Ngoài nước

Mưu kế của bà Schwesig

Đó Là Tên Bài “Schwesigs Trick” Của Reinhard Lauterbach, Đăng Trên Thế Giới Trẻ (Junge Welt) Ở Thủ Đô Berlin, Ngày 8-1-2021.

 

Bang Mecklenburg-Vorpommern muốn đảm bảo việc hoàn thành đường ống dẫn khí Nord Stream 2 thông qua một quỹ bảo vệ khí hậu thuộc sở hữu của tiểu bang mình. Vào hôm thứ tư, nội các đã thông qua một luật tương ứng, vào hôm thứ năm, Quốc hội bang ở Schwerin sẽ bỏ phiếu về luật đó. Các tuyên bố trước của các chính trị gia tiểu bang đã được đưa ra cho dự án từ đại đa số từ đảng AfD cho đến đảng Die Linke. Đảng Xanh, những người từ chối dự án đường ống, không có đại diện trong Quốc hội bang ở Schwerin.

Quỹ này chính thức nhằm vào việc bảo vệ khí hậu ở Mecklenburg-Vorpommern, nhưng cũng hoạt động về mặt thương mại. Đặc biệt, nó xuất hiện trên văn bản và mua các thành phần cần thiết cho quá trình hoàn thiện đường ống. Điều này là để lách lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với các công ty tham gia vào việc xây dựng các đường ống, bởi vì các cơ quan công quyền được miễn trừ rõ ràng khỏi các lệnh trừng phạt. Theo Bộ trưởng Năng lượng của tiểu bang Christian (SPD), quỹ sau đó sẽ hoạt động trong thực tế như là một “cái kệ của siêu thị bán vật liệu xây dựng” cho các công ty tham gia sản xuất. Tiền mua hàng được cho là chủ yếu đến từ Nga. Vốn của quỹ thực tế chỉ là 200.000 euro cộng với 50.000 euro cho chi phí hành chính. Tuy nhiên, “tập đoàn đường ống” sẽ hỗ trợ công việc của quỹ với số tiền cao hơn đáng kể. Người ta nói rằng, có nhiều nguồn khác nhau chi số tiền từ 20 đến 60 triệu euro. Nhưng – như tờ báo Thế Giới (Welt) đã chỉ ra hôm thứ tư – tập đoàn này thực sự không tồn tại và tập đoàn Gazprom của Nga là công ty hoạt động duy nhất và là nơi cấp các khoản vay cho một số công ty năng lượng phương Tây, trên thực tế quỹ này được Gazprom tài trợ. Cựu Thủ hiến bang Erwin Sellering (SPD) sẽ đảm nhận vai trò chủ tịch của quỹ trên cơ sở hoạt động danh dự.

Thủ hiến bang Manuela Schwesig (SPD) đã biện minh cho cam kết của chính quyền bang đối với đường ống bằng cách nói rằng khí đốt là một “công nghệ cầu nối” cho thời gian giữa việc ngừng hoạt động của các nhà máy điện hạt nhân và than và chuyển hoàn toàn sang năng lượng tái tạo. Ngoài ra, hydro được tổng hợp ở Nga về mặt lý thuyết có thể chảy qua đường ống thay vì khí tự nhiên. Đây rõ ràng là một sự giả tạo theo quan điểm sinh thái, bởi vì khí thải CO2 trong quá trình chuyển đổi từ khí tự nhiên thành hydro sẽ phát sinh ở Đức thay vì ở Nga. Theo đó, các hiệp hội môi trường và Đảng Xanh đã phản đối kế hoạch của quỹ. Đại sứ quán Mỹ ở Berlin tỏ ra thận trọng khi được tờ Thế Giới hỏi: Hình thức pháp lý này không thể thay đổi thực tế rằng Nord Stream 2 là một dự án chính trị nhằm đẩy Ukraine ra khỏi quá trình trung chuyển khí đốt và “chia rẽ châu Âu”.

Việc xây dựng 160 km đường ống còn lại có thể tiếp tục trong vài ngày tới. Hãng thông tấn Nga RIA Novosti hôm thứ tư đưa tin rằng con tàu đặt đường ống mang tên “Akademik Tscherski” đã rời khỏi vùng biển Nga, nơi nó neo đậu vào dịp kết thúc năm cũ và sang đầu năm mới; trang web theo dõi tàu “Marine Traffic” đã xác định vị trí của tàu “Tscherski” là ở giữa đảo Rügen và Bornholm vào hôm thứ năm. Con tàu đặt đường ống thứ hai của Nga mang tên “Fortuna” được điều động tới Biển Baltic, cũng được trang web này báo cáo là đang nằm ở cảng Wismar. Một con tàu cứu hộ của Nga mang tên “Murman”, nằm yên ở phía đông bắc của tàu “Tscherski” trong vùng biển rộng. Việc tàu mang tên “Murman” rời cảng căn cứ Mukran của Đức trên đảo Rügen hôm thứ tư cho thấy có mối liên hệ với dự án đường ống. Mặt khác, việc xây dựng đường ống sẽ gặp nhiều khó khăn hơn nữa về mặt tổ chức. Công ty chứng nhận Na Uy Den Norske Veritas Germanischer Lloyd (DNV GL) đã chính thức rút khỏi hợp tác với Nord Stream 2 vào đầu tuần, “chừng nào các lệnh trừng phạt còn giá trị vận dụng”. Vì sự chấp thuận của Đan Mạch cho việc hoàn thành đường ống có đề cập rõ ràng đến việc chứng nhận của hãng DNV GL, nên hiện tại vẫn chưa rõ liệu trước hết, một hãng chứng nhận mới phải được tìm thấy và thứ hai, liệu điều này có được Đan Mạch chấp nhận hay không. Cả hai sẽ trì hoãn công việc hơn nữa. Tuy nhiên, việc tiếp nhận đường ống là không thể nếu không có chứng nhận.

Mặt khác, việc chuẩn bị cho việc bắt đầu hoạt động của Nord Stream 2 vẫn tiếp tục trên đất liền. Vào đầu năm, một đường ống dẫn khí đốt dài 150 km giữa Rozvadov và điểm trung chuyển Waidhaus nằm trên biên giới giữa Cộng hòa Séc và Bavaria đã đi vào hoạt động. Tuy nhiên, trong thông báo từ công ty vận hành “Net4Gas”, không đề cập đến Nord Stream 2 mà thay vào đó nhấn mạnh rằng đường ống này phù hợp cho việc vận chuyển khí đốt từ các “nguồn gốc khác nhau”.

HỒ NGỌC THẮNG
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 630

————–
Đường link của bài báo:
https://www.jungewelt.de/…/393919.energieversorgung…

Ý Kiến bạn đọc