Ngoài nước

Mỹ: Nhà tù khó kiểm soát Covid-19 khi nhiều phạm nhân dương tính nhưng không triệu chứng

Theo ABCnews ngày 12-12, Dina Tyler, người phát ngôn của Sở Cải tạo bang Arkansas cho biết, các nhà tù ở Arkansas từng phải đối mặt với sự bùng phát bệnh truyền nhiễm trước đó, chẳng hạn như bệnh ghẻ và bệnh thủy đậu, nhưng những căn bệnh này dễ quản lý hơn vì dễ dàng xác nhận các triệu chứng trên tù nhân. “Nhưng với Covid-19, bạn không biết vì quá nhiều người không có triệu chứng. Nó làm cho việc kiềm chế bệnh vô cùng khó khăn”, bà nói.

 

Số lượng lớn chưa được thống kê

Reuters đã khảo sát tất cả 50 hệ thống nhà tù của bang. Chỉ có 30 nhà tù trả lời, hầu hết chỉ kiểm tra các tù nhân có triệu chứng, cho thấy họ có thể thiếu thống kê rất nhiều người nhiễm virus. Florida và Texas, có số tù nhân lớn hơn Ohio, báo cáo tổng cộng chỉ có 1.931 trường hợp – ít hơn nhiều so với 13,837 tù nhân có kết quả xét nghiệm dương tính ở Ohio. New York, tâm chấn của sự bùng phát ở Mỹ, đã báo cáo 1.269 trường hợp dương tính trong số 51.000 tù nhân. Cả 3 tiểu bang chỉ đang xét nghiệm các tù nhân có triệu chứng.

Michele Deitch, một chuyên gia về cải tạo tù nhân và giảng viên cao cấp tại Đại học Texas cho biết, “các nhà tù gần như chắc chắn thống kê thiếu rất nhiều số lượng các trường hợp mắc Covid-19 trong số những người bị giam giữ”. “Các chuyên gia nói với chúng tôi, trong cộng đồng thế giới tự do, cách duy nhất để vượt qua đợt bùng phát này là thông qua xét nghiệm hàng loạt”. Các quan chức nhà tù ở Florida và Texas cho biết, họ đang theo hướng dẫn của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ cùng với các quan chức y tế tiểu bang là chỉ xét nghiệm các tù nhân cho thấy các triệu chứng của virus.

So-626--Anh-minh-hoa---My-Nha-tu-kho-kiem-soat-Covid-10-khi-nhieu-pham-nhan-duong-tinh-nhung-khong-trieu-chung---Anh-1
Nhà tù ở New York . (Ảnh: ABC News)

Sở Cải tạo New York cho biết, chính sách của họ chỉ xét nghiệm các tù nhân có triệu chứng là “phản ánh quy trình xét nghiệm trong công chúng nói chung”. Tennessee đã có một cách tiếp cận tích cực sau khi hàng chục tù nhân có kết quả xét nghiệm dương tính tại Khu liên hợp cải tạo quận Bledsoe ở thành phố Pikeville mới đây. Sở Cải tạo của tiểu bang đã kiểm tra 3.503 tù nhân tại Bledsoe, Khu liên hợp cải tạo Tây Bắc và Khu liên hợp công nghiệp Trung tâm Turney. “Ngày 28/11, 1.651 người có kết quả dương tính, và hầu hết trong số họ là không có triệu chứng”, Sở Cải tạo cho biết. “Điều này khiến đại dịch khó kiểm soát hơn”, Marc Stern, cựu Giám đốc Y tế của Sở Cải tạo Tiểu bang Washington và là giảng viên của Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Washington, cho biết. “Có rất nhiều người không có triệu chứng”. Sau một sự gia tăng gần đây trong các trường hợp tại Viện Cải tạo Neuse ở Goldsboro, Bắc Carolina, các quan chức cải tạo tù nhân của tiểu bang đã kiểm tra tất cả 723 tù nhân vào mới đây.

