Alls

Một hơi thở một đời người của Trần Huy Minh Phương

Sau tác phẩm “Gió mặn” (Thơ – NXB Hội Nhà văn 2014) và “Túi” (Tản văn – NXB Văn hóa – Văn nghệ TP.HCM 2016), tác giả Trần Huy Minh Phương (sinh ngày 18-9-1979 tại Phú Lộc, Thạnh Trị, Sóc Trăng) vừa phát hành cuốn sách mang tên “Một hơi thở một đời người” (NXB Văn hóa – Văn nghệ TP.HCM, quý 3 – 2018). Sách dày 164 trang, gồm có 4 phần: Thở với tâm; Thở với nhau; Thở với giấc mơ; Thở với Huệ và Bụt.

Sau khi đọc hết 164 trang, tôi phải công nhận, phần nhận xét của Đại đức Thích Quảng Kiến trong bài mở đầu với tiểu đề “Vô biên niệm thở” là đúng. Đại đức viết:

- “Một hơi thở một đời người” không dành cho những ai tự cảm thấy mình luôn bận rộn. Cầm quyển sách trên tay, ta tập làm “người vô sự” mới có thể cảm hết được con người của Trần Huy Minh Phương. Mạch văn chậm, câu chữ không trau chuốt, đó là những mẫu tự sự chân thật và bình dị nhất có thể, như đang kể cho chính bản thân, hay vài bạn đạo.

So-510--Mot-hoi-tho-mot-doi-nguoi-cua-Tran-Huy-Minh-Phuong---Anh-1

Những người “sống vội” khó có kiên nhẫn và can đảm đọc hết một trang sách, bởi xuyên suốt 30 mẫu tự sự dạng tạp bút với danh xưng “Tôi”, “Mình”, tác giả kể với giọng văn chậm, đều đều, những câu chuyện đời thường mỗi ngày xảy ra chung quanh, đó là một chiều đi ngang phố nghe con người nói về thời gian, là việc cha theo đạo Phật, mẹ thờ Thiên chúa, là câu chuyện trong giấc mơ kinh dị của một cô gái bị tai nạn giao thông, chân đi tìm thân, tay đi tìm thân; là câu chuyện của hai đứa cháu thỉnh được tượng Quan Thế Âm Bồ Tát…; là sự hồi sinh của những con vật (tôm, cua, cá, ốc, chó, mèo…) trong dạ dày con người sau khi đã bị nướng cháy trên vỉ than, là chuyện của vong nhi: những bào thai bị bức tử, những hài nhi bị hủy diệt…

Sách không dành cho tuổi 18+ với tình yêu tuổi mới lớn. Sách không ca ngợi “Soái ca”. Sách không chỉ cách gìn giữ hạnh phúc sau khi lập gia đình. Sách không trưng bày kinh nghiệm sau những lần đổ vỡ. Mà “Một hơi thở một đời người” nói về luật vay – trả, mặc dù nghiêng về tín ngưỡng đạo giáo nhưng viết khéo, tác giả biết lồng ghép câu chuyện trong đời sống thực tế vào những răn đe của nhà Phật để dạy con người không làm điều ác, không sát sinh, lấy quả báo nhãn tiền để ngăn con người bước vào con đường độc ác hủy diệt kẻ khác vì tư lợi riêng mình, trong đó có sự tồn tại cho bản thân.

Tác giả Trần Huy Minh Phương cho biết:

- Sách này hình thành từ những bài viết rời rạc đó đây trên bước đường tu. Nó là cảm nghiệm bản thân, nghe những chia sẻ, tâm tình từ bạn Đạo, cũng là Đạo nhưng lại rất Đời, vốn dĩ đạo và đời cũng không hai.

Đó là những lời tự nhắc mình. Còn thông điệp trong quyển sách là chúng ta có trân quý mỗi khoảnh khắc trong hiện tại mới thấy được giá trị cuộc sống. Luôn mở lòng, cảm ơn và xin lỗi. Muốn học đạo đến bờ giải thoát, trước phải hành xử đúng đạo làm người. Đối tượng nhắm tới không hẳn chỉ riêng người cư sĩ, những người mới bước vào Đạo, mà có thể ai trong chúng ta cũng cần có những khoảnh khắc lặng và trong soi lại mình để thấy nhẹ nhàng và an tịnh. Điều quan trọng là không dám lên gân hay nói một điều gì cao xa cả, bởi đã có rất nhiều vị thiện tri thức đã viết dạng sách này rất hay và thấm đẫm tình đạo trong đó. Ở đây, tôi chỉ là trải lòng mình, nếu gặp được những dòng cảm xúc tương ưng thì đó là điều hạnh phúc lắm thay!

Tiến sĩ Huỳnh Vũ Lam nhận xét:

- Tựa đề “Một hơi thở một đời người” đã chi phối hầu hết các bài trong tập tạp bút của Trần Huy Minh Phương. 30 bài viết đã tập trung triển khai một ý niệm căn bản trên con đường tu tập của con người: Hiểu về bản chất của tâm ở phương thức đơn giản nhất mà toàn diện nhất. Với bốn phần tác giả tự phân loại: Thở với tâm; Thở với nhau; Thở với giấc mơ; Thở với Huệ và Bụt, tập tạp bút đi từ những suy gẫm cá nhân đến những vấn đề chung của những ai đang trong bước đường chiêm nghiệm và thực hành tu tập. Nói như vậy không có nghĩa là quyển sách này dành riêng cho Phật tử, mà nó dành cho tất cả những ai có cơ duyên, chịu ngắm mình trước gương để tự sửa đổi mỗi ngày.

Đông Lan
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 510

Ý Kiến bạn đọc