Ngoài nước

Món đồ nội thất huyền thoại ở Tòa bạch ốc

Theo tài liệu của Tòa Bạch Ốc thì đến nay đã có hơn 2 ngàn “khách trọ”, trong đó riêng thời cựu Tổng thống Bill Cliton (1993-2001) đã có 938 người được mời ngủ qua đêm tại Phòng Lincoln ở Nhà Trắng. Nhưng không mấy bạn bè và người ủng hộ tiền bạc cho các đời Tổng thống biết được sự thật đầy đủ, khi họ ngả mình trên món đồ nội thất huyền thoại là chiếc giường cổ kính, kê trong căn phòng lịch sử tọa lạc ngay góc đông nam trên lầu 1 của ngôi nhà số 1600 đại lộ Pennsylvania ở thủ đô Washington D.C, cũng là trụ sở cơ quan quyền lực tối cao của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Đúng ra, Tổng thống Abraham Lincoln (1809-1865) chưa bao giờ qua đêm trên chiếc giường đóng bằng gỗ quý trong căn phòng đặc biệt mang tên mình, trừ một lần duy nhất là khi… ông đã ra người thiên cổ. Đó là vào thời điểm giữa tháng 4-1865, khi vị Tổng thống đương nhiệm thứ 16 của nước Mỹ bị ám sát trong Nhà hát Ford, rồi được khiêng băng qua phố tới nhà trọ của một người bạn và tắt thở ở đó. Sau đó thi hài Lincoln được đưa về Nhà Trắng và đặt trên chiếc giường, mà chính ông đã từ chối không nằm trong suốt thời gian cầm đầu chính phủ. Chiếc giường làm bằng gỗ hồng tâm, chạm trổ công phu do bà vợ là đệ nhất phu nhân Mary Todd Lincoln (1818-1882) mua ở Philadelphia, từng bị Ủy ban ngân sách thuộc Nghị viện Hoa Kỳ lên tiếng chỉ trích là chiếc giường quá đắt… Còn riêng Tổng thống A. Lincoln cũng trách cứ bà xã, rằng: “Dân chúng sẽ bất bình vì hiện thời binh lính của chúng ta đang cần chăn để đắp”.

Chiec-giuong-trong-can-phong-Lincoln-huyen-thoai-o-Toa-Bach-Oc

Vậy mà khách của Tòa Bạch Ốc vẫn cứ nô nức đổ đến, đủ mọi hạng người. Họ được nhìn, ngắm, sử dụng những tiện nghi của người đứng đầu cơ quan tối cao trong ngành hành pháp… Như viết thử bằng những chiếc bút cắm trên chiếc bàn làm việc của Tổng thống trong phòng Bầu dục, hoặc xem các cảnh sinh hoạt tại Nhà Trắng qua máy phóng chuyên dụng tại phòng chiếu phim. Ví như ngài Victor Pleming hành nghề chánh án ở thành phố Little Rock thủ phủ tiểu bang Arkansas, nơi Tổng thống Clinton từng làm Thống đốc được mời ngủ lại qua đêm ở đây, đã tuyên bố là: “Khách sạn Holiday Inn sầm uất còn thua xa Nhà Trắng về số lượng khách đăng ký giữ chỗ”. Tòa Bạch Ốc cũng từng tiếp đón những nhân vật nổi tiếng thế giới như Nữ hoàng Sonja của vương quốc Na Uy, minh tinh Mỹ lừng danh Barbra Streisand, hay cựu Thủ tướng Anh Tony Blair… Những bạn hữu lâu đời của Nhà Trắng còn gồm cả quý bà Linda Fuller, nhà đồng sáng lập tổ chức Habitat for Humanity đầy tiếng tăm chuyên hỗ trợ chỗ ở cho nhân loại toàn cầu; hoặc mục sư Tin lành Billy Graham, một vị khách quen “ưa” nghỉ lại trong Nhà Trắng qua nhiều đời Tổng thống…

Bill Clinton không phải là vị Tổng thống đầu tiên tưởng thưởng những người ủng hộ mình bằng cách mời ăn sáng và nghỉ qua đêm ở Tòa Bạch Ốc. Tuy nhiên, ông đã sử dụng căn phòng đặc biệt mang biệt danh “Lincoln Bedroom” (Phòng ngủ của Tổng thống Lincoln), như một hình thức trả ơn cho những người ủng hộ mình “hơi nhiều” so với các vị tiền nhiệm. Theo ông Boyden Gray, cố vấn Nhà Trắng dưới thời Tổng thống George W. Bush (Bush-con), thì: “Để được ngủ lại tại Nhà Trắng, bạn phải là một người bạn gần gũi của gia đình Tổng thống”. Thi thoảng Tổng thống đương nhiệm Barack Obama cũng mời những người giúp gây quỹ nghỉ lại đêm, nhưng số này rất hiếm và đó không được coi là một hình thức trọng thưởng. Đôi khi ông mời thượng khách viếng thăm Nhà Trắng ngồi lên chiếc giường trong Lincoln Bedroom, rồi tự tay giơ máy ảnh lên và tặng họ những tấm hình ấy.

