Góc nhỏ Sài Gòn

Mùa hoa kèn hồng

 

Nếu ai tinh tế sẽ nhận thấy giữa tháng 3, hoa kèn hồng đã bắt đầu nở lác đác trên từng góc phố. Nắng Sài Gòn ươm trên những tán cây, để rồi chỉ một vài tuần sau, hoa kèn hồng nở bung rực rỡ. Loài hoa này thật lạ, khi hoa bắt đầu nở là lá rụng dần. Trên những cành cây chỉ toàn thấy màu hồng của hoa.

Đường phố Sài Gòn lãng mạn hơn khi mùa hoa về. Một buổi sáng, tôi vừa thoát khỏi cảnh kẹt xe, ồn ã, ngẩng đầu lên nhìn những chùm hoa rực hồng chợt khiến lòng mình xúc động. Cứ muốn con đường dài thêm chút nữa, để ngắm hoa, để thấy lòng mình dịu lại giữa bao nhiêu điều chật chội, bon chen. Một vài cô bé học trò thướt tha trong tà áo dài trắng, ngẩn ngơ nhặt những cánh hoa bay trong gió. Hình ảnh đẹp trong veo như bước ra từ một bài thơ vậy.

So-539--Anh-minh-hoa---Goc-nho-Sai-Gon---Mua-hoa-ken-hong---Anh-1

Ai thường đi ngang Điện Biên Phủ hay đại lộ Võ Văn Kiệt, Mai Chí Thọ sẽ thấy những cây kèn hồng xếp thành hàng đang mùa nở rộ. Loài hoa này có mặt trên đường phố Sài Gòn đã gần 10 năm. Ngoài tên gọi hoa kèn hồng, hoa còn có tên gọi khác là hồng chuông, hồng phấn, hồng loa kèn. Hoa có hình chuông, mọc từng chùm. Nguồn gốc của nó tận châu Mỹ, bởi thế khí hậu nhiều nắng như Sài Gòn rất thích hợp. Hoa có nguồn gốc xa xôi nhưng với tôi hoa kèn hồng đã trở thành một điều gì đó rất gần gũi và thân thuộc ở giữa Sài Gòn. Qua Tết, tôi thường ngóng đợi mùa hoa. Mỗi lần đi ngang những tuyến đường có trồng loài cây này tôi thường ngước mắt lên vòm lá xanh um chờ đợi. Khi trên cành xuất hiện vài đốm hồng nhỏ, lòng tôi chợt vui như gặp lại người bạn cũ năm nào.

Tháng 3 hoa bắt đầu nở nhưng phải đợi đến tháng 4 mới thấy được sự rực rỡ, kiêu kì của loài hoa này. Nhiều người đã ví đây là hoa anh đào của Việt Nam. Hoa nở nhanh nhưng cũng dễ rụng theo gió. Dưới những gốc cây, những bông hoa rụng cành làm hồng cả khoảng đất bên dưới. Gợi lên điều gì đó mỏng manh, lãng mạn.

Cách đây vài năm, tôi cùng lũ bạn thân đại học vẫn hay chở nhau trên xe máy, nhìn ngắm hoa kèn hồng nở rộ. Sinh viên nghèo, không có máy ảnh xịn nhưng những tấm ảnh cũ của mùa hoa năm nào vẫn được lưu giữ. Tốt nghiệp ra trường, đứa về quê, đứa ở lại Sài Gòn lập nghiệp. Cứ độ đầu tháng 3, bạn đã bắt đầu hỏi hoa kèn hồng đã nở chưa? Hoa với bạn là những gì dịu dàng nhất, đẹp đẽ nhất mà bạn mang theo khi rời Sài Gòn.

Những ngày này, đường phố Sài Gòn như thay áo mới. Một chiếc áo hồng dịu dàng, nổi bật. Những tưởng ở thành phố này chỉ có những điều muôn năm cũ là khói bụi, kẹt xe, là tất bật với những cuộc mưu sinh nhưng sự tinh tế và lãng mạn vẫn luôn luôn còn. Ai yêu hoa, yêu Sài Gòn lại có thêm một mùa hoa đẹp đầy dịu dàng và lãng mạn.

Trần Thanh Tâm
(Tân Bình – TP.HCM)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 539

Ý Kiến bạn đọc