Kính văn nghệ

Mùa xuân vui

Lanh-dao-TP
Lãnh đạo tp.Hcm tham gia Mùa xuân Biển Đảo.

Cái gì tìm tôi vậy chị Năm?

- Tôi thấy vui trong bụng nên tìm anh Tú chia sẻ. Số là vừa rồi tôi có đi theo Hội Phụ nữ tham gia ngày hội “Mùa xuân biển đảo”. Đây là chương trình hướng về Đại hội lần thứ XII của Đảng, do Thành đoàn TP.Hồ Chí Minh, NVH Thanh niên TP.Hồ Chí Minh phối hợp với Báo Tuổi Trẻ tổ chức. Mèn ơi, tui nói anh Tú nghe, quá vui là vui, vì nghe nói đây là lần đầu tiên 70 nghệ sĩ cùng hàng trăm bạn trẻ TP.Hồ Chí Minh đến với các chiến sĩ hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư. Mà hay nhất là sự có mặt của lãnh đạo TP.Hồ Chí Minh đã dành những tình cảm, sự quan tâm sâu sắc đối với công tác hậu phương quân đội; thăm hỏi, chúc Tết các đơn vị quân đội đóng quân tại Vũng Tàu và tặng quà Tết cho 12 gia đình và 20 con em cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi đó anh Tú.

- Trời ơi, bây giờ chị mới biết có chương trình này hả chị Năm? Tôi nói chị nghe, cái chương trình này đã hoạt động 4 năm rồi. Bốn lần trước thì tổ chức tại TP.Hồ Chí Minh, lần thứ 5 này mới tổ chức ở Vũng Tàu đó chị.

- Tui biết mà, nhưng đây là lần đầu tiên ra khỏi thành phố, hôm đó mà có anh Tú đi thì hay quá. Ngoài các hoạt động biểu diễn, giao lưu văn hóa nghệ thuật giữa cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên với các văn nghệ sĩ còn có chương trình thăm, tặng quà và giao lưu với tiểu đoàn DK1 và chi đội kiểm ngư số 2, đồn biên phòng Chí Linh và trạm ra-đa 585 và Vùng cảnh sát biển 3, nữa đó. Rồi tối đó còn tổ chức đêm nhạc hội diễn ra tại cảng vụ 171 TP.Vũng Tàu nữa.

- Chắc sôi nổi lắm…

- Khỏi nói, chắc chắn là vậy rồi, anh Tú nghĩ coi, có hơn 70 nghệ sĩ ở nhiều lĩnh vực tham gia, như: đạo diễn, nhà thơ, nhà văn, nhạc sĩ, ca sĩ, nghệ sĩ kịch nói và cải lương, diễn viên điện ảnh… hổng sôi nổi sao được. Mà lâu lắm tui mới được sống trong không khí sùng sục như thế, làm nhớ hồi đó quá, lại còn được nghe lại các giai điệu, lời ca, hát về Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, tình yêu quê hương, đất nước và mùa xuân biển đảo quê hương. Thiệt đã hà…

- Các ca sĩ giờ người ta đẹp như tiên, ăn mặc phụ trang như công chúa, ai như các văn công của chị hồi đó, khăn rằn, nón lá, áo bà ba…

- Anh Tú đừng có nói vậy, tui biết anh chọc ghẹo thôi, nhưng lời nói đó cũng làm tôi chạnh lòng lắm. Nhưng 40 năm rồi, chả lẽ ta không tiến bộ? Nhìn các nghệ sĩ nổi tiếng như: NSND Trần Hiếu, NSƯT Tạ Minh Tâm, nhạc sĩ Thế Hiển,  NSƯT Kim Tử Long, Hạ Trâm, Đức Tuấn, Tiêu Châu Như Quỳnh… “cháy” hết mình cùng các cán bộ, chiến sĩ trẻ trên sân khấu trong những ca khúc ngợi ca Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương, đất nước, hòa trong không khí của mùa xuân cổ truyền, cùng nhau gói bánh chưng, chăm chút những cây mai vàng khoe sắc và trang trí những câu đối đỏ trong không gian ngày hội làm tui không cầm được nước mắt. Tui nhớ hồi xưa, đang hát ngon lành thì báo động có máy bay, nhảy xuống hầm tránh bom mà tiếc hùi hụi…

- Thôi chị Năm ơi, mỗi người có một thời, kỷ niệm thì cũng nhớ, nhưng đừng khóc làm gì, phải vui nhìn đất nước phát triển chứ.

- Thì tui có than thở gì đâu, đêm đó còn có NSND Trần Hiếu, ổng già như tui với anh mà hát dữ lắm nghe. Hát xong rồi ổng còn phát biểu như vầy nè: “Được hòa mình trong tình yêu với Đảng, Bác Hồ và biển đảo quê hương cùng các chiến sĩ, cảm hứng nghệ thuật trong tôi thực sự thăng hoa. Những cán bộ, chiến sĩ đã khơi dậy trong tôi những cảm xúc của thời tuổi trẻ với những khát khao cống hiến. Tôi còn được dịp đặt chân lên những con tàu của lực lượng cảnh sát biển hiện đại, trò chuyện, giao lưu với những thủy thủ mang trên mình nhiệm vụ cao cả bảo vệ biển đảo quê hương, thật là hạnh phúc ”. Tui thầm cám ơn ổng đã nói thay suy nghĩ của tui đó anh Tú.

- Có nhiều chương trình như thế này để thế hệ trẻ nhớ đến công lao của ông cha mình ngày trước đi giữ nước, biết đến những người cùng thế hệ mình đang cực khổ nơi đầu sóng ngọn gió. Biết là xã hội phân công mỗi người một công việc, nhưng có đến với nhau thì mới hiểu công việc của nhau hơn.

- Ừ, ngày hội đã mang lại nhiều ý nghĩa và ấn tượng sâu sắc đối cho tôi, cho cán bộ chiến sĩ tham dự, cho các ca sĩ trẻ, các nghệ sĩ… Chương trình đã tiếp thêm sức mạnh, niềm tin cho mọi người đó anh Tú. Những phần quà xuân cho các chiến sĩ trị giá gần 300 triệu đồng, nhưng tui nghĩ tình cảm là món quà có giá trị cao nhất trong ngày hội này.

- Chị nói đúng, vật chất không phải không quan trọng, nhưng tình cảm yêu thương chia sẻ thì cũng quan trọng không kém. Tôi nghĩ những con cháu chúng ta sẽ không quên nguồn gốc của mình, phải có niềm tin tưởng và lòng tự hào của tuổi trẻ quân – dân hướng về Đảng; thể hiện lời thề sắt son với Đảng, chung tay bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng…

- Tui thấy mùa xuân con khỉ này vui lắm nghe anh Tú.

Tú Bông
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 390

Ý Kiến bạn đọc