Kính văn nghệ

Mừng quá, có phim cho trẻ con coi rồi

 

Đầu năm có gì vui mà trông hớn hở vậy ông bạn?

- À, tôi vừa xem phim “Cậu bé nước Nam” của Phương Nam Phim phát trên đài Vĩnh Long, tự nhiên thấy lòng vui vì đã có phim cho trẻ con coi rồi. Đây là một trong số hiếm hoi những phim truyện dành cho thiếu nhi ở thời điểm có quá ít những phim truyện vừa mang tính chất giải trí vừa mang tính giáo dục cho con em của chúng ta. Lâu nay không có gì coi, bọn trẻ cứ chúi mũi vào game chơi suốt, la hoài cũng không được vì chúng nó trả treo “Chứ có giải trí đâu mà hổng chơi game, bố ơi?”.

- Tôi cũng coi rồi, bộ phim cổ tích này đã phát tập đầu tiên từ mùng 6 Tết trên kênh THVL1 thấy hay và ngộ lắm nên tuần nào cả nhà cũng đón coi. Phim gồm 50 tập, mỗi tập dài 25 phút coi đã luôn. Tôi thấy giới thiệu kịch bản của Hoài Hương, Quách Khoa Nam làm đạo diễn nên cứ yên tâm mà thưởng thức nhé. Bởi Quách Khoa Nam từng đoạt giải Đạo diễn phim truyền hình xuất sắc nhất tại Cánh Diều 2014 và có các sản phẩm được đánh giá cao như: Vọng Kim Lan, Phiêu bạt giữa cuộc đời, Dòng sông không trở lại, Cung đường bí ẩn…, là người có niềm đam mê rất lớn với phim thiếu nhi, trước đây khi còn là diễn viên cũng từng tham gia Cổ tích Việt Nam của PNF (19 tập trên định dạng băng VHS, VCD, DVD).

So-534--Anh-minh-hoa---Kinh-van-nghe---Mung-qua-co-phim-cho-tre-con-coi-roi---Anh-1

- Phim truyền tải thông điệp “Nước Nam luôn có anh tài”, người nước Nam cho dù là một em bé nhưng vẫn đầy đủ những tố chất khiến những kẻ xấu phải kiêng dè. Những lúc Tổ quốc lâm nguy, đều đồng lòng đứng lên phò vua giúp nước. Đó là khát vọng cũng là niềm tin của người dân Việt Nam.

- Bộ phim ca ngợi tài trí và ý chí không khuất phục trước hung tàn bạo ngược của cậu bé nước Nam, lại được đầu tư kỹ lưỡng về nội dung, bối cảnh, trang phục, đạo cụ phần hậu kỳ kỹ xảo được xử lý tốt tạo nên hiệu ứng huyền ảo, giúp thổi hồn cho từng câu chuyện nên coi không chán.

- Các nhân vật trong phim dễ thương quá, nhất là Tí do bé Duy Anh đóng trong hình dáng con cóc. Con tôi cứ đeo theo hỏi, tại sao Cóc lại biết nói tiếng người? Tôi phải giải thích rằng, tuy mang hình dáng xấu xí của Cóc, nhưng Tí là tướng trời, nhận ra sứ mệnh xuống trần để giúp vua, cứu nước, phải giấu để sống như người thường.

- Kịch bản viết tốt, từ cách giải thích vì sao Tí phải mang hình dáng con cóc (do được mẹ – lúc này đã già – hoài thai sau khi gặp sự lạ, sợ bị dân làng dị nghị, chủ làng quở trách, mẹ Tí đem con vào hang núi nuôi, thi thoảng mới đến thăm). Dẫn dần đến nơi triều đình có Vua trẻ mới lên ngôi, có Chúa (chú của vua) muốn tranh giành quyền bính. Nhân khi đạo sư làm lễ cúng sao giải hạn cho triều đình thì trời nổi giông gió sấm chớp, đạo sư báo là điềm có thánh nhân giáng thế để cứu nước – đó chính là Tí – Cóc. Vua muốn tìm thánh nhân về cung, Chúa thì muốn truy cùng diệt tận. Từ đó xảy ra một cuộc truy tìm Cóc ly kỳ gay cấn. Song song với mâu thuẫn khi ẩn khi hiện, khi hòa hoãn khi gay gắt giữa Vua và Chúa. Từ đó tạo thêm cớ cho giặc phương Bắc thông qua tên quan đi sứ can dự việc triều chính và mang quân uy hiếp nước non. Cuộc phiêu lưu của Tí trải qua các giai đoạn: cuộc chào đời bí ẩn, chiến đấu với 2 yêu tinh, về làng trong bộ dạng cậu bé 7 tuổi, hóa thành thánh nhân đánh tan giặc ngoại xâm, rồi trở lại hình người với các cuộc quậy phá ở làng, khi đi học ở chùa, lúc đi thi, khi vào triều, khi đi sứ…

- Trong một lần buộc phải hiện hình thành tướng nhà trời đuổi giặc ngoại xâm, được vua lập miếu thờ, Tí suýt nữa đã bị lộ chân tướng, phải dùng mưu mẹo xóa sạch giấu vết về tung tích mình. Cái đoạn này cho thấy sự thông minh và tài thiên biến vạn hóa của cậu bé nước Nam.

- Hay thì hay thiệt, mừng thì mừng thiệt vì có phim cho trẻ con coi rồi, nhưng mới vừa coi xong tập Cóc biết nói tiếng người, thằng bé nhà tôi cứ tối ngày đòi làm Cóc, ông bạn ạ, khổ thân tôi chưa?

- Ừa, như vậy thì khổ thân ông thiệt rồi!

- Mai này nó mà đòi mẹ nó phải đẻ cho nó một em Cóc thì tôi biết làm sao đây trời!

Tú Xi Nê
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 534

Ý Kiến bạn đọc