Trong nước

Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh 2020 và phương hướng năm 2021

Hội Mỹ Thuật TP. Hồ Chí Minh

 

Xuan2021--Hoi-My-thuat-TP-Ho-Chi-Minh---Anh-5
Họa sĩ Cà Mau chụp hình lưu niệm với họa sĩ TP. Hồ Chí Minh.

Nói về hoạt động của Hội Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2020, điêu khắc gia Nguyễn Xuân Tiên, Chủ tịch Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh cho biết:

- Năm 2020 là năm có nhiều yếu tố khách quan xảy ra về dịch bệnh và bão lũ đã thay đổi hầu hết kế hoạch và chương trình hoạt động của năm. Mặc dù khó khăn và lúng túng nhưng Hội đã kịp thời vận dụng những phương cách tốt nhất để triển khai hoạt động phù hợp với nhiệm vụ trong việc tổ chức hoạt động thực tế, sáng tác, triển lãm, quảng bá không ảnh hưởng đến Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch bệnh lây lan. Hội cũng đã hoàn thành kế hoạch hoạt động 2020 trong bối cảnh cả nước hạn chế việc tập trung và đi lại, đồng thời đã chuyển đổi phương thức phù hợp với tình hình thực tế. Tất cả hoạt động đối ngoại cũng đã phải ngưng lại trong năm nay vì dịch bệnh. Do đó, việc giao lưu sáng tác, triển lãm trong và ngoài nước với nghệ sĩ các nước không thể thực hiện như kế hoạch đề ra. Cũng vì vậy, việc vận chuyển tác phẩm để tham gia cũng không thể thực hiện nên triển lãm giao lưu đều chuyển qua hình thức online và hội viên cũng nhiệt tình tham gia với hình thức này. Đồng thời, năm 2020 cũng là thời điểm giao thời chuyển đổi từ nhiệm kỳ cũ sang nhiệm kỳ mới trong việc củng cố tổ chức, nhân sự, chuyên môn để thực hiện tinh thần Nghị quyết Đại hội và Chương trình hoạt động 5 năm (2020-2025). Sau Đại hội mọi việc ổn định, các hoạt động đi vào nề nếp và thực hiện đầy đủ kế hoạch của năm 2020. Nhìn chung tổng thể, tuy năm 2020 vì lý do khách quan có một số hoạt động phải dừng lại hoặc chuyển đổi hình thức để phù hợp với việc phòng ngừa việc lây lan dịch bệnh, nhưng trên tinh thần chung tất cả thành viên Ban Chấp hành từ nhiệm kỳ VII đến nhiệm kỳ VIII đã cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ qua Kế hoạch 5 năm (2015-2020) và bắt đầu nhiệm kỳ mới với nhiều thử thách trước mắt để hoàn thành nhiệm vụ.

Xuan2021--Hoi-My-thuat-TP-Ho-Chi-Minh---Anh-4
1. Lò mổ – Nguyễn Văn Đủ – giải Nhất.
2. Vùng cách ly – Vũ Hoàng Dũng – Festival Mỹ thuật Trẻ 2020.

Về phương hướng năm 2021, điêu khắc gia Nguyễn Xuân Tiên, Chủ tịch Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh trình bày:

- Về phương hướng năm 2021, Hội đã có kế hoạch làm việc, đó là sẽ tổ chức 9 chuyến thực tế sáng tác từ miền Trung, Tây Nguyên, TP. Hồ Chí Minh đến đồng bằng sông Cửu Long quán triệt tinh thần Kết luận 76-KL/TW ngày 4-6-2020 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước; quan tâm đến “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và đề tài trọng điểm của Thành phố về Bảo vệ môi trường Xanh – Sạch. Tổ chức triển lãm tác phẩm Điêu khắc 5 năm TP. Hồ Chí Minh nhân chào mừng kỷ niệm 46 năm ngày Thống nhất đất nước. Triển lãm tranh “Nhân ái 16” gây quỹ giúp hội viên có hoàn cảnh khó khăn, lớn tuổi nhân dịp Tết Nguyên đán. Tổ chức 4 sự kiện chuyên môn tại Không gian Nghệ thuật đương đại cơ sở 2 của Hội vào cuối mỗi quý gồm quý I triển lãm Hội họa; quý II triển lãm Đồ họa; quý III triển lãm Trang trí; quý IV triển lãm Điêu khắc. Trao Giải thưởng Mỹ thuật 2021 qua triển lãm Điêu khắc chào mừng ngày Giải phóng miền Nam – Thống nhất đất nước. Các hoạt động chuyên môn phục vụ các ngày lễ lớn, kỷ niệm năm, các sự kiện lịch sử của đất nước và phản ánh các hoạt động sáng tác, triển lãm của 6 Chuyên ngành và 12 Câu lạc bộ sáng tác mới 2020. Tổ chức workshop “Kỹ thuật sáng tác với chất liệu Lụa” nhân tiến tới triển lãm tranh Lụa chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Hội Mỹ thuật Thành phố với tiền thân là Phòng Hội họa Giải phóng. Tổ chức hội thảo của chuyên ngành Điêu khắc “Điêu khắc với sự phát triển của không gian đô thị”. Tổ chức hội thảo khoa học “Sử dụng men màu trong gốm nung” cùng với Trường Cao đẳng Trang trí Mỹ thuật Đồng Nai. Xét trao đầu tư tác phẩm tiêu biểu qua triển lãm. Về hoạt động giao lưu sáng tác, triển lãm và quan hệ đối ngoại, Hội dự kiến tiếp tục các hoạt động triển lãm, giao lưu với nước ngoài như triển lãm Nữ Quốc tế ở Hồng Kông; workshop và triển lãm tại Ấn Độ, Hàn Quốc… trường hợp bệnh dịch được khống chế và thông thương qua lại giữa các nước. Còn ở trong nước thì tổ chức các hoạt động sáng tác và triển lãm giao lưu với các địa phương.

ĐAM THY – KIM LOAN
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số Xuân 2021

Ý Kiến bạn đọc