Kính văn nghệ

Muốn làm nghệ sĩ trước hết phải có đạo đức

Ông bạn nghĩ gì về lời khuyên của Sở Văn hóa – Thông tin TP. Hồ Chí Minh dành cho Minh Béo trong buổi giao ban với Ủy ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh ngày 29-5-2017 vừa qua?

- Tôi cho rằng lời khuyến cáo của Sở Văn hóa – Thông tin TP. Hồ Chí Minh dành cho Minh Béo không nên hoạt động biểu diễn để tránh dư luận không tốt trong môi trường biểu diễn là thực tế, có cơ sở và rất hạp lòng khán giả. Sau thời gian bị ngồi tù với tội danh ấu dâm ở Mỹ, Minh Béo về nước tiếp tục hoạt động trong ngành nghệ thuật, thông báo tuyển diễn viên rộn ràng như không có chuyện gì xảy ra mặc dù bị bạn đồng nghiệp kẻ xa lánh âm thầm, người công khai trực tiếp tuyên bố nghỉ chơi, có người còn đề nghị khai trừ Minh Béo ra khỏi hàng ngũ nghệ sĩ một cách thẳng thừng, mà không chỉ trong giới nghệ sĩ, cánh truyền thông cũng cực lực bày tỏ ý kiến không tán thành việc Minh Béo tiếp tục đứng trên sân khấu, việc này cho thấy, Minh Béo đừng nên cố đấm ăn xôi nữa, cái tội ấu dâm là kinh khủng lắm, không cha mẹ nào có can đảm cho con tiếp cận với kẻ có án danh như vậy.

- Cái chuyện khi mãn hạn tù ở Mỹ, Minh Béo trở về Việt Nam và vẫy tay cười tươi ở sân bay, không xin lỗi khán giả, mà chỉ thông báo rằng mình vẫn đang khỏe và đang trở lại hoạt động trong lãnh vực cũ, rồi còn chụp hình đăng trên mạng xã hội đã khiến mọi người nổi giận, giá như biết khôn, Minh Béo nên ẩn cư đi, đừng xuất hiện chốn đông người nữa, đừng vin vào cái cớ yêu nghề mà chường mặt ra xã hội, đó là mới phải đạo. Vì không phải chỉ có công chúng tẩy chay, mà cả những người làm quản lý ngành giải trí cũng đã nhận ra cái tội ấu dâm là không ai có thể cho qua được, nên Sở này đã khuyến cáo Minh Béo không nên hoạt động biểu diễn để tránh dư luận không tốt trong môi trường biểu diễn.

- Ngoài cái vụ Minh Béo có lối sống không đạo đức, ngoài cái vụ Hương Giang chuyển giới nói nghệ sĩ Trung Dân là nên đút đầu vào cầu tiêu, mấy tuần nay còn ầm ầm cái vụ cô Trang Trần trực tiếp livestream lăng nhục nghệ sĩ hài Xuân Hương bằng tất cả những ngôn từ thô bỉ nhất khiến khán giả ngao ngán cho cái nền đạo đức của những người được gắn mác nghệ sĩ. Họ đang nghĩ gì và làm gì vậy? Đây chính là câu hỏi của xã hội đang dành cho giới này và câu hỏi này cũng được dành cho những người ngồi ở những vị trí được gắn thẻ là “quản lý” nữa.

- Ôi, không chỉ cái giới nghệ sĩ này sống vô đạo đức và chửi bậy đâu, tôi thấy mấy ông mà làm thơ viết văn cũng cỡ cỡ như vậy, không hơn không kém. Tôi vừa đọc được một lời than thở của một nhà văn như thế này “Có lần, vô nhà một bạn “nhà văn trẻ”, thấy bạn này giựt stt với những ngôn từ khiến mình nổi hết cả da gà. Bạn í là giai trẻ, mà quăng đầy L lên fb. Ấy thế mà lại thu hút hàng ngàn người like và cmt, vỗ tay, cổ súy… Có lần nữa, vô tình vào một trang của một người mẫu nữ, thấy cô này còn khủng khiếp hơn, cũng suốt ngày quăng L lên fb và chửi thẳng vào mặt người này người nọ bằng nhiều ngôn từ thô tục, và cũng không hiểu sao, vẫn có bao nhiêu người like và cmt hùa theo… Rồi còn biết bao cô gái xinh đẹp khác, cùng bao chàng trai trẻ khác, họ chơi fb với bao người, mà cứ suốt ngày quăng L lên, và vẫn có hàng ngàn người vỗ tay, hùa theo. Thật… Lạ… Kỳ…!!!!”.

- Tôi nghĩ đã đến lúc cho “các ông bà nghệ sĩ”, các “nhà văn trẻ”, “người mẫu nữ”, những “cô gái xinh đẹp”, những “chàng trai trẻ” đi học cải tạo tập trung bắt buộc môn đạo đức, ông bạn ạ, không thì sẽ có trận đại dịch, mà cái bệnh dịch này lây lan rất nhanh, còn hơn là bệnh cúm gà H5N1 nữa.

- Ông bà ta đã đúc kết “giang sơn dễ đổi, bản chất khó dời” , họ đã “nghệ sĩ” cỡ đó rồi thì không có cải tạo được, chỉ có tiêu hủy thôi. Tiêu hủy như tiêu hủy hàng cấm, hàng giả, và họ là hàng giả nên cần phải tiêu hủy nhanh gọn lẹ để không ảnh hưởng đến các trẻ mầm non trong tương lai. Hãy kêu gọi xã hội cùng lên án, tẩy chay cái danh xưng “nghệ sĩ” ảo đó là xong.

- Mà suy cho cùng họ “nghệ sĩ” gì chứ? Viết được vài ca khúc, tham gia được vài sô diễn,… nói Beethoven quốc tịch Lào họ cũng ừ à. Chỉ có ngu dốt mới tưởng mình là nghệ sĩ!

Tú Bông
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 453

Ý Kiến bạn đọc