Giới thiệu sách

Muốn đọc thơ cũ thì ra Đường sách TP. Hồ Chí Minh

 

Một không gian trưng bày thơ cũ tại Đường sách TP. Hồ Chí Minh (Nguyễn Văn Bình, Q.1) đã giúp những người yêu thích dòng thơ cũ gặp lại những tập thơ của một thời.

Tại đây, người yêu thơ được dịp nhìn ngắm 20 tác phẩm thơ tiền chiến sống mãi với thời gian, như: tập thơ Cô gái xuân của Đông Hồ (NXB Vị Giang Văn Khố, 1935); tập thơ Thơ thơ của Xuân Diệu xuất bản lần đầu năm 1938 có thủ bút và chữ ký của nhà thơ Xuân Diệu; tập thơ đầu tay Điêu tàn của Chế Lan Viên xuất bản lần đầu năm 1938 với thủ bút và chữ ký của tác giả; tập thơ Lửa thiêng của Huy Cận xuất bản lần đầu năm 1940. Đặc biệt, tập thơ Quê ngoại của Hồ Dzếnh xuất bản lần đầu năm 1943 là một trong những ấn phẩm thượng hạng hiếm hoi còn sót lại; tập thơ Xưa của Bàng Bá Lân – Anh Thơ (NXB Sông Thương, 1941); tập thơ Bức tranh quê của Anh Thơ (NXB Đời Nay, 1941); Hương cố nhân của Nguyễn Bính (NXB Á Châu, 1941); tập thơ Mùa Cổ điển của Quách Tấn (xuất bản năm 1941); Xuân Thu nhã tập của nhóm Xuân Thu nhã tập, xuất bản năm 1942.

So-578--Muon-doc-tho-cu-thi-ra-Duong-sach-TPHCM---Anh-1

Ngoài ra, cũng tại không gian trưng bày thơ cũ, người yêu sách, khách vãng lai, người yêu âm nhạc được thưởng thức một đêm “Thơ – Nhạc giao thoa”, giới thiệu mối tương giao sâu sắc giữa thơ và nhạc thông qua các tác phẩm âm nhạc nổi tiếng được phổ thơ. Dẫn dắt câu chuyện nhạc phổ thơ là nhạc sĩ Đức Trí; trình bày biểu diễn là ca sĩ Đức Tuấn, Hà Vân… MC Minh Đức là gạch nối giữa âm nhạc và khán giả giới thiệu rằng:

- Cổ nhân từng nói “Thi trung hữu nhạc” tức trong thơ có nhạc để nói lên rằng thơ và nhạc có mối lương duyên sâu nặng, thơ là sự lắng đọng xúc cảm thông qua ngôn ngữ, nhạc là nghệ thuật dùng âm thanh để diễn đạt tình cảm, tâm trạng. Và khi những giai điệu được cất lên từ lời thơ tạo thành một mối tương giao kỳ diệu. Mối tương giao này được thể hiện rất rõ trong nhiều tác phẩm âm nhạc kinh điển đã được các nhạc sĩ tài hoa phổ từ các bài thơ nổi tiếng mà đến tận bây giờ nghe vẫn rất quen thuộc như: Anh cứ hẹn, Thoi tơ, Ngậm ngùi hay Tiếng sáo thiên thai.

Đặc biệt, trong lần trưng bày thơ cũ này có buổi đấu giá sách gây quỹ cho Quỹ Hoa Sen trong chương trình “Vươn tới chân trời” nhằm cung cấp tài chính cho sinh viên, giáo viên trong các dự án hoạt động nghiên cứu văn hóa, khoa học. Các cuốn sách được mang đấu giá là Mây (1960), Hoa đăng (1959), Trời một phương (1961), tác giả Vũ Hoàng Chương, bìa và nền do nhà thơ Đinh Hùng minh họa, sách có thủ bút và lời đề tặng của tác giả. Sách được đóng bìa xưa và mạ chữ vàng cực đẹp.

Thú chơi sách, tác giả Vương Hồng Sển, NXB Tự do, năm 1961. Cuốn Thú chơi sách có khả năng khơi gợi hứng thú săn lùng các trước tác cũ, quý hiếm và là cuốn cẩm nang không thể thiếu đối với bất kỳ một tay chơi sách nào. Kết quả: ấn bản “Thú chơi sách” bán 35 triệu đồng, bộ ba cuốn thơ của Vũ Hoàng Chương có minh họa của Đinh Hùng bán 50 triệu đồng…

Như vậy, Đường sách TP. Hồ Chí Minh đang nỗ lực làm mới mình để gây chú ý cho khách tham quan, bớt sự tẻ nhạc và đơn điệu là chỉ đi mua sách, xem sách, uống cà phê rồi về, đó là chương trình hát cải lương và chương trình thơ phổ nhạc.

Hoàng Hoa – Thanh Thanh
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 578

Ý Kiến bạn đọc