Trong nước

Một năm nhìn lại

Hội Mỹ Thuật TP. Hồ Chí Minh

 

Sau một năm hoạt động tích cực, Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh đã tích cóp cho mình những thành quả đáng kể từ những hoạt động có kế hoạch chu đáo đến khâu thực hiện chỉnh chu, mang đến cho hội một sắc khí riêng.

Các hội viên bày tỏ ý kiến rằng, họ hài lòng về những gì mà Ban Chấp hành đã thực hiện trong năm 2019, từ việc tổ chức các trại sáng tác thực tế; tổ chức triển lãm báo cáo những tác phẩm mới từ các trại sáng tác; tổ chức triển lãm chuyên ngành cho điêu khắc, hội họa, đồ họa, mỹ thuật ứng dụng…

Điểm lại hoạt động đối ngoại của Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, cho thấy công tác này làm rất tốt, giúp hội viên có điều kiện giới thiệu tác phẩm với bạn bè thế giới, như: tổ chức triển lãm tranh nhân kỷ niệm 27 năm bang giao Việt – Hàn tại TP. Hồ Chí Minh. Tiếp nhà sưu tập tranh Nhật Bản làm cầu nối để tặng tranh cho Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố. Các họa sĩ nữ tham dự Festival Mỹ thuật Quốc tế nữ 2019 tổ chức tại Nga với chủ đề “Tình Mẹ – Hy vọng của thế giới”. Tổ chức Festival Màu nước Quốc tế tại Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh với chủ đề “Màu nước và Không gian” với sự tham gia của các họa sĩ các nước, vùng lãnh thổ: Albania, Argentina, Australia, Bangladesh, Belarus, Bolivia, Brazil, Bulgaria, Cambodia, Canada, China, Colombia, Costa Rica, Czech Republic, Ecuador, Estonia, Finland, France, Germany, Ghana, Hong Kong, Iceland, India, Indonesia, Iran, Ireland, Italy, Japan, Kazakhstan, Korea, Kosovo, Lithuania, Luxembourg, Macau, Malaysia, Mexico và Việt Nam.

Trong năm 2019, Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức triển lãm bộ sưu tập tranh của cố họa sĩ Tú Duyên gây dấu ấn tốt đẹp trong lòng công chúng yêu tranh; Tổ chức 11 cuộc triển lãm cá nhân, nhóm với 376 tác phẩm của 143 lượt tác giả trong quý I – 2019 tại TP. Hồ Chí Minh.

Trong quý 2-2019, tổ chức 11 cuộc triển lãm cá nhân, nhóm của 700 tác giả với 1.116 tranh, tượng, sắp đặt. Còn ở quý 3-2019 tổ chức được 14 cuộc triển lãm cá nhân, nhóm với 564 tác giả với 1.108 tranh, tượng, sắp đặt.

Riêng quý 4-2019, hội hỗ trợ nhóm 5 họa sĩ Tô Bảo Ân, Đỗ Minh Hiếu, Lâm Nhựt Thanh, Nguyễn Trí Minh Thư, Nguyễn Trí Minh Tuyết gởi tranh tham dự Biennale Mỹ thuật Quốc tế, đây là chương trình giao lưu văn hóa của 50 quốc gia trên toàn thế giới tổ chức tại Gimhae – Busan Hàn Quốc do Yoon Seoul Art Gallery mời.

Hỗ trợ cho họa sĩ Liêu Nguyễn Hướng Dương dự International Winter Art worshop 2019 dành cho họa sĩ, nhiếp ảnh và người yêu nghệ thuật ở Himalaya – India.

Các trại sáng tác trong năm dành cho các chuyên ngành điêu khắc, hội họa, gốm… được tổ chức ở một số tỉnh thành trong nước như: Nha Trang, Cần Giờ, Hội An, Ninh Bình, Bình Thuận, Phú Quốc, Vĩnh Long, Bình Định, trại sáng tác 2019 “Thành phố Hồ Chí Minh – Khát vọng vươn cao” do Liên hiệp các Hội Văn học – Nghệ thuật TP tổ chức…, cũng chính là nguồn năng lượng giúp các hội viên có tác phẩm mới với chất lượng cao đạt yêu cầu và tiêu chí của hội đưa ra.

Các hội viên cho rằng:

- Việc thực tế sáng tác góp phần thay đổi nhận thức về sáng tác của anh em trong việc tiếp cận thực tế có nhiều tác phẩm có giá trị tác động sâu rộng trong cuộc sống, nâng cao nhận thức thẩm mỹ cho người hoạt động trong lĩnh vực mỹ thuật. Trong đó việc đầu tư cho sáng tác cũng là nguồn động viên mạnh mẽ.

Song song với các hoạt động do chính Hội thực hiện kể trên, Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh còn tham gia các hoạt động khác do các đơn vị, ban, ngành… tổ chức, tạo được sức lan tỏa của Hội mạnh trong xã hội.

Các hội viên lão thành của Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh nhận xét:

- Tính đến cuối năm 2019, Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh đã hoàn thành hoạt động năm theo kế hoạch đề ra để phục vụ cho chuyên môn và nhiệm vụ chính trị những ngày lễ lớn của năm, của Thành phố và đất nước. Đặc biệt là chương trình Biennale Mỹ thuật Trẻ lần V đã thu hút được các họa sĩ trẻ tham gia so với các kỳ trước, nhất là các sinh viên đang theo học các trường Mỹ thuật cũng tham gia, tác phẩm cũng đã có bước tiến dài về quan niệm trong nghệ thuật đương đại. Tuy nhiên, vẫn còn một điểm cần nhìn nhận, đó là cho dù đã mở rộng về điều kiện, quan niệm và các thể loại sáng tác, thì một bộ phận khá lớn các họa sĩ trẻ đã thành danh của Thành phố vẫn đứng ngoài hoạt động này. Chúng tôi cho rằng, đây thực sự là điều băn khoăn chung của những người quan tâm đến Hội.

Cao Thụy – Loan Lê
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM Xuân 2020

Ý Kiến bạn đọc