“Trong số 744 người bị nhiễm virus, 98% không có triệu chứng”, cơ quan An toàn công cộng bang cho biết. “5 tù nhân đã chết tại nhà tù”. Tương tự, xét nghiệm hàng loạt tại hai nhà tù ở Arkansas – Đơn vị Cummins ở thành phố Grady và Trung tâm cải tạo cộng đồng ở thủ đô Little Rock – đã tìm thấy 951 tù nhân bị nhiễm bệnh, hầu hết tất cả đều không có triệu chứng, Sở Cải tạo của bang cho biết. Sở không cung cấp tổng số tù nhân đã được xét nghiệm. Hoa Kỳ có nhiều người bị bỏ tù hơn bất kỳ quốc gia nào khác, tổng người bị giam giữ gần 2,3 triệu kể từ năm 2017 – gần một nửa trong số đó là trong các nhà tù tiểu bang. Số lượng nhỏ hơn bị giam trong các nhà tù liên bang và nhà tù địa phương, thường giữ người trong thời gian tương đối ngắn khi họ chờ xét xử.

Các hệ thống nhà tù tiểu bang ở Michigan, Tennessee và California cũng đã bắt đầu xét nghiệm hàng loạt – kiểm tra nhiễm virus Corona ở số lượng lớn tù nhân ngay cả khi họ không có dấu hiệu bị bệnh – nhưng không cung cấp số lượng cụ thể các tù nhân không có triệu chứng. Tennessee cho biết phần lớn các trường hợp dương tính đã không biểu hiện triệu chứng. Tại Michigan, chính quyền tiểu bang cho biết “một số lượng lớn” trong số 920 tù nhân có kết quả dương tính với virus Corona cũng không có triệu chứng. Hệ thống nhà tù bang California không thông tin về số tù nhân không có triệu chứng.

So-626--Anh-minh-hoa---My-Nha-tu-kho-kiem-soat-Covid-10-khi-nhieu-pham-nhan-duong-tinh-nhung-khong-trieu-chung---Anh-2
Các phạm nhân ở nhà tù New York đang rất cần vaccine ngừa Covid-19. (Ảnh: ABC News)

Điểm nóng Ohio

Mỗi tiểu bang quản lý nhiều cơ sở nhà tù. Chẳng hạn, Ohio có 49.000 tù nhân ở 28 cơ sở. Tổng cộng có 5.837 tù nhân được xét nghiệm dương tính với virus Corona tại 15 cơ sở đó. Nhưng tiểu bang vẫn chưa cung cấp kết quả về các triệu chứng cho 2.809 trong số họ và không xác định được tổng số xét nghiệm được thực hiện trên toàn hệ thống nhà tù. Xét nghiệm được thực hiện với tất cả những người ở Viện cải huấn Marion – nhà tù an ninh tối thiểu dành cho nam giới ở Marion. Ngoài các tù nhân, 209 nhân viên nhà tù cũng dương tính với Covid-19. Đã có ca tử vong tại đây.

“Chính vì chúng tôi đang xét nghiệm tất cả, gồm cả những người không có triệu chứng, nên chúng tôi nhận được kết quả dương tính ở cả những người chưa từng được xét nghiệm vì họ không có triệu chứng”, Bộ Phục hồi và Cải huấn Ohio, cơ quan quản lý nhà tù, cho biết. Đến ngày 20/11, bang Ohio có tổng cộng 20.919 ca nhiễm virus corona, trong đó số ca nhiễm ở các nhà tù chiếm tới hơn 20%, sẽ tăng lên thời gian tới theo National Public Radio. Ngoài Ohio, chưa bang nào ở Mỹ ghi nhận nhiều ca nhiễm virus corona trong tù như vậy, chủ yếu vì không bang nào xét nghiệm diện rộng và hàng loạt như Ohio.

