Nghiên cứu - Phê bình - Trao đổi

Muốn đạt tới chân lý cần tôn trọng sự thật

LTS: Lại tiếp tục có một bài trao đổi khác đấy các bạn. Cứ đọc và cho ý kiến. Nhưng chớ có nặng lời với nhau, tranh luận là phải có lý có tình và mục đích tranh luận là để đi đến sự đoàn kết nhất trí. Cứ thế đi nhé!

Ai cũng muốn chân lý đứng về mình. Nhưng không phải ai cũng dám đứng về phía chân lý, vì đứng phía chân lý, trước hết phải dám đối mặt với sự thật. Sự thật là hòn đá tảng, sự khởi đầu để đi tới chân lý.

Có được bao nhiêu sự thật trong bài viết của tác giả Nông Tử Lệnh Anh?

Nông Tử Lệnh Anh nói chắc như đinh đóng cột, Văn Khúc nhận được Giấy mời dự cuộc Tọa đàm về Thơ (2010-2015) do Hội Nhà văn TP.Hồ Chí Minh (HNVTP.HCM) tổ chức nhân Ngày thơ Việt Nam 2016, nhưng không đi. Xin cung cấp cho Nông Tử Lệnh Anh thông tin này: Trong cuộc họp của Thường vụ HNVTP.HCM gần đây, nhà thơ Từ Quốc Hoài tham dự với tư cách khách mời, Phó Chủ tịch Phan Hoàng, người được trao trách nhiệm điều hành cuộc Tọa đàm, thừa nhận vì thời gian cập rập, Ban tổ chức đã không có giấy mời trực tiếp cho 20 nhà thơ trong danh sách là những tác giả tiêu biểu cần được ưu tiên giới thiệu (thơ, bài viết, giao lưu…) trong Ngày thơ Việt Nam 2016. Thay cho giấy mời, Ban tổ chức gọi điện thoại hoặc tin nhắn. Vậy thì Nông Tử Lệnh Anh lấy đâu ra giấy mời gửi cho Văn Khúc? Không chừng với việc thóc mách vô lối này mà Nông Tử Lệnh Anh bị PCT. Phan Hoàng mắng cho, vì cái chuyện không làm giấy mời là một chiêu được hai ông PCT. Phan Hoàng và Phạm Sĩ Sáu tính rất kỹ để loại người này người nọ trong giấc mơ thao túng hoạt động Hội.

Nông Tử Lệnh Anh cho rằng Văn Khúc không có mặt ở cuộc Tọa đàm thì biết gì mà lên tiếng? Sau cuộc Tọa đàm văn chương, bị nhà thơ Lê Minh Quốc phản pháo, tác giả Nguyễn Vũ Tiềm bèn mang sự bực bội tới phân bua với nhà thơ Từ Quốc Hoài, rằng thế này, thế nọ… Nhà thơ Từ Quốc Hoài nói với tác giả Nguyễn Vũ Tiềm: Lê Minh Quốc phản ứng là đúng đấy. Anh Tiềm không hiểu được trong tiếng Việt có chữ trẻ, thường dùng cho lứa tuổi thanh niên trở lên và chữ nhỏ thường dùng cho lứa tuổi từ thiếu niên trở xuống. Gọi “đứa bé 1 tuổi trẻ hơn đứa bé 3 tuổi sẽ bị coi là… ngô nghê”. Nếu sự việc diễn ra tại một cuộc nhậu nào đó, hoặc trong những cuộc hội thảo văn học bình thường thì Văn Khúc bỏ qua. Nhưng đây là một chuyện diễn ra trong Ngày thơ Việt Nam, lại được đưa tin là sáng kiến, thì thật khó chấp nhận. Mỗi năm cả nước chỉ có một ngày được dành để tôn vinh Thơ Việt, ngày đó được Nhà nước chính thức công nhận, mọi phí tổn đều được chi từ tiền thuế của dân. Riêng chi phí cho Ngày thơ Việt Nam tại TP.Hồ Chí Minh đã tốn khoảng 150 triệu đồng. Cả nước trên 60 tỉnh thành số tiền phải tiêu tốn từ tiền thuế là bao nhiêu? Ấy là chưa kể kinh phí không nhỏ chút nào tiêu tốn cho Ngày thơ Việt Nam hàng năm do Hội Nhà văn Việt Nam đứng ra tổ chức. Trong khi núi nợ công cao ngất ngưởng chia đều cho mỗi người dân Việt không kể già trẻ lớn bé đã lên tới con số trên dưới 27 triệu đồng. Chẳng lẽ dùng đồng tiền thuế đẫm mồ hôi nước mắt của dân cho những cuộc Tọa đàm Văn học khen chê vô lối trong Ngày thơ Việt Nam lại là một việc làm của lương tâm, một sáng kiến, một đặc quyền của các nhà thơ?

