Tản văn

Một hình ảnh hơn bao lời nói

Một hình ảnh được chia sẻ rất nhiều trong đêm mưa bão ở Hà Nội chiều tối 18-8 (và vẫn đang được chia sẻ với tốc độ chóng mặt) trên các trang mạng xã hội với những lời sẻ chia trân trọng và cảm phục về hành động thật nhân văn, cao đẹp của 2 chiến sĩ cảnh sát giao thông.

Anh-minh-hoa---Mot-hinh-anh-hon-bao-loi-noi

Câu chuyện bắt đầu được lan truyền trên mạng từ facebooker Nguyễn Văn Long, anh là người chứng kiến và kể lại: “Mình đang đi trên đường thấy anh này đi xe đạp ngã vật nằm im ra đường. Nhiều người hờ hững đi qua coi như không thấy. Chỉ có mấy người với vào gọi các anh cảnh sát giao thông ra giúp người bị ngất, mình và các cảnh sát giao thông bê vào tưởng chết sợ quá đi mất. Các anh có gọi cấp cứu. Nhưng được một lúc thì mình thấy anh ý tỉnh…”. Được biết, người thanh niên bị ngất tên là Tôn, sinh năm 1987 ở Đan Phượng (Hà Nội). Vì nhà nghèo nên dù bị ốm anh vẫn cố gắng đi làm kiếm tiền để mua thức ăn về cho cha mẹ.

Không những cứu giúp người bị nạn, 2 chiến sĩ cảnh sát giao thông thuộc đội 6 sau đó biết chuyện đã mua tặng anh một chiếc áo mới và còn giúp anh mặc áo.

Lâu nay, thỉnh thoảng dư luận lại lên tiếng ở nơi này nơi kia có những tiêu cực liên quan đến cảnh sát giao thông. Mỗi lần như vậy, nhiều người lại “vơ đũa cả nắm” và nhảy vào “ném đá” không thương tiếc. Tất nhiên, bức xúc của người dân về những tiêu cực của xã hội nói chung, cảnh sát giao thông nói riêng là hoàn toàn chính đáng. Thế nhưng, đâu phải ai, đâu phải mọi người làm trong ngành này đều tiêu cực, đều nhũng nhiễu, có chăng chỉ là những hình ảnh đẹp, những câu chuyện đẹp như trên ít được chia sẻ mà thôi. Xã hội nào và thời nào cũng vậy, ở đâu có thiên thần chắc chắn sẽ có ác quỷ. Cái cao cả đã có tất phải có cái thấp hèn. Và, việc nhũng nhiễu, tiêu cực trong ngành cảnh sát giao thông cũng không nằm ngoài quy luật ấy. Thế nhưng, cứ thử tưởng tượng ở một đô thị nào đó vào giờ cao điểm vắng bóng cảnh sát giao thông?

Giữa dòng người vội vã, hối hả trong một chiều mưa lớn bão bùng thì hình ảnh thật đẹp này giúp người ta thêm tin yêu vào cuộc sống, để thấy quanh ta vẫn còn những tấm lòng thật đẹp, xúc động lòng người.

Ngọc Anh
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 418

Ý Kiến bạn đọc