“Họ tiến hành xét nghiệm diện rộng trên toàn bộ nhân sự, gồm cả nhân viên, điều mà không bang nào làm”, Jennifer Clayton, người đứng đầu bộ phận y tế của Bộ Phục hồi và Cải huấn Ohio, nói. Thống đốc bang Ohio, Mike DeWine, gần đây đã đề nghị phóng thích sớm cho khoảng 500 trong số 49.000 tù nhân của bang, thấp hơn so với con số hàng nghìn tù nhân mà Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ khuyên nên thả.

Khi nhận được danh sách cập nhật về Covid-19 của bang, ông DeWine nói: “Chúng tôi đang xem xét phóng thích nhiều tù nhân hơn”, nhưng nhấn mạnh không có kế hoạch thả hàng loạt tù nhân. Với hàng chục nhân viên dương tính với virus tại các nhà tù ở Marion và Pickaway, Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ohio đang được triển khai để tăng cường giám sát các tù nhân. Tại Trung tâm cải tạo Pickaway, 1.855 phạm nhân trong số 2.000 người đã nhiễm virus corona chủng mới. Có tới 15 người đã phải bỏ mạng tính đến 21/11. Ít nhất 73 nhân viên nơi này cũng mắc bệnh. Cơ sở này lẽ ra chỉ đủ chỗ cho 1.328 tù nhân, theo các tài liệu của Cơ quan Cải tạo và Phục hồi bang Ohio. Một phát ngôn viên của chính quyền Ohio cho biết, trung tâm Marion có số tù nhân cao tuổi đông hơn và nhiều người trong số họ có sẵn các vấn đề về sức khỏe. Còn trung tâm Pickaway có một trung tâm chăm sóc dài hạn, tựa như một nơi chuyên chăm sóc người già. Arkansas và Tennessee cũng đã thực hiện một cách tiếp cận mục tiêu bằng cách tiến hành thử nghiệm hàng loạt tại một số cơ sở nhà tù của họ. Michigan, North Carolina, California và Virginia mới chỉ thực hiện ở một cơ sở nhà tù.

So-626--Anh-minh-hoa---My-Nha-tu-kho-kiem-soat-Covid-10-khi-nhieu-pham-nhan-duong-tinh-nhung-khong-trieu-chung---Anh-4
Nhiều phạm nhân dương tính nhưng không triệu chứng. (Ảnh: Wired)

Hầu hết các nhà tù tiểu bang không cung cấp tuổi hoặc các chi tiết nhân khẩu học khác của những người có kết quả dương tính với virus Corona, gây nên căn bệnh Covid-19.

95% không có triệu chứng

“Trong bốn hệ thống nhà tù tiểu bang – Arkansas, North Carolina, Ohio và Virginia – 96% trong số 3.277 tù nhân có kết quả dương tính với virus Corona nhưng không có triệu chứng”, theo những cuộc phỏng vấn với quan chức và hồ sơ được Reuters xem xét. Có 4.693 trường hợp xét nghiệm dương tính bao gồm cả các cá nhân có triệu chứng.

“Chúng tôi không thể xác định chính xác tất cả các trường hợp nhiễm bệnh là từ đâu”, Annette Chambers-Smith, Giám đốc Sở Cải tạo và Hòa nhập Ohio cho biết. Khi virus lây lan, họ bắt đầu xét nghiệm hàng loạt. Họ bắt đầu với Viện Cải tạo Marion, nơi giam giữ 2.500 tù nhân ở phía Bắc trung tâm Ohio, với nhiều tù nhân lớn tuổi hơn và có bệnh nền từ trước.

