việt nhí” và đã để lại ấn tượng mạnh cho khán giả khi xem em biểu diễn.

Dương Đông – Lê Văn
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 384

Ý Kiến bạn đọc