Trong nước

Mùa hội cỏ hồng Đà Lạt 2017

“Hãy trân trọng và bảo vệ cảnh quan thiên nhiên”

Mùa hội cỏ hồng Đà Lạt – Lần thứ nhứt – 2017 diễn ra từ ngày 24/11/2017 đến 4/12/2017 tại Đồi Cỏ Hồng – hồ Đan Kia – Suối Vàng – TP. Đà Lạt với thông điệp “Hãy trân trọng và bảo vệ cảnh quan thiên nhiên”. Đây là một trong nhiều hoạt động hướng đến Festival Hoa Đà Lạt lần thứ VII được tổ chức tại TP. Đà Lạt vào tháng 12-2017.

“Mùa hội cỏ hồng” có nhiều chương trình nhằm phục vụ du khách, nhưng không bán vé tham quan. Các chương trình chính gồm: Khoảnh khắc cỏ hồng Đà Lạt; Ngày hội văn hóa bản địa “Bản sắc đại ngàn”; Đón trăng trên đồi cỏ hồng; Ngày thông điệp cỏ hồng; Cắm trại dã ngoại “Đêm thảo nguyên”.

Mua-hoi-ca-hong-Da-Lat-2017---Anh-2
Rừng cỏ hồng.

“Khoảnh khắc cỏ hồng” gồm các chủ đề như sau: “Hội ảnh cỏ hồng” dành cho các CLB nhiếp ảnh các tỉnh thành và các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp; “Khoảnh khắc selfie” dành cho các bạn trẻ thích tự chụp qua điện thoại; “Chủ nhật hồng” dành cho các cặp đôi đã cưới trong năm 2017 hoặc sẽ cưới trong năm 2018, thích có album ảnh cưới đẹp với cỏ hồng; “Thiên đường hoa cỏ” dành cho khách tham quan và chụp ảnh với hơn 10 đại cảnh và 20 tiểu cảnh.

Ngày hội văn hóa bản địa “Bản sắc đại ngàn” gồm các chương trình như: Giải đua ngựa không yên của đồng bào Lạch huyện Lạc Dương với chủ đề “Vó ngựa thảo nguyên”; Lễ hội văn hóa bản địa “Đêm người Lạch” tái hiện lễ hội được mùa của người Lạch với các hoạt động diễn tấu cồng chiêng, múa xoang, rượu cần. “Đón trăng trên cỏ hồng” với các chương trình: Rước đèn tình yêu trên đồi cỏ hồng; Cảnh diễn hóa Truyền thuyết cỏ hồng; nhẫn cho tình yêu; Thả đèn nguyện ước, nụ hôn trăng, pháo hoa…

Ngày thông điệp cỏ hồng “Hãy trân trọng và bảo vệ cảnh quan thiên nhiên” nhằm tạo ra những sản phẩm du lịch đặc trưng, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của du khách, những mô hình du lịch trải nghiệm gắn thiên nhiên với con người Đà Lạt gồm chương trình: Yoga trên đỉnh cỏ tuyết, Ngày hội viết thông điệp “Hãy trân trọng và bảo vệ cảnh quan thiên nhiên”, Liên hoan âm nhạc Acoustic Tây Nguyên – Duyên hải miền Trung. Cắm trại dã ngoại “Đêm thảo nguyên” và Ẩm thực Food trust.

Mua-hoi-ca-hong-Da-Lat-2017---Anh-1
Ngựa – đồi cỏ hồng.

Người địa phương gọi cỏ hồng là cỏ tuyết, bởi vì trước khi mặt trời mọc, loài cỏ này mang trên mình những giọt sương ban mai trắng trong long lanh rực sáng cả một vùng trông như những bông tuyết. Nhưng khi những tia nắng ánh mặt trời xuất hiện thì những giọt sương tan đi để lộ ra một màu hồng tuyệt đẹp. Cỏ hồng nở song song cùng thời gian với dã quỳ, có nhiều nhất ở khu vực đồi Đankia – Suối Vàng, TP. Đà Lạt và huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng, nhưng cỏ hồng chỉ mới được du khách biết đến vài năm gần đây và UBND tỉnh Lâm Đồng đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội để đưa cỏ hồng vào danh sách các điểm đến của Đà Lạt, đây cũng là một quảng bá cho du lịch Đà Lạt. Cỏ Hồng xuất hiện chỉ trong vòng 60 ngày, tháng 11 nở, cuối tháng 12 tàn, người Đà Lạt ví cỏ hồng và dã quỳ là chị em song sinh, một đứa tên hoa, một đứa tên cỏ nhưng lại cùng đẹp lạ lùng.

Du khách đến Đà Lạt tham quan “Mùa hội cỏ hồng Đà Lạt – Lần thứ nhứt – 2017” còn được xem 40 tác phẩm trong triển lãm ảnh nghệ thuật “Đà Lạt – Thảo nguyên cỏ hồng” ngay tại đồi cỏ hồng của các thành viên nhóm nhiếp ảnh Amateur Dalat.

“Mùa hội cỏ hồng Đà Lạt – Lần thứ nhứt – 2017” là sự kiện văn hóa và là sản phẩm du lịch mới, nhằm giới thiệu thiên nhiên tươi đẹp, giới thiệu loài cỏ hồng độc đáo chỉ có ở Đà Lạt, chỉ nở hoa một lần trong năm. Mùa hội cỏ hồng còn có ý nghĩa hướng các hoạt động du lịch dã ngoại mang tính tự phát vào tổ chức, tạo điều kiện tốt nhất để du khách tham quan trải nghiệm, đồng thời gởi đến mọi người thông điệp quan trọng: “Hãy trân trọng và bảo vệ cảnh quan thiên nhiên”.

Đông Lan – Nguyễn Vũ
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 478

Ý Kiến bạn đọc