Ngoài nước

Một nhà nước “ma” ngang nhiên hiện diện giữa lòng Âu lục

 

Một “quốc gia” tự xưng với tên gọi là Cộng hòa Tự do Liberland, đã ngang nhiên hiện diện ngay trên vùng đất Siga hoang vu phía tây bán đảo Balkan, thuộc khu vực Đông Nam châu Âu suốt 5 năm qua.

Nhà nước “ma” này công bố quyết định hình thành vào ngày 13-4-2015, do ông Vit Jedlicka mang quốc tịch Cộng hòa Czech, cũng là vị chính khách nổi tiếng thuộc đảng Công dân Tự do (SSO) theo xu hướng dân chủ cổ điển, vốn thân cận với đảng Cương lĩnh Công dân (SPO) do Tổng thống Czech Milos Zeman sáng lập, vì vậy nước Cộng hòa Tự do Liberland được viết tắt là SRL theo tiếng Czech, còn theo Anh ngữ giao dịch quốc tế thông dụng là FRL, với vị nguyên thủ quốc gia chính là “Tổng thống” V. Jedlicka.

So-587--Anh-minh-hoa---Mot-nha-nuoc-ma-ngang-nhien-hien-dien-giua-long-Au-luc---Anh-1

Dựa vào trang web trên mạng Internet của Nhà nước Liberland là Liberland.org, thì quốc gia mới này có quốc kỳ, quốc huy, quốc ca, hộ chiếu và đồng tiền riêng, cũng như lấy tiếng Czech làm ngôn ngữ chính thức. Nhà nước Liberland tọa lạc trên phần đất “vô chủ” chiếm khoảng diện tích rộng 7 cây số vuông, tiếp giáp hai địa danh là Backi Monostor của Croatia và Zmajevac của Serbia, cũng như đường biên giới ở phía còn lại là tây ngạn sông Danube – chảy xuyên qua 10 quốc gia thuộc Trung và Đông Âu. Thành phố thủ đô của SRL được đặt tên là Libertopolis, nằm ngay chính giữa vùng đất “vô chủ” nói trên mà cả Serbia lẫn Croatia không ai thừa nhận là của mình.

Theo như nguyên văn lời “Tổng thống” V. Jedlicka, thì SRL đã tiến hành làm thủ tục đăng ký với các cơ quan quốc tế hữu quan, để được công nhận như là quốc gia độc lập thứ 57 trên bản đồ địa lý châu Âu. “Chúng tôi cũng đã gởi Công hàm đề nghị thiết lập quan hệ ngoại giao với hai lân bang láng giềng là Cộng hòa Serbia và Cộng hòa Croatia, tiến tới mở rộng quan hệ với các quốc gia khác trên toàn bộ Âu lục, kể cả việc nộp đơn xin gia nhập để trở thành hội viên thứ 28 của Liên minh châu Âu (EU) trong tương lai gần, thế chỗ của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland” – “Tổng thống” V. Jedlicka cho biết thêm.

Vẫn theo lời “Tổng thống” V. Jedlicka, khẩu hiệu lôi cuốn mọi cư dân trên khắp địa bàn Âu lục đến SRL cư ngụ là “Hãy sống tự do thỏa thích!”, nhằm thiết lập một mô hình thể chế nhà nước thịnh vượng tương tự các vùng lãnh thổ như Công quốc Monaco và Đại công quốc Liechtenstein ở châu Âu, hay đặc khu Hồng Kông thuộc Trung Quốc ở châu Á. “Những ai muốn trở thành công dân xứ Cộng hòa Tự do Liberland, trước hết phải là những người đàng hoàng chính trực với lý lịch tư pháp cá nhân không có tiền án tiền sự”, người đứng đầu Nhà nước SRL khẳng định.

(Theo Deutsche Welle)

Trần Quang Long
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 587

Ý Kiến bạn đọc