Giới thiệu sách

Một số tư liệu mới về Chủ tịch Hồ Chí Minh trên Báo Cứu Quốc

 

Một số tư liệu mới về Chủ tịch Hồ Chí Minh trên Báo Cứu Quốc (NXB Văn hóa – Văn nghệ TP.HCM, Quý 2 – 2020) dày 221 trang của tác giả Võ Văn Sạch vừa được phát hành và giới thiệu trong tháng 5-2020.

Tác giả Võ Văn Sạch chia sẻ:

- Trong khoảng 400 số báo và Tạp chí Cứu Quốc có nhiều bài viết về hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những cá nhân, tập thể liên hệ trực tiếp với Người, cũng có nhiều bài viết của Người mà phần lớn nằm trong mục “Chuyện gần… xa” với bút hiệu ĐX, trong đó có nhiều bài chưa thấy công bố hay công bố chưa đầy đủ trong các công trình nghiên cứu, sưu tập trước nay, kể cả bộ “Hồ Chí Minh toàn tập” của NXB Chính trị Quốc gia năm 2011. Dĩ nhiên trong hoàn cảnh thông tin kỹ thuật thời bấy giờ, những bài báo ấy không thể tránh khỏi sai sót này khác, nhưng đều do người đương thời viết ra và được người đương thời kiểm chứng, có những giá trị “thực lục” không thể phủ nhận. Với mong muốn có thể góp phần bổ sung tư liệu cho việc nghiên cứu Chủ tịch Hồ Chí Minh nói riêng cũng như lịch sử Việt Nam thời kỳ 1945 -1954 nói chung, chúng tôi đã cân nhắc chọn lựa một số trong những bài ấy để thực hiện sưu tập này, cũng là thể nghiệm bước đầu, để nếu có thể thì tiến tới một sưu tập khác có quy mô và chất lượng cao hơn. Ngoài những bài báo, trong cuốn sách “Một số tư liệu mới về Chủ tịch Hồ Chí Minh trên Báo Cứu Quốc” có hai phụ lục, một là “Vài nét về báo Cứu Quốc” và bài “Về xuất xứ vài bài thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh”, chủ yếu rút từ “Sự nghiệp báo chí của Chủ tịch Hồ Chí Minh” của tác giả Nguyễn Thành (NXB Khoa học – Xã hội Hà Nội, 1988) và “Đi tìm xuất xứ thơ Hồ Chí Minh” của tác giả Lê Xuân Đức (NXB Văn học – Hà Nội, 2012).

So-596--Mot-so-tu-lieu-moi-ve-Chu-tich-Ho-Chi-Minh-tren-bao-Cuu-Quoc---Anh-1

* Phát hành và ra mắt cùng lúc với cuốn sách “Một số tư liệu mới về Chủ tịch Hồ Chí Minh trên Báo Cứu Quốc”, NXB Văn hóa – Văn nghệ còn giới thiệu những cuốn sách khác viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, như: “Văn Chủ tịch Hồ Chí Minh” (tác phẩm chọn lọc); “Hồ Chí Minh – Hồn cách mạng, hồn thơ”; “Một người Cha” (chân dung, nhân vật). Trong số sách này, cuốn sách “Một người Cha” là tác phẩm có phần khác biệt hơn so với các tác phẩm còn lại.

Cuốn sách “Một người Cha” của tác giả Nguyễn Hữu Hiếu sưu tầm và viết về cuộc đời, chân dung, nhân vật cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Huy, thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh – một người cha trong gia đình, đặc biệt vừa là một nhà nho yêu nước giai đoạn đầu thế kỷ XX. Một Nguyễn Sinh Huy giàu lòng yêu nước nhưng rất trầm tĩnh, cẩn trọng trong việc lựa chọn con đường cứu nước mà mình cho là thích hợp, dấn thân vào những hoạt động yêu nước theo kiểu của mình, phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của bản thân. Kế thừa những tư tưởng yêu nước tiến bộ từ Cha, Chủ tịch Hồ Chí Minh – người con trai út của ông từ nhỏ đã có chí khí, sớm có ý định tìm kiếm con đường cứu nước khác với con đường cứu nước của một số sĩ phu yêu nước đương thời.

Còn tác phẩm “Hồ Chí Minh – Hồn cách mạng, hồn thơ” với PGS.TS Đoàn Trọng Huy là tập hợp những hiểu biết, tìm tòi, tâm huyết, lòng biết ơn sâu sắc, chân thành nhất đối với Người trong quá trình giảng dạy và nghiên cứu của tác giả từ 60 năm qua. Xuyên suốt tác phẩm là những giá trị lan tỏa lớn lao về tư tưởng, đạo đức, nhân cách Chủ tịch Hồ Chí Minh; tâm hồn của nhà cách mạng giàu cảm xúc với giá trị Chân – Thiện – Mỹ của văn chương, nghệ thuật; tâm niệm yêu Bác lòng ta trong sáng hơn được bao bọc trọn vẹn tác phẩm. Một lòng thành kính học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh.

Cuốn sách cuối cùng là “Văn Chủ tịch Hồ Chí Minh” với những tác phẩm được chọn lọc về sự nghiệp văn học và sáng tác của Người. Chủ tịch Hồ Chí Minh là một lãnh tụ cách mạng vĩ đại, một nhà văn, nhà thơ lớn của nền văn học hiện đại Việt Nam. Sinh thời, Người không bao giờ tự nhận mình là nhà văn, nhà thơ hay nghệ sĩ, dù rất yêu văn thơ. Nhận thấy tầm quan trọng cũng như những tiềm năng to lớn của lĩnh vực nghệ thuật này, Người đã quyết định sử dụng văn chương như một vũ khí sắc bén để đấu tranh cách mạng, giải phóng dân tộc; cũng như một phương tiện rất hữu hiệu để động viên, kêu gọi tinh thần chiến đấu, lòng yêu nước của chiến sĩ, đồng bào. Quan niệm này đã được Người nói rõ hơn trong thư gửi các họa sĩ nhân dịp triển lãm hội họa năm 1951: “Văn hóa nghệ thuật cũng là một mặt trận, anh chị em là chiến sĩ trên mặt trận ấy”. Với tấm lòng yêu nước cháy bỏng, quyết tâm giải phóng dân tộc, đưa dân tộc ta thoát khỏi ách nô lệ, đói nghèo, Người đã cống hiến từng hơi thở, từng giọt máu xương của mình cho quê hương đất nước. Cho nên, văn Hồ Chủ tịch luôn gắn liền với tiến trình phát triển, lịch sử đấu tranh và đời sống tinh thần của dân tộc. Trong đó, một số tác phẩm tiêu biểu đã đi vào lịch sử và sẽ trường tồn cùng dân tộc ta như: Bản án thực dân Pháp; Tuyên ngôn Độc lập; Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến; Không có gì quý hơn độc lập tự do; Di chúc…

Dương Đông – My Đặng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 596

Ý Kiến bạn đọc