Trong nước

Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển

 

Tại NVH Thanh niên (số 4, Phạm Ngọc Thạch, Q.1, TP.HCM), ngày 19-9-2019, đại diện Báo Người Lao Động đã ký kết đồng hành chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” với các đơn vị hải quân, doanh nghiệp, trường học. Sự kiện này nhằm tiếp sức, động viên tinh thần ngư dân tại 28 tỉnh vùng biển ra khơi bám biển, cùng chung tay khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của đất nước. Đến dự có ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh, cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể. Các đại diện đại biểu đã trao cờ cho ngư dân tiêu biểu tại TP. Hồ Chí Minh.

So-565--Mot-trieu-la-co-To-quoc-cung-ngu-dan-bam-bien---Anh-1
Tàu cá Việt Nam treo cờ đỏ sao vàng.

Ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động chia sẻ:

- Chính thức khởi động từ ngày 1-6-2019 nhân sự kiện Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2019 do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức tại tỉnh Bạc Liêu, sau hơn 3 tháng phát động, chương trình đã trao gần 40.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân các tỉnh: Bạc Liêu, Cà Mau, Quảng Ngãi, Kiên Giang, Khánh Hòa, Bà Rịa – Vũng Tàu, Nghệ An, Bình Định, Bình Thuận, TP. Hồ Chí Minh… Chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” này xuất phát từ lòng yêu nước và trách nhiệm của một công dân, đồng thời là cách tiếp sức, động viên tinh thần ngư dân 28 tỉnh thành có biển, để ngư dân yên tâm vươn khơi cùng chung tay bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Kết quả là chương trình đã nhận được sự đóng góp của các doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước dành tặng 1 triệu lá cờ cho các hiệp hội, nghiệp đoàn nghề cá và ngư dân các tỉnh ven biển Quảng Ninh đến Cà Mau. Ngoài ra, chương trình còn phối hợp tuyên truyền cho ngư dân các chính sách pháp luật của nhà nước về luật biển quốc tế, tuyên truyền về biển đảo, nâng cao ý thức bảo vệ chủ quyền của ngư dân mỗi khi ra khơi, bám biển.

Tại lễ ký kết, Báo Người Lao Động đã trao tặng 20.000 cờ Tổ quốc cho đại diện lãnh đạo Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân và trao tặng 40.000 lá cờ Tổ quốc cho đại diện lãnh đạo Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân, tặng cờ Tổ quốc và túi thuốc, dụng cụ sơ cấp cứu cho 10 ngư dân tiêu biểu của huyện Cần Giờ. Sắp tới chương trình cũng sẽ trao cờ Tổ quốc cho bà con sống dọc biên giới trên đất liền.

Ông Lưu Văn Huy, Cục trưởng Cục Kiểm ngư Việt Nam phát biểu:

- Chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” có ý nghĩa hết sức to lớn, góp phần giúp ngư dân thêm động lực tham gia làm cột mốc sống, gắn với chủ quyền thiêng liêng Tổ quốc. Bên cạnh đó, lực lượng kiểm ngư luôn đồng hành cùng ngư dân bám biển, đồng thời hỗ trợ bảo vệ cho ngư dân khi gặp tai nạn, khó khăn và các điều kiện bất trắc như thiên tai lũ bão.

Trước đó, trong hai ngày 1 và 2-6-2019, tại Bạc Liêu và Cà Mau, chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” đã trao hơn 7.000 lá cờ Tổ quốc và các nông ngư cụ gồm lưới đánh cá làm từ nguyên liệu vi sinh thân thiện với môi trường (do Tập đoàn An Phát sản xuất) cùng những phần quà chăm sóc sức khỏe và 100 triệu đồng tiền mặt do Saigon Co.op đóng góp tại Cà Mau.

Ông Trần Lâm Hồng, Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op đã nhận xét về chương trình như sau:

- “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” là chương trình hết sức ý nghĩa, một lần nữa đánh thức lòng tự tôn dân tộc, tình đoàn kết và tinh thần yêu nước của mỗi con người Việt Nam. Saigon Co.op đồng hành xuyên suốt nhằm tiếp sức, động viên ngư dân tại 28 tỉnh, thành phố ven biển kiên cường bám biển ra khơi, cùng chung tay khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của đất nước. Gần 20.000 cán bộ nhân viên của Saigon Co.op không những đồng hành xuyên suốt mà còn góp phần thông tin trong 700 điểm bán để kêu gọi khách hàng, đối tác tham gia ủng hộ. Saigon Co.op đã thực hiện những lá cờ Tổ quốc với chất liệu và đường may tốt nhất phù hợp với khí hậu biển. Đồng thời, Saigon Co.op cũng tổ chức đấu giá các kỷ vật độc đáo mang dấu ấn kỷ niệm 30 năm, tổ chức chương trình tích điểm của Saigon Co.op nhằm gây quỹ để hỗ trợ thêm cho ngư dân tại mỗi điểm đến thuộc 28 tỉnh, thành phố ven biển nhiều hơn. Chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” có ý nghĩa rất lớn khi bà con ngư dân vươn khơi bám biển luôn cảm thấy có Tổ quốc bên mình. Sự có mặt của ngư dân, hình ảnh mỗi con tàu đánh cá với lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên nóc là một mốc chủ quyền trên biển, khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng và bất khả xâm phạm của Tổ quốc

Chuẩn đô đốc Ngô Văn Thuân khẳng định: – Về chủ trương, lãnh đạo Quân chủng Hải quân và lực lượng Hải quân ủng hộ Chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển”. Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong quản lý, bảo vệ chủ quyền biển, đảo, những năm qua, lực lượng Hải quân đã ngày đêm có mặt trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc. Ngoài bảo vệ vững chắc, toàn vẹn chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc, lực lượng Hải quân còn hỗ trợ, bảo vệ các hoạt động kinh tế, giữ vững ổn định trên các vùng biển, đảo, giúp ngư dân yên tâm bám biển.

Nguyễn Dương – Quang Tuấn
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 565

Ý Kiến bạn đọc