Kính văn nghệ

Một nét đẹp của người phụ nữ hiện đại

Tôi mới đi xem triển lãm ảnh nghệ thuật chủ đề “Người phụ nữ hiện đại” thấy nhiều bức đẹp quá.

- Chứ ông coi ảnh thấy đẹp là đẹp chỗ nào?

- Thì phải nhìn hình thức và nội dung, góc máy, kỹ thuật, ánh sáng, xa và gần. Thú thiệt là cũng có nhiều bức nhìn vào thấy đẹp lắm, nhưng không gắn với chủ đề, xem như trật đường rày.

- Cái chủ đề “Người phụ nữ hiện đại” coi dễ mà rất khó nuốt nhé ông bạn. Tôi kể cho ông nghe một chuyện này nè. Tôi đã từng nhìn thấy ở một tiệm cơm chay 5 ngàn đồng; có một người đàn bà lượm ve chai mang theo một bao gạo và một chai dầu ăn (ảnh). Người quản lý nhìn chị muốn rớt con mắt ra ngoài. Chị chỉ cười và nói: – Chú nhận đi, tôi mang ơn quán cơm này vì trong những lúc túi không tiền, quán đã cho tôi cơm ăn mà không lấy tiền, mặc dù là đề giá 5 ngàn đồng. Tôi lượm ve chai và bán có để dành chút ít mua bao gạo đóng góp, khi nào tôi kẹt quá lại ăn nhờ quán nữa cũng không thấy đau lòng. Và hôm vừa rồi, ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3, không hiểu ai đó đã đưa tấm hình của người đàn bà này lên mạng làm tôi vui quá. Đây mới đích thị là tôn vinh phụ nữ. Chị này cũng phải xếp vào danh mục “Người phụ nữ hiện đại”, phải không ông bạn?

So-489--Anh-minh-hoa---Kinh-van-nghe---Mot-net-dep-cua-nguoi-phu-nu-hien-dai---Anh-1

- Tôi có nhìn thấy bức ảnh rồi, nhân vật không có nhan sắc, không phải là cô người mẫu, diễn viên điện ảnh, hoa hậu, quý bà, nữ chính khách… nhưng cái đẹp của chị ai cũng nhìn thấy hết. Đây là một bức ảnh xứng đáng được giải nhất, là một trong những bức ảnh đẹp nhất về chân dung con người, trong đời sống thực của xã hội hôm nay, nếu có được ngàn người như chị lượm ve chai này thì thật là quý.

- Nhan sắc chị xấu thật, nhưng tâm hồn chị không xấu, trong trường hợp này tôi e rằng câu tục ngữ “Xem mặt bắt hình dong” là sai rồi. Trong cái thời sức mạnh kim tiền làm bá chủ này, khi con người sống với nhau lạnh lẽo và ích kỷ thì tấm lòng của người đàn bà lượm ve chai lại càng khiến người ta phải suy nghĩ. Nó cho thấy dù chị nghèo khó thật đấy, nhưng chị giàu có hơn vạn lần người khác, những người chưa một lần chìa tay ra san sẻ cho đồng loại.

- Tôi đã nhìn tấm hình chị mãi và suy nghĩ, xã hội cũng còn có nhiều người tốt, có nhiều tấm lòng rất đáng quý, giá như cái Ban tổ chức thi ảnh kia, và những người được gọi là nghệ sĩ nhiếp ảnh kia chịu khó lặn lội, chắc họ sẽ có rất nhiều tấm hình đẹp từ khoảnh khắc rất thực của đời sống hôm nay, chứ không phải tổ chức đi từng đoàn chỉ để chụp cái bông, cái hoa, cái xuồng, con chim, con bò… Những người đàn bà như chị lượm ve chai làm cho trái tim chúng ta ấm áp lại, có cái nhìn tích cực hơn về xã hội hôm nay; hành động của chị đã cho chúng ta có thêm niềm tin, rằng những người tốt và những tấm lòng cao cả ở đời còn nhiều lắm.

- Một cộng đồng muốn tốt đẹp thì không thể không dựa vào từng cá nhân tốt đẹp, một cái cây muốn tươi tốt, bền chắc thì phải có bộ rễ khỏe mạnh. Đạo đức là gốc rễ của mọi vấn đề. Tiếc là ngày nay, xã hội vì quá coi trọng đồng tiền nên đã xem thường nó, coi rẻ nó, khiến cho mọi thứ lộn xộn, đảo điên. Những bài học lý thuyết về đạo đức, tình người sẽ không bao giờ khiến chúng ta thấm thía bằng hành động của người đàn bà lượm ve chai này.

- Một hành động thật cao đẹp của chị vực dậy tình người đang biến thái của xã hội thời nay. Thật trân trọng tâm sáng của người cùng khổ.

- Này, chúng ta ơi, hãy nhìn lại mình đi nhé, ảnh đẹp nghệ thuật là chỗ này nè.

Tú Ảnh
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 489

Ý Kiến bạn đọc