Ngoài nước

Mỹ: Người giàu khỏe mạnh vẫn được xét nghiệm Covid-19, người triệu chứng thì chật vật

Mỹ Đã Tiến Hành Tổng Cộng Hơn 150.000 Xét Nghiệm Covid-19 Và Nếu Mỹ Có Thể Giảm Tỷ Lệ Lây Nhiễm Xuống Còn Một Nửa Thì Vẫn Có Khoảng 650.000 Người Có Thể Nhiễm Bệnh Trong Một Vài Tháng Tới. Những Ngôi Sao Ngành Giải Trí, Giới Thể Thao Và Nhiều Người Nổi Tiếng Cho Rằng, Họ Cần Làm Xét Nghiệm Ngay Cả Khi Khỏe Mạnh Vì Họ Phải Tiếp Xúc Nhiều Với Công Chúng. Cnbc Ngày 22-3 Cho Hay.

Nhiều câu hỏi của người dân đã xuất hiện trên Twitter rằng làm thế nào một số người nổi tiếng, vận động viên và chủ các công ty được xét nghiệm Covid-19 ngay cả khi họ không có triệu chứng. “Rõ ràng vẫn tồn tại những dịch vụ vượt ngoài sự hiểu biết của hầu hết người Mỹ. Hy vọng rằng chúng ta sẽ sớm tiến hành xét nghiệm hàng loạt. Việc xét nghiệm không nên dựa trên tầng lớp xã hội hoặc bất kỳ yếu tố nào khác ngoài các triệu chứng”, ông Jake Deutsch, Giám đốc Trung tâm y tế Cure Urgent Care tại New York, cho biết.

So-588--My-Nguoi-giau-khoae-manh-va-duoc-xet-nghiem-Covid-19-nguoi-ttrieu-chung-thi-chat-vat---Anh-3
Dân Mỹ chật vật với xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Daily Mail.

Xét nghiệm trở nên sẵn sàng hơn

Với số ca nhiễm Covid-19 chỉ sau Trung Quốc và Italia, Mỹ đang có những biện pháp quyết liệt để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Cho tới 23-3, Mỹ ghi nhận 26.892 ca nhiễm Covid-19 và 348 ca tử vong vì chủng virus này, đồng thời trở thành ổ dịch lớn thứ 3 thế giới với số ca mắc Covid-19 chỉ sau Trung Quốc và Italia. Theo CNBC, tình hình dịch Covid-19 leo thang nghiêm trọng trong tuần qua ở Mỹ, đặc biệt là tại New York với nhiều số ca nhiễm mới được ghi nhận khi việc xét nghiệm trở nên sẵn sàng hơn. Trong lúc chính quyền Mỹ đang “đau đầu” tìm giải pháp tăng khả năng xét nghiệm Covid-19 cho người dân thì đã có ít nhất 100 giám đốc điều hành và những người giàu có ở New York được xét nghiệm ngay tại nhà riêng. Reuters cho biết, những người giàu có này có thể phải trả khoản phí lên tới 5.000 USD/tháng cho dịch vụ y tế có tên là Sollis Health tại New York. Sollis Health đã hợp tác với phòng xét nghiệm Enzo Clinicical Labs để tiến hành kiểm tra Covid-19 cho các hội viên giàu có.

Dịch vụ xét nghiệm Covid-19 đặc biệt này được tiến hành tại nhà của từng hội viên Sollis Health, bao gồm những người trong giới tài chính, giải trí, quảng cáo và truyền thông. Đáng nói, những người này còn không có bất kỳ triệu chứng nhiễm virus nào. Hồi giữa tháng 3, Thống đốc bang New York – ông Andrew Cuomo, cho biết bang này chỉ có khả năng xét nghiệm Covid-19 cho vài trăm bệnh nhân/ngày. Việc Sollis Health tiến hành xét nghiệm cho các hội viên chỉ là ví dụ nhỏ cho thấy khả năng tiếp cận những dịch vụ y tế hạng sang của giới nhà giàu Mỹ bất chấp bối cảnh nước này khan hiếm các bộ xét nghiệm Covid-19. Theo tiết lộ của Reuters, hội viên Sollis Health phải đóng phí lên tới hàng chục ngàn USD mỗi năm cho các dịch vụ y tế hạng sang như có bác sĩ và phòng khám, cấp cứu riêng tại bệnh viện lớn.

