Nghiên cứu - Phê bình - Trao đổi

Muốn sống đẹp phải biết bảo vệ Trái Đất

 

Nếu biết rằng Trái Đất chỉ tồn tại khoảng 5 tỷ năm nữa thôi, chắc chắn một nhà thơ đa sầu sẽ khóc sướt mướt. Mà sự thật là như thế thật. Vì khi ấy, Mặt Trời sẽ cháy hết nhiên liệu, biến thành một ngôi sao lùn, do khối lượng của nó co lại. Khi co lại như thế, Mặt Trời trở thành “vật chất nặng”, có sức hút khủng khiếp, khiến cho Trái Đất bị hút vào và “kết liễu cuộc đời”. Đó là nguyên lý của hố đen trong vũ trụ. Nếu có thời gian và đam mê, bạn thử nghiên cứu một chút về “hố đen” mà xem, thích thú vô cùng.

Chẳng hạn như dãy núi Hy Mã Lạp Sơn hùng vĩ kia, nếu nó co lại bằng một hạt đậu, thì “hạt đậu” ấy sẽ có sức hút mạnh bằng cả dãy núi Hy Mã Lạp Sơn. Phát hiện của vật lý học là như thế, chẳng có gì bí hiểm cả. Và thích thú vì càng hiểu vũ trụ, ta càng thấy ngợp và đáng say mê. Không gian rộng không bờ bến. Người ta đo chiều rộng của vũ trụ mà chúng ta đang thấy đây, có độ dài bằng 92 tỷ năm ánh sáng. Mà không gian đâu phải chỉ chứa một vũ trụ này đâu! Nhà bác học người Anh S. Hawking dự đoán có những “vũ trụ song song” nữa kia, nghĩa là có nhiều vũ trụ. Hiểu tới mức sơ sơ như vậy thôi, ta sẽ thấy mình chẳng là cái “đinh” gì, để ta càng thêm khiêm tốn mà học hỏi, mà cầu tiến bộ, không tự mãn, không tự bằng lòng. Nói như nhà bác học vĩ đại Albert Einstein thì những gì ông biết được, chỉ là một giọt nước; những gì ông chưa biết là cả một đại dương.

Thế nhưng, ta chỉ nên khiêm tốn chứ đừng có tự ty, coi rẻ mình. Phải biết tự hào, vì tuy ta rất bé nhỏ, nhưng khả năng của ta (loài người) thật phi thường. Không có sinh vật nào giỏi giang như con người, có thể xây nên bao kỳ tích bằng bàn tay lao động và khối óc tuyệt vời của mình. Chẳng những vậy, con người còn vươn lên đến tận trời cao để hiểu vũ trụ bao la và không ngừng chinh phục nó.

Nhưng mặt khác, phải thấy rằng mình may mắn vô cùng vì có được Trái Đất diệu kỳ này để mà sống. Trong vô số thiên thể, không thấy (hoặc chưa thấy) hành tinh nào hội đủ điều kiện để sống như Trái Đất. Từ không khí đến nước, cây cỏ, chim muông, tài nguyên, khoáng sản…

Cho nên, chúng ta phải yêu và phải hết lòng bảo vệ Trái Đất này. Nếu không, lấy đâu mà ở, lấy đâu mà mưu cầu hạnh phúc?

Thế nhưng hiện nay, con người quá thiếu kềm chế, tranh nhau lợi ích tạm thời, không kể gì đến hậu quả tai hại do mình gây ra. Phá rừng sẽ dẫn đến lụt lội. Xả nhiều khí thải sẽ đầu độc môi trường. Khi không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng, loài người sẽ thiệt mạng còn hơn bất cứ một thứ đại dịch nào.

Những cuộc chạy đua không kềm chế và vô trách nhiệm của con người làm cho Trái Đất đang nóng dần lên. Đó lại là một cách tự sát nữa của con người. Dự đoán, chỉ 50 năm nữa, 3 tỷ người sẽ phải sống trong môi trường “siêu nóng bức”.

Theo báo cáo từ Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (United States Environmental Protection Agency) thì nền nhiệt trung bình hiện nay đang cao hơn thế kỷ trước từ 0,2 đến 0,6 độ C. Nếu không có biện pháp ngăn chặn hữu hiệu thì sang thế kỷ sau, có thể còn tăng lên thêm từ 1,1 đến 6,4 độ C. Đó sẽ là một tình trạng rất ngao ngán. Bởi vì cây rừng, muông thú sẽ biến mất dần. Trái Đất sẽ bị sa mạc hóa rộng khắp. Loài người sẽ chết đói, không thể nào cứu vãn nổi.

Đó là chưa kể đến những âm mưu, thủ đoạn tàn ác của con người như xâm lược, bành trướng, cướp đoạt, lấn át, ức hiếp không ngừng diễn ra hiện nay. Đáng sợ hơn, là trong tay những nước lớn lại có vũ khí hạt nhân. Đó là thứ để tự sát nhanh nhất. Nền văn minh của nhân loại có thể biến mất chỉ trong một buổi (thời gian đủ cho các tên lửa hạt nhân bay tới các mục tiêu). Chúng ta đâu đã quên hai quả bom nguyên tử mà Mỹ ném xuống đất Nhật năm 1945! Hàng chục vạn người chết và bị thương trong nháy mắt.

Có người hỏi Albert Einstein: “Chiến tranh Thế giới thứ III nếu xảy ra thì người ta đánh nhau bằng những vũ khí gì?”. Einstein trả lời rất dí dỏm: “Tôi không biết. Nhưng tôi có thể nói nếu chiến tranh Thế giới thứ IV xảy ra thì người ta sẽ đánh nhau bằng gậy”.

Thế mới biết, hành tinh chúng ta đang sống đáng yêu và mỏng manh biết chừng nào! Hỡi ai là người có hiểu biết, có lương tri, hãy bắt tay nhau bảo vệ thật tốt hành tinh tuyệt vời này!

Hoàng Xuân Huy
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 599

Ý Kiến bạn đọc