Không thể không đặt câu hỏi: Phải chăng người thay mặt lãnh đạo HNVTP.HCM, trực tiếp điều hành cuộc Tọa đàm Văn học trong Ngày thơ Việt Nam tại TP.Hồ Chí Minh là Phan Hoàng đã tắc trách, không quán xuyến được nội dung của các bản tham luận (dù có thời gian hàng tháng để chuẩn bị và bản tham luận của tác giả Nguyễn Vũ Tiềm được đăng trên Website của Hội ngày 18/2/2016, trước cuộc Tọa đàm 2 ngày) hay bản thân Phan Hoàng không biết đâu là sai là đúng nên không hề có ý kiến gì về nội dung bản tham luận này. Sau khi bị nhà thơ Lê Minh Quốc phản ứng gay gắt ngay tại cuộc Tọa đàm, gọi tác giả Nguyễn Vũ Tiềm là giết thơ, và sau đó là sự góp ý thẳng thắn, cụ thể… của nhà thơ Từ Quốc Hoài, chỉ ra lỗ hổng về ngôn ngữ, không phân biệt được từ trẻ và từ nhỏ trong tiếng Việt, thì tác giả Nguyễn Vũ Tiềm mới ngộ ra chỗ mình sai.

Việc sửa sai trên Website của Hội là cần, nhưng lại sai qui trình. Lẽ ra PCT. Phan Hoàng (hoặc tác giả Nguyễn Vũ Tiềm) phải có lời giải thích về việc thay đổi nội dung bản tham luận, cũng cần một lời xin lỗi bạn đọc, sau cùng là lời đề nghị các báo (kể cả báo giấy lẫn các Website) cần lưu ý đăng theo nội dung đã được chỉnh sửa.

Chính vì việc sửa sai trên Website của HNVTP.HCM thiếu hàm lượng tri thức văn hóa (nói theo kiểu Nông Tử Lệnh Anh) nên từ tháng 2 tới nay, bản tham luận với đầy đủ nội dung chê và khen của tác giả Nguyễn Vũ Tiềm vẫn nghiễm nhiên hiện diện trên Website Lê Thiếu Nhơn, một Website có bề dày và nổi tiếng hơn hẳn Website của HNVTP.HCM.

Nông Tử Lệnh Anh nói bừa rằng hai chữ giết thơ… là của Văn Khúc đem gán cho người khác. Xin bật mí: Văn Khúc đã kiểm chứng ở nhà thơ Lê Minh Quốc và 3 nhà thơ khác trực tiếp tham dự cuộc Tọa đàm là Lệ Bình, Phan Ngọc Thường Đoan và Ánh Huỳnh. Không tin, cứ kiểm chứng lại xem.

Đốt đền và vu vạ… là con đường ngắn nhất để nổi danh. Chắc chắn Nông Tử Lệnh Anh sẽ được như ý.

Văn Khúc tự thấy hàm lượng tri thức bản thân là có giới hạn, chỉ dám nói sự thật và đúng lương tâm, quyết không cho phép mình đi vào những vùng miền cỡ như… những chân trời tư tưởng tật nguyền.

Văn Khúc kết thúc vụ này để dành thời gian cho những việc có ích khác.

Văn Khúc
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 400

Ý Kiến bạn đọc