So-588--My-Nguoi-giau-khoae-manh-va-duoc-xet-nghiem-Covid-19-nguoi-ttrieu-chung-thi-chat-vat---Anh-4
Việc xét nghiệm dường như chỉ dành cho người giàu khỏe mạnh. Ảnh: nypost.

“Đó là câu chuyện của cuộc sống”

Theo tờ Daily Mail, nhiều người Mỹ đã gọi điện đến các đường dây nóng yêu cầu được làm xét nghiệm Covid-19 nhưng họ đều bị từ chối vì không tiếp xúc với người nhiễm bệnh hoặc đến từ Trung Quốc. Thay vì được làm xét nghiệm, những người có triệu chứng được yêu cầu cách ly tại nhà 14 ngày và gọi cho bệnh viện nếu có biểu hiện bệnh nặng. Những người này không thể biết được họ có an toàn hay không. Tuy nhiên, tại Mỹ, nhiều ngôi sao giải trí và thể thao cùng giới nhà giàu được làm xét nghiệm mà chẳng có bất kỳ một biểu hiện không ổn nào, không rõ họ lấy các bộ xét nghiệm từ đâu. Khi được hỏi về vấn đề này, Tổng thống Trump trả lời: “Đó là câu chuyện của cuộc sống”.

8 đội bóng rổ của NBA (Giải bóng rổ nhà nghề của Mỹ) đã được làm xét nghiệm Covid-19 mặc dù họ khỏe mạnh. Ngay cả một số nhân viên y tế tại tuyến đầu chống dịch ở Mỹ cũng bị từ chối kiểm tra Covid-19 vì thiếu bộ dụng cụ. “Thật là lãng phí các bộ xét nghiệm nếu cứ để những người này được kiểm tra Covid-19”, Thị trưởng thành phố New York – ông Bill de Blasio cho biết. “Điều đáng thất vọng là tôi cứ phải nghe trả lời rằng không còn bộ xét nghiệm Covid-19 cho người dân trong khi các vận động viên và ngôi sao được làm xét nghiệm mà chẳng có vấn đề gì về sức khỏe”, ông Eddie Garcia, Cảnh sát trưởng thành phố San Jose, bang California, cho biết. Thành phố New York ghi nhận 8.115 ca nhiễm Covid-19 và 60 ca tử vong vì chủng virus này ngày 22-3. Khoảng 1.450 người đã được đưa tới bệnh viện và ít nhất 370 người trong số đó đang phải điều trị trong phòng chăm sóc tích cực. Bang New York có 12.269 ca mắc Covid-19 và 70 ca tử vong, đây cũng là bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh trên toàn nước Mỹ.

Tổng thống Donald Trump đã phê chuẩn tuyên bố thảm họa ở New York, khi quyết định này cho phép huy động các nguồn lực liên bang cho nỗ lực phục hồi của New York và các địa phương trong khu vực bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Lệnh này cũng cho phép cư dân New York, những người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh được tiếp cận tư vấn khủng hoảng. 45 bang của Mỹ đã đóng cửa trường học, quán bar và nhà hàng trong khi chính phủ cấm tụ tập đông người và yêu cầu người dân chủ yếu nên ở trong nhà. California và New York, 2 trong những bang phát triển kinh tế lớn nhất của Mỹ đã đóng cửa tất cả các doanh nghiệp không cần thiết vô thời hạn trong nỗ lực nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Các biện pháp quyết liệt tương tự cũng được áp dụng hoặc lên kế hoạch hành động tại các bang như New Jersey, Illinois và Connecticut.

Nguyễn Hưng – D.T
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 588

Ý Kiến bạn đọc