Góc nhỏ Sài Gòn

Một miền quê giữa lòng Sài Gòn

Chỉ cách trung tâm Sài Gòn chừng 8 km nhưng bán đảo Thanh Đa mang một dáng vẻ hoàn toàn khác. Nơi đây không có những tòa nhà chọc trời, những khu đô thị sang trọng, không có xe cộ ồn ào, tấp nập. Chỉ cần đến nơi đây một lần, bạn sẽ vô cùng ngỡ ngàng vì giữa lòng thành phố lại có một chốn quê yên bình, mang đậm nét của một miền quê Nam bộ.

Bán đảo Thanh Đa là một món quà của sông Sài Gòn. Sông hiền hòa, cuộn mình ôm lấy mảnh đất này. Thanh Đa mát rượi với lồng lộng gió sông, với cây trái xanh tươi bốn mùa. Những con đường ở đây nhỏ xíu, có nơi chỉ trải toàn đá dăm và đường chỉ dành cho xe máy. Những ngôi nhà cũ, những rặng dừa, những cây cầu nhỏ… Những tiện nghi vật chất, những xô bồ hối hả của nhịp sống hiện đại chưa chạm tới nơi này.

Có lẽ, ban đêm là khoảng thời gian rõ nét nhất để thấy sự khác biệt giữa Thanh Đa với những khu vực khác của Sài Gòn. Chỉ cách một con sông thôi nhưng phía bên kia là đèn điện sáng rực của khu chung cư cao cấp Thảo Điền – nơi ở xa hoa bậc nhất. Còn bán đảo Thanh Đa đêm đêm thưa thớt ánh điện. Đêm về khuya vẫn nghe tiếng ếch kêu, tiếng cá quẫy…

Thật khó tưởng tượng khi chỉ cách Sài Gòn vài cây số nơi đây người dân sống bằng nghề nuôi cá, trồng sen, nuôi gia cầm, gia súc… Những trang trại nuôi bò có quy mô được lập ra. Hình ảnh những chú bò thong thả trên những khu đất đầy cỏ xanh là hình ảnh rất dễ bắt gặp. Và cuộc sống của người dân nơi đây vẫn gắn bó với mảnh vườn, với cọng rau, với tình làng nghĩa xóm vốn dĩ đã tồn tại lâu đời.

Cách đây mấy chục năm, một dự án về khu đô thị sinh thái xa hoa dành cho Thanh Đa được ký kết. Gần 50 năm, dự án vẫn chưa được thực thi và Thanh Đa vẫn cứ là một miền quê bị bỏ quên ngay giữa lòng thành phố. Người thành phố về đây để tận hưởng không khí miền quê, để câu cá, để tắm sông… Những cô cậu học trò mặt mũi trắng trẻo, phúng phính thích thú với trái dừa nước vừa hái được. Say mê với cỏ cây, hoa trái dọc đường. Tuổi thơ thành phố giàu sang thật nhưng lại luôn luôn thiếu sự gần gũi với thiên nhiên. Chẳng cần đi đâu xa, Thanh Đa trở thành bài học về quê hương sống động và thực tế.

Nổi bật hơn cả trong cái miệt đậm chất quê của Thanh Đa là khu du lịch Bình Quới 1, Bình Quới 2, Bình Quới 3.

Ai một lần bước vào đây hẳn sẽ trầm trồ, thán phục vì sự khéo léo của bàn tay con người. Từ nơi chỉ toàn kênh rạch, vườn cây, ao tù nước đọng người ta đã tạo nên một khu du lịch mang đậm dấu ấn của miền Tây Nam bộ. Những chiếc xuồng ba lá, những chiếc cầu tre lắc lẻo, những chiếc ao bèo xanh mướt… là nơi để du khách tìm về với một không gian xưa, một miền quê rất gần gũi thanh bình.

Tạm rời xa cái ồn ã, náo nhiệt đầy bon chen với phố thị, người ta tìm đến bán đảo Thanh Đa để tìm thấy chút dư vị của miền quê. Ngồi giữa không gian xanh mát cỏ cây, hít thở bầu không khí trong lành, ăn những món ăn dân dã… để thấy giữa lòng Sài Gòn cũng có một nơi chốn gần gũi như quê mẹ.

Nguyễn Bình An
(Quận 9 – TP.HCM)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 507

Ý Kiến bạn đọc