Trong nước

Một năm nhìn lại

Hội Kiến Trúc Sư Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Nhìn lại một năm hoạt động, kiến trúc sư Nguyễn Trường Lưu, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư thành phố Hồ Chí Minh cho biết:

- Giữa quý 1/2020, trong tình hình đại dịch Covid-19 vừa có dấu hiệu bùng phát, Hội Kiến trúc sư thành phố vẫn bám sát kế hoạch, tiến độ đồng thời vẫn tuân thủ các quy định về phòng ngừa dịch lây lan, đã tiến hành vòng Đại hội từ 37 Chi hội cơ sở trực thuộc để bầu lại BCH Chi hội nhiệm kỳ VIII đồng thời góp ý các văn kiện Đại hội và bầu chọn đại biểu tham dự Đại hội các cấp. Ngày 29/2/2020, Đại hội Đại biểu Hội Kiến trúc sư thành phố Hồ Chí Minh khóa VIII cho nhiệm kỳ 2020-2025 đã được tổ chức và thành công tốt đẹp. Sau Đại hội là thời điểm dịch Covid-19 bùng phát mạnh, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị thực hiện giãn cách xã hội trên toàn quốc. Do vậy, một số chương trình theo kế hoạch năm 2020 của Hội đề ra đã phải dừng lại và chuyển lùi thời gian về sau. Kết thúc giãn cách xã hội, Hội Kiến trúc sư thành phố đã tiến hành các hoạt động cho nhiệm kỳ mới. Tuy nhiên, vì dịch bệnh Covid-19, năm nay Hội không tổ chức trại sáng tác, thực tế sáng tác; còn hoạt động quảng bá tác phẩm thì căn cứ vào chuyên ngành các Hội, có hoạt động quảng bá cụ thể với từng chuyên ngành như: in sách; biểu diễn; triển lãm; tổ chức chương trình biểu diễn; tham mưu công trình; chương trình do lãnh đạo thành phố chủ trì… Tư vấn và tham mưu cho Thành phố, Sở ngành, địa phương một số công tác; tổ chức Hội thảo, Tọa đàm, Triển lãm; Tổ chức thi thiết kế ý tưởng Không gian văn hóa công cộng tại TP. Hồ Chí Minh… Phối hợp cùng Hội đồng Lý luận Phê bình – Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức Hội thảo “Không gian văn hóa công cộng tại thành phố Hồ Chí Minh – Thực trạng, Nhu cầu và Giải pháp” vào ngày 3/12/2020.

Xuan2021--Hoi-Kien-truc-su-TP-Ho-Chi-Minh
Các kiến trúc nổi bật năm 2020.

Nhìn chung, trong năm 2020, hoạt động Hội Kiến trúc sư Thành phố Hồ Chí Minh vẫn tiếp tục trên tinh thần thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ IX BCH Trung ương khóa X về “Xây dựng và phát triển văn hóa con người Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”.

Về phương hướng nhiệm vụ năm 2021, kiến trúc sư Nguyễn Trường Lưu nói rằng:

- Sẽ cơ cấu lại hệ thống Chi hội cho phù hợp với tình hình mới để hỗ trợ các sinh hoạt cho hội viên còn đang hành nghề. Tổ chức các chương trình, khóa tập huấn về chuyên môn, pháp luật, hội nghị, hội thảo, tọa đàm, diễn đàn, các chương trình khảo sát, tham quan học tập về lĩnh vực kiến trúc và liên quan cho các kiến trúc sư để tạo điều kiện cho các kiến trúc sư thành phố sớm thay đổi, gia hạn, xin cấp mới Chứng chỉ hành nghề theo Luật Kiến trúc. Triển khai công tác thi sát hạch cho kiến trúc sư để xét thay đổi, gia hạn, xin cấp mới Chứng chỉ hành nghề theo Luật Kiến trúc. Các công tác chuẩn bị cho hoạt động Kỷ niệm 40 năm thành lập Hội Kiến trúc sư thành phố Hồ Chí Minh (1981-2021).

Khi trao đổi về Phê duyệt đề án sắp xếp, phát triển và quản lý báo chí Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2025 đối với tờ Tạp chí Kiến trúc và Đời sống, kiến trúc sư Nguyễn Trường Lưu cho biết thêm:

- Hội Kiến trúc sư Thành phố Hồ Chí Minh đã có quyết định bàn giao trách nhiệm chủ quản của Tạp chí Kiến trúc và Đời sống thuộc Hội Kiến trúc sư Thành phố về Liên hiệp các Hội VHNT Thành phố để đưa vào đề án hoạt động của Tạp chí Văn nghệ thành phố theo đề án sắp xếp, phát triển và quản lý báo chí Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2025.

HIẾU TRƯƠNG – BÙI QUANG
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số Xuân 2021

Ý Kiến bạn đọc