Tản văn

Mua sách tặng phụ huynh

Người trẻ chúng ta thường nhắn nhau những tựa sách hay và bổ ích để mua tặng cho trẻ nhỏ. Nhưng có bao giờ, chúng ta nghĩ rằng, chúng ta cũng cần mua tặng ông bà, bố mẹ những quyển sách có ý nghĩa không? Chưa kể đến những ích lợi có từ nội dung của những quyển sách, tặng sách cho phụ huynh còn có nhiều ưu điểm đáng để người trẻ chúng ta cùng suy ngẫm.

Tin nhắn zalo của mẹ

Đó là một sớm mai cuối tuần, mẹ nhắn qua zalo khoe rằng mẹ đã đọc hết quyển sách Cuộc cách mạng một cọng rơm mà tôi mua tặng. Mẹ đã tìm thấy ở quyển sách những điều trăn trở, những suy tư mà từ lâu mẹ từng nghĩ đến nhưng chưa có dịp bày tỏ thành quan điểm cụ thể. Điều thú vị là, đã hơn một năm trôi qua kể từ buổi sáng “bừng nắng hạ” ấy, mẹ đã và đang mỗi ngày thực hành kỹ thuật nông nghiệp thuận theo tự nhiên, tôn trọng tự nhiên trên mảnh vườn nhỏ trước căn nhà mến thương của gia đình chúng tôi. Niềm vui nhân lên theo thời gian, theo từng mầm xanh của cây lá. Cuộc cách mạng một cọng rơm là một trong nhiều quyển sách mà tôi mua tặng mẹ, sau đó truyền cảm hứng cho mẹ, và tiếp đó truyền cảm hứng cho các thành viên khác trong gia đình, rồi cho cả những người thân quen biết gia đình tôi qua những buổi chuyện trò, chia sẻ kinh nghiệm.

Anh-minh-hoa---Mua-sach-tang-phu-huynh-1

Tìm những niềm tâm sự chung

Một số bạn trẻ đôi lúc than phiền về sự khó khăn khi không biết tâm sự gì cùng bố mẹ, ông bà vì dường như những vấn đề trong cuộc sống thường nhật mà ông bà, bố mẹ quan tâm đều không phải là những điều mà giới trẻ cảm thấy cuốn hút; hoặc ngược lại, những vấn đề khiến giới trẻ say mê thì lại là những nội dung không phù hợp với ông bà, bố mẹ. Việc tìm ra những câu chuyện chung để cả gia đình nhiều thế hệ cùng nhau chia sẻ trong những buổi cơm sum họp là một nhu cầu tất yếu. Cùng đọc chung những tựa sách và thảo luận, trao đổi những cảm nhận của bản thân về các quyển sách đó, có thể xem là một trong nhiều giải pháp hiệu quả để các thành viên trong gia đình cảm thấy gần gũi, gắn bó với nhau hơn.

Thay lời khó nói

Khoảng cách thế hệ đôi khi trở thành trở ngại để con cái thổ lộ những tâm tư cá nhân với ông bà, cha mẹ. Cùng một vấn đề, nhưng với mỗi thế hệ lại có cách nhìn nhận và xử lý khác nhau, thậm chí đối nghịch quan điểm. Xung đột thế hệ vì thế mà có điều kiện để phát sinh. Và không phải gia đình nào cũng có thể cùng nhau chia sẻ, trao đổi các suy nghĩ để đi đến thống nhất trong cách giải quyết, lâu dần khoảng cách dường như càng lớn. Nếu gặp phải hoàn cảnh này, việc lựa chọn một quyển sách tặng cho phụ huynh có thể xem là một phương cách có nhiều điểm thú vị. Hãy chọn một quyển sách đề cập khéo léo đến các vấn đề mà cả hai bên cùng đang vướng mắc. Tin rằng, sau khi đọc những trang sách ẩn chứa những nỗi lòng, những nghĩ suy của người trẻ, phụ huynh sẽ hiểu hơn những gì con cháu của mình đang mong chờ được người thân trong gia đình thấu hiểu, chia sẻ và ủng hộ.

Nên chọn sách ra sao?

Ưu tiên hàng đầu khi chọn sách tặng phụ huynh là những tựa sách chứa những nội dung vấn đề mà phụ huynh cảm thấy yêu thích, tâm đắc. Đây chính là cơ hội để phận làm con cháu có thể bước đầu tìm hiểu hoặc hiểu rõ hơn về sở thích của ông bà, cha mẹ. Quan tâm đến tâm tư, tình cảm của các đấng sinh thành là một việc làm hiếu nghĩa vô cùng. Khi phụ huynh đã quen thuộc, cảm thấy tự nhiên với việc đọc sách mà con cháu mua tặng thì bấy giờ mới là lúc người trẻ khéo léo lồng ghép những tựa sách nói lên quan điểm của bản thân để được phụ huynh lắng nghe. Nhưng cũng đừng quên duy trì việc tặng những tựa sách mà ông bà, cha mẹ yêu thích.

Khi tôi chia sẻ với sinh viên về câu chuyện tặng sách cho phụ huynh, thật ấm áp, tôi nhận được khá nhiều phản hồi tích cực. Các em đều cảm thấy rằng, những trang sách đã giúp cho những tâm hồn thuộc các thế hệ khác nhau tìm được sự gắn kết. Nhẹ nhàng và giản dị, sách sẽ là cầu nối tâm hồn giữa các thế hệ trong gia đình, vun bồi thêm những cảm xúc thiêng liêng của tình thân.

Trần Xuân Tiến
(Trường Đại học Văn Hiến, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 464

Ý Kiến bạn đọc