Trong nước

Mùa diễn 2018 của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. HCM

Các nghệ sĩ của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh (gọi tắt là Nhà hát) vừa có buổi gặp gỡ trao đổi đầu năm với báo, đài về lịch diễn của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh trong năm 2018.

So-489--Mua-dien-2018-cua-Nha-hat-Giao-huong-Nhac-Vu-kich-TPHCM

Nghệ sĩ Ưu tú, nhạc sĩ Trần Vương Thạch, Giám đốc Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh chia sẻ:

- Mỗi năm, mỗi một mùa diễn kết thúc đều là những hành trình dựa trên một mục đích về tiêu chí và chất lượng nghệ thuật cụ thể. Có thể dễ dàng thấy được những thành quả nổi bật của Nhà hát trong những mùa diễn gần đây trong cả 3 lĩnh vực hòa nhạc giao hưởng thính phòng, vũ kịch và nhạc kịch. Mỗi lĩnh vực đều ngày càng mang lại những chương trình nghệ thuật thỏa mãn thẩm mỹ và nhu cầu thưởng thức của khán giả ngày càng cao hơn trong sự chuyển mình mạnh mẽ của xã hội. Ngoài những đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp trong lĩnh vực này như Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh đã bắt đầu có nhiều tổ chức trong xã hội cũng hào hứng tham gia vào việc đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật đỉnh cao trong công chúng. Nhà hát vẫn khẳng định vai trò dẫn dắt và định hướng thẩm mỹ nghệ thuật bằng những chương trình mới, mang đến những kiệt tác nghệ thuật thế giới với sự hợp tác quốc tế đa dạng. Điểm qua mùa diễn 2018 có thể thấy sự sôi động và tràn đầy năng lượng từ những vở nhạc kịch hoành tráng đến những tác phẩm múa mang đầy nghệ thuật tiên phong từ nhiều phong cách trên thế giới và những chương trình hòa nhạc mang những chủ đề thú vị. Mùa diễn 2018 của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục mang đến 3 chương trình nghệ thuật trong mỗi tháng, Nhà hát Thành phố sẽ là điểm hoạt động nghệ thuật đỉnh cao dày đặc hơn bao giờ hết trong đời sống giải trí và thưởng thức nghệ thuật của thành phố. Ba vở nhạc kịch kinh điển cùng dưới bàn tay của đạo diễn David Hermann, opera “Cây sáo thần” (The Magic Flute) của Mozart trong mùa diễn thứ 4, operetta “Con dơi” (Die Fledermaus) trong mùa diễn thứ 2 từ lần ra mắt thành công vang dội, và lần ra mắt vở opera “Nhà thiện xạ” (Der Freischütz) của Carl Maria von Weber với motif bán linh hồn cho quỷ kinh điển. Ba vở múa “Múa Kiều” ra mắt vào tháng 3 là một hợp tác giữa biên đạo Hàn Quốc Chun Yoo Oh, kịch bản Jung Sun Goo với nhóm Y.O Saigon Dance Ensemble; Múa đương đại “Café Saigon” hợp tác với đoàn múa quốc tế Gotra đến từ Hà Lan, vở ballet “Giselle” được dàn dựng bởi Chloe Glemot và Yuki Hiroshige. Cuối cùng, vở nhạc kịch “Dế mèn phiêu lưu ký” từ nguyên tác truyện kể cùng tên của nhà văn Tô Hoài, sáng tác Vũ Việt Anh, đạo diễn Phạm Hoàng Nam chính là điểm sáng của năm nghệ thuật 2018, bên cạnh vở ballet “Kẹp Hạt Dẻ” không thể thiếu hàng năm của Nhà hát.

Nghệ sĩ Ưu tú Nguyễn Tấn Anh – Ủy viên Hội đồng nghệ thuật của Nhà hát thông tin thêm:

- Năm 2018, ta có thể thấy sự giảm đi tần suất xuất hiện của những cái tên rất đỗi quen thuộc như Beethoven hay Mozart, mà thay vào đó, nhạc mục biểu diễn của Nhà hát mở sang những nghệ sĩ và tác phẩm còn ít được người nghe tại Việt Nam chú ý đến, nằm trong sứ mệnh góp phần cho sự đa dạng và tinh kỳ trong bữa ăn tinh thần của giới mộ điệu lẫn yêu thích phổ thông, mà còn tránh khỏi sức ì trong tư duy biểu diễn của chính các nghệ sĩ, để giữ cho cảm hứng trình diễn luôn có độ hứng khởi, thậm chí khơi gợi cần thiết để thăng hoa. Ngoài ra, sự đa dạng của các chỉ huy trong năm 2018 cũng là một yếu tố khác làm nên sự đa dạng của các tác phẩm sẽ được mang đến từ thị giác đến thính giác – khán giả của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh.

Nguyễn Minh – Kim Sa
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 489

Ý Kiến bạn đọc