Nghiên cứu - Phê bình - Trao đổi

Mùa xuân về càng nhớ ơn Đảng, Bác

Đảng đã cho ta sáng mắt, sáng lòng (Lui Aragong) để ta Thẳng lưng mà bước, ngẩng đầu mà bay (Tố Hữu). Sự vĩ đại, cao đẹp của Đảng không có bút pháp nào, sắc màu nào, giai điệu nào có thể diễn tả hết được. Nó cứ ngan ngát lan tỏa đâu đây như hoa bưởi, hoa chanh mang hơi thở của hương đồng gió nội, như hương hồi, hương quế thầm lặng giữa rừng xanh, êm dịu mà đầm ấm, thanh tao.

Sự vĩ đại của Đảng là biết lấy dân làm gốc, và việc gì cũng để dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra. Đó là tư tưởng “vì dân”, “yên dân”, tư tưởng “nhân nghĩa” luôn mong cho dân giàu đủ khắp đòi phương mà Nguyễn Trãi đã đề cao từ thế kỷ XV: Chở thuyền đi cũng là dân, làm lật thuyền mới biết sức dân mạnh như nước. Vì thế ông đã cùng Lê Lợi “bình thiên hạ” bằng chiến lược làm cho khắp thôn cùng ngõ vắng không còn tiếng hờn giận oán sầu, để có được những chiến công vĩ đại chống giặc Minh (còn gọi là giặc Ngô), đem lại nền thái bình thịnh trị cho đất nước.

Xuan-2019--Mua-xuan-ve-cang-nho-on-Dang-Bac---Anh-1

Tiếp bước truyền thống cha ông, Bác Hồ – người đã sáng lập Đảng ta, khẳng định: Đảng ta là đạo đức, là văn minh/ Là thống nhất, độc lập, là hòa bình ấm no… Nhà thơ Tố Hữu – lá cờ đầu của thơ ca cách mạng Việt Nam, cũng đã viết:

Đảng ta đó trăm tay nghìn mắt
Đảng ta đây xương sắt da đồng
Đảng ta muôn vạn công nông
Đảng ta muôn vạn tấm lòng niềm tin
Đảng ta Mác – Lênin vĩ đại…

(Ba mươi năm đời ta có Đảng)

Sức mạnh của Đảng trước hết được tạo nên ở mỗi Đảng viên phải biết Giữ gìn sự đoàn kết nhất trí như giữ gìn con ngươi của mắt mình (Di chúc). Sức mạnh đó sẽ được nhân lên gấp bội bởi sự đoàn kết nhất trí toàn dân của hơn 54 dân tộc anh em:

Trăm ngàn đổ lại một phương
Không phân đẳng cấp, giáo lương, giàu nghèo.

(Tố Hữu)

Và lời Bác dạy: Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết/ Thành công, thành công, đại thành công mãi mãi là kim chỉ nam để làm nên mọi thắng lợi. Dân tộc Bơ-nâm (Tây Nguyên) đã dặn nhau rằng:

Thiếu muối dân làng đốt tranh ăn thay được
Thiếu cơm đào củ sắn, củ môn
Nhưng thiếu người cộng sản không lấy gì thay được.

Họ nghĩ về Đảng là nghĩ về những con người rất cụ thể, sẵn sàng hy sinh xương máu, bất chấp nguy hiểm gian lao:

Ai về nhắn nhủ cùng ai
Có Đảng, có Bác không sợ chông gai, bùn lầy.

(Ca dao)

Hoặc:

Nhưng rồi ngẫm lại mà coi
Có Đảng, có Bác, châu chấu đá voi lộn nhào.

(Ca dao)

Đảng đã cho ta cả mùa xuân đầy ước vọng, Đảng truyền cho ta một niềm tin ở tương lai (nhạc sĩ Phạm Tuyên). Đảng đã lãnh đạo dân ta làm nên bài ca chiến thắng, xua đi bóng đêm nô lệ. Đảng là người mẹ hiền luôn cho ta dòng sữa thơm ngọt, ân tình chan chứa để ta lớn khôn, viết tiếp trang sử vàng dân tộc. Hồ Chí Minh – Người anh hùng dân tộc vĩ đại, và chính Người đã làm rạng rỡ dân tộc ta, nhân dân ta, non sông đất nước ta (Lê Duẩn). Mối quan hệ giữa Đảng và Bác là mối quan hệ biện chứng:

Đảng với Bác như chồi xanh trái chín
Trái cho hạt mầm, mầm nở trái sinh sôi
Bác với Đảng như trời xanh nắng mới
Như sữa thơm trên môi trẻ nồng nàn.

(Chu Mã Giang)

Nhà thơ Maiacopski (người Nga) cũng đã viết rất hay về mối quan hệ giữa Đảng bonsevic và lãnh tụ thiên tài Lênin:

Đảng với Lênin là anh em sinh đôi
Mẹ lịch sử biết chuộng ai hơn nhỉ
Chúng ta nói Lênin là ngụ ý nói Đảng
Và chúng ta nói Đảng là ngụ ý nói Lênin.

Đảng ta đã lấy chủ nghĩa Mác – Lênin và
tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động. Vì thế, khi Đảng ta mới 15 tuổi đã lãnh đạo kháng chiến thành công lập nên nước Việt Nam dân chủ cộng hòa; 22 tuổi, lãnh đạo thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược đem lại hòa bình cho dân tộc. Và 45 tuổi, lãnh đạo cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ thắng lợi, giải phóng miền Nam thống nhất Tổ quốc, non sông thu về một mối, và tiếp tục dẹp tan mọi mưu toan xâm lược của các thế lực thù địch muốn gây hấn với nước ta.

Đảng giúp ta làm nên sức mạnh, Đảng cho ta lẽ sống niềm tin. Ngoài lợi ích của giai cấp, của dân tộc, Đảng ta không có lợi ích nào khác. Trước mắt chúng ta còn nhiều khó khăn, thử thách phải vượt qua về kinh tế trong thời kỳ hội nhập. Song, chúng ta hãy vững tin ở sự sáng suốt, tài tình của Đảng trong đường lối đối nội, đối ngoại và sẽ đưa đất nước ta tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc lên chủ nghĩa xã hội, và có thể sánh vai với các cường quốc năm châu…

Giờ đây mỗi chúng ta hãy hát vang bài ca Kết đoàn và khắc sâu công ơn trời biển của Đảng như lời ca trong bài hát của nhạc sĩ Phạm Đình Sáu để chào đón mùa xuân và Đảng:

Sông có nguồn bao giờ cho cạn nước
Cây có cội bao giờ hết xanh tươi
Ta có Đảng, có cuộc đời tươi đẹp
Trong tâm hồn vang mãi tiếng hát ca.

Lê Xuân
(TP. Cần Thơ)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số Xuân 2019

Ý Kiến bạn đọc