Sau khi xét nghiệm 2.500 tù nhân, họ sốc thật sự. Có tới 2.328 người có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, nhưng gần 95% không có triệu chứng. “Một điều rất đáng ngạc nhiên”, theo bà Chambers-Smith, người giám sát 28 cơ sở cải tạo của bang. Khi xét nghiệm virus Corona hàng loạt mở rộng trong các nhà tù, một số lượng lớn tù nhân dương tính với virus đều không có triệu chứng. Những con số này là bằng chứng mới nhất cho thấy rằng những người không có triệu chứng – lây nhiễm nhưng không có dấu hiệu về thể chất – có thể đang thúc đẩy sự lây lan của virus, không chỉ trong các nhà tù tiểu bang giam giữ 1,3 triệu tù nhân trên khắp đất nước, mà còn trong các cộng đồng trên toàn cầu. Số liệu cũng củng cố các câu hỏi về việc xét nghiệm chỉ những người nghi ngờ bị nhiễm bệnh có khả năng giúp nắm bắt được sự lây lan của virus hay không. Tiến sĩ Leana Wen, Phó giáo sư trợ lý y học khẩn cấp tại Đại học George Washington, cho biết: “Điều này làm tăng thêm hiểu biết rằng chúng tôi thống kê thiếu vô cùng nhiều về căn bệnh này ở Mỹ”. “Số lượng lây nhiễm có thể cao hơn nhiều so với những gì chúng tôi biết hiện nay vì thiếu xét nghiệm và giám sát”. Một số người được chẩn đoán là không có triệu chứng khi xét nghiệm virus Corona, tuy nhiên, có thể tiếp tục phát triển các triệu chứng sau đó, theo các nhà nghiên cứu.

Ở tù suốt 44 năm, sắp mãn hạn thì chết vì… Covid-19

Ông William Garrison ở tù suốt 44 năm vì nhiều tội danh, trong đó có tội giết người. Nhưng khi chỉ còn 24 ngày nữa là mãn hạn tù thì ông lại tử vong vì nhiễm Covid-19. Ông William Garrison (60 tuổi) thi hành án tại nhà tù Macomb Correctional Facility ở thị trấn Lenox Township, bang Michigan (Mỹ). Ông bị kết án chung thân vào năm 1976 khi đột nhập vào nhà riêng cướp và giết người, theo Daily Mail. Lúc gây án, ông Garrison chỉ mới 16 tuổi. Chị gái của ông bà Yolanda Peterson cho biết em trai bà trong tù đã hối hận vì tội lỗi của mình. Vào năm 2018, Tòa án Tối cao Mỹ bắt đầu cấm các bản án chung thân với người phạm tội chưa thành niên. Nhờ đó, Garrison được tuyên án lại.

Vào tháng 1/2020, ông Garrison được nhà tù cho 2 lựa chọn. Một là thả ra ngay nhưng khi về nơi sinh sống vẫn bị giám sát. Lúc này, bang Michigan (Mỹ) chưa ghi nhận ca Covid-19 nào. Hai là tiếp tục ở trong tù cho đến khi mãn hạn và ra tù như một người tự do vào ngày 7/11. Garrison đã chọn cách thứ hai. Khi dịch Covid-19 lây lan ở bang Michigan, các nhà tù chịu sức ép phải giảm tải bớt tù nhân. “Chúng tôi bắt đầu rà soát danh sách những tù nhân lớn tuổi. Họ là những người có nguy cơ cao với Covid-19. Nhờ vậy mà Garrison được thả sớm”, ông Chris Gautz, người phát ngôn nhà tù, nói với ABC News. Tuy nhiên, sắp đến ngày ra tù thì ông Garrison bỗng dưng mắc bệnh. Bạn tù thấy ông khó thở, hô hấp rất khó khăn. Garrison được nhân viên nhà tù đưa đến bệnh viện cấp cứu và bất ngờ tử vong vào ngày 13/10. Kết quả khám nghiệm tử thi sau đó phát hiện ông chết vì nhiễm Covid-19, theo Daily Mail.

Nguyễn Hưng – D.T
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 626

——————
https://www.washingtonpost.com/national/coronavirus-outbreaks-prisons/2020/11/11/b8c3a90c-d8d6-11ea-930e-d88518c57dcc_story.html
https://www.usnews.com/news/healthiest-communities/articles/2020-06-29/prisons-are-coronavirus-hotbeds-in-california-despite-billions-spent-on-inmate-health
https://www.themarshallproject.org/2020/05/01/a-state-by-state-look-at-coronavirus-in-prisons

Ý Kiến bạn đọc