Kính văn nghệ

Mừng hụt

Ông Nguyễn Quang Vinh, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn mới “nói lại cho rõ” kìa.

- Nói chuyện gì?

- Ông ấy nói, cái thông tin trong thời gian tới nghệ sĩ sẽ không cần làm đơn xin xét danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân hay Nghệ sĩ ưu tú nữa là chưa chính xác, mà thực tế làhiện nay Cục Nghệ thuật Biểu diễn đang phối hợp xây dựng cơ sở dữ liệu trực tuyến để giúp cho công tác quản lý nhà nước, giúp cho các nghệ sĩ ít gặp khó khăn hơn khi làm các thủ tục xét danh hiệu, ví như xác nhận những giải thưởng của mình do bị thất lạc, mất mát hồ sơ. Theo đó, Cục sẽ thay mặt các nghệ sĩ xây dựng hồ sơ dữ liệu của từng nghệ sĩ. Khi cần họ có thể tra cứu dữ liệu cá nhân như tên tuổi, đơn vị công tác, giải thưởng đã đạt được, kèm theo có thể cả clip và audio… Nói cách khác, Cục đang giúp cho các nghệ sĩ quản lý tốt hơn về hồ sơ của mình, chứ Cục không đề xuất bỏ thủ tục làm hồ sơ xin xét danh hiệu nghệ sĩ, vì đây là vấn đề tự nguyện của cá nhân nghệ sĩ.

- Hahaa… vậy mà vài ngày nay các nghệ sĩ hí hửng ăn mừng, cho rằng lòng tự trọng của nghệ sĩ đã được các nhà quản lý nhìn thấy và đồng cảm chia sẻ. Cái việc xin-cho-danh-hiệu thiệt là mích lòng quá, ông bạn nhỉ?

- Ừa, tôi đọc tin trên tờ báo nọ thấy giựt tít to đùng, ý là từ đây nghệ sĩ không cần làm đơn xin danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân hay Nghệ sĩ ưu tú nữa, vì đã có “Cục lo”. Bây giờ, người của Cục nói lại rồi, không phải vậy, ai muốn có danh hiệu cho oách thì cũng phải làm đơn xin.

- Tôi mà là nghệ sĩ thì không đời nào tôi làm đơn. Cái chữ “Nghệ sĩ” đã cầu chứng cho rồi, không cần ai ban cho nữa vậy mới là nghệ sĩ chứ. Nghệ sĩ mà phải làm đơn xin thiệt là nghĩ xệ quá. Nghệ sĩ thì cứ lo hát, lo diễn cho hay đi, xin xỏ mấy cái danh hiệu đó làm gì.

- Bàn tay có ngón dài ngón vắn, con người có người vầy người khác, không bó chung như bó đũa được, ông bạn ạ.

- Lại còn cái vụ cấp giấy phép cho ca khúc hay cấp phép cho các đơn vị nghệ thuật biểu diễn nghe nói các nhà quản lý cũng đang lúng túng…

- Về chuyện này thì ông Nguyễn Quang Vinh, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn cũng nói lại cho rõ rồi, đó là cho đến thời điểm này việc cấp phép phổ biến ca khúc trước năm 1975 và tác phẩm của người Việt định cư tại nước ngoài đã, đang gây nhiều dư luận. Do đó Cục có đề xuất bỏ việc cấp phép ca khúc trước 1975. Đã là người Việt Nam thì không nên khắc sâu ranh giới các thời kỳ, ca khúc trước hay sau 1975, trong nước hay hải ngoại, người Việt Nam hay nhạc sĩ nước ngoài sáng tác đều là sáng tác đáng trân trọng nếu có giá trị. Cơ quan quản lý chỉ can thiệp, ngăn chặn những sáng tác mang nội dung phản động, chống phá Nhà nước, bôi nhọ tổ chức, cá nhân, vi phạm thuần phong mỹ tục…

- Ồ, chỗ này Cục nói nghe hay nè, tôi tán thành.

- Cục còn nói, nhiều quy định mới sẽ thông thoáng hơn trước, ví dụ như các nghệ sĩ hải ngoại về nước biểu diễn sẽ trực tiếp được cấp phép biểu diễn mà không cần thông qua tổ chức nào. Để tránh cho nghệ sĩ khi biểu diễn ở nhiều địa điểm, nhiều chương trình khác nhau dẫn đến phải làm nhiều lần thủ tục, chúng tôi đề xuất cấp phép trực tiếp cho ca sĩ trong một thời gian nhất định. Chúng tôi cũng đề nghị mở rộng phạm vi để mọi thí sinh đều có cơ hội dự thi tại đấu trường nhan sắc quốc tế. Thí sinh dự thi các cuộc thi nhan sắc quốc tế không nhất thiết phải có danh hiệu miễn là đủ điều kiện theo tiêu chí của cuộc thi vì trên thực tế có cả những cuộc thi có tiêu chí riêng như dành cho người béo hay người gầy…

- Ồ, điều này Cục nói cũng chí lý, tôi tiếp tục tán thành.

- Vậy thì nếu đúng thực như vậy thì quá tốt cho giới giải trí và cá nhân nghệ sĩ hải ngoại cũng như trong nước và cả các thiếu nữ có nhan sắc không gặp quá nhiều bảng “cấm” trên đường đi của mình, nếu nói và làm được đúng vậy thì thủ tục hành chính thông thoáng hơn, tăng quyền quản lý cho các địa phương nhiều hơn, mở rộng hơn hoạt động biểu diễn nghệ thuật, tạo môi trường dễ thở hơn cho nghệ sĩ.

- Tôi nghĩ khi nghe được Cục nói vậy, các người đẹp có ý định đi thi quốc tế mừng lắm. Vì theo quy định hiện hành, thí sinh phải đạt danh hiệu hoa hậu, á hậu, hoa khôi một cuộc thi trong nước mới được đi thi quốc tế. Từ đó mới có chuyện thi chui, chấp nhận nộp phạt như lâu nay chúng ta đã chứng kiến.

- Hê, nhưng đây chỉ là những gì Cục đang đề xuất thôi, còn phải được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chính phủ thông qua nghị định mới có giá trị nhé.

- Ui trời, tôi quên. Vậy thì tiếp tục chờ vậy. Sao mừng hụt hoài vậy trời!

Cả Cự
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 527

Ý Kiến bạn đọc