Khi còn là chủ nhân Nhà Trắng, Tổng thống thứ 37 Richard Nixon (1913-1994) đã làm một chuyện khá ngộ nghĩnh khiến thiên hạ đàm tiếu. Ông đã tìm cách nhóm lửa ở lò sưởi trong phòng ngủ của Lincoln, khi phu nhân của siêu sao màn bạc Bob Hope (1903-2003) là nghệ sĩ Dolores Hope (1909-2011) cảm thấy lạnh. Nhưng lửa không cháy và căn phòng mù mịt khói, sau đó ông được biết chiếc lò sưởi cổ lỗ sỉ này đã được niêm phong từ lâu rồi. Tổng thống Nixon rất thích mở máy lạnh để hút xì gà và trầm tư tại phòng họp kế cận. Cũng tại căn phòng này, cùng với Ngoại trưởng Henry Kissinger, ông đã quỳ gối cầu nguyện trước khi từ nhiệm vì vụ tai tiếng Watergate dạo giữa thập niên 1970 của thế kỷ trước.

Theo một nhân viên phục vụ lâu năm tại Nhà Trắng, thì vị Thủ tướng kỳ cựu Winston Churchill (1874-1965) của vương quốc Anh cũng đã cầu nguyện giữa đêm khuya khi ngủ trong căn phòng Lincoln Bedroom. Theo ông này kể, nhà lãnh đạo lừng danh thời Đệ nhị Thế chiến đã yêu cầu cho ông qua ngủ ở phòng khác, bởi tại phòng này ông đã nhìn thấy “bóng ma” của cố Tổng thống A.Lincoln. Một lần khác, Nữ hoàng Wilhelmina (1880-1962) của vương quốc Hà Lan đã nghe thấy tiếng gõ cửa lúc nửa đêm, bà tức thì ra mở và mục kích một “bóng ma” trên chóp ống khói lò sưởi… Các ái nữ của hai đời Tổng thống Jimmy Carter và Ronald Reagan (1911-2004) kế tiếp nhau là Amy Carter và Patti Davis cũng đều nhìn thấy “ma” xuất hiện tương tự. Tuy rằng Tổng thống A.Lincoln chưa bao giờ ngủ trong căn phòng mang tên mình trên lầu 1 cánh phải của Nhà Trắng, nhưng Tổng thống thứ 35 John F.Kennedy (1917-1963) và Đệ nhất phu nhân Jacqueline Kennedy (1929-1994) đã… liều nghỉ qua đêm tại đây. Chỉ có điều là trên một chiếc giường khác chứ không phải chiếc giường bằng gỗ hồng tâm, mà trên đó xác Tổng thống A.Lincoln đã được tẩm liệm và xông hương trước khi đem đi chôn. Bà J.Kennedy đã ghi dấu kỷ niệm nơi hai ông bà ngủ bằng một tấm thẻ plastic, nhưng đến năm 1969 tấm thẻ đã bị bà Thelma Catherine vợ Tổng thống R.Nixon tháo bỏ đi.

Năm 1902 trong thời gian trùng tu Nhà Trắng, Tổng thống thứ 26 Theodore Roosevelt (1858-1919) đã cương quyết giữ lại chiếc giường gỗ quý khỏi ý định đem… bán đấu giá. Người ta cũng được biết rằng T. Roosevelt và các Tổng thống thứ 28 Woodrow Wilson (1856-1924) và Tổng thống thứ 30 Calvin Coolidge (1872-1933) đã từng… “ngáy vô tư” trên chiếc giường này. Thật ra chiếc giường của một nguyên thủ quốc gia chẳng có gì là sang trọng hay êm ái cả, mặc dù đệ nhất phu nhân Barbara Bush vợ Tổng thống George H.Bush (Bush-cha) đã chăm sóc và thay thế tấm nệm trên đó. Nhưng ông Willie Brown, Thị trưởng da màu đầu tiên của thành phố San Francisco ở tiểu bang California, còn nói bóng gió rằng: “Muốn lên đấy bạn phải biết leo trèo vì chiếc giường giống như một khối gỗ ngất ngưởng, nằm lên thấy đau lưng dễ sợ!”.

Tuy nhiên, vấn đề không phải là sang trọng hay tiện nghi. Sở dĩ căn phòng này của Nhà Trắng được coi như một di tích đặc biệt mang tính chất truyền thống Mỹ hơn cả, là nhờ vào ánh hào quang bất tận của Tổng thống A.Lincoln, người đã có công giải phóng giai cấp nô lệ Mỹ. Còn theo lời sử gia gạo cội William Black, vị chuyên gia hàng đầu về lịch sử Nhà Trắng thì “Tuy trong Tòa Bạch Ốc có nhiều phòng như phòng Đỏ (Red room), phòng Xanh (Green room), phòng Ký kết Hiệp ước (Treaty room)… nhưng không có phòng nào được đặt tên một vị Tổng thống ngoài Lincoln Bedroom ra. Nếu phòng Bầu dục (Oval office) là trung tâm quyền lực, thì phòng ngủ của Tổng thống Lincoln là trái tim của quảng đại quần chúng cần lao”.

Ngự Bình
(Theo L’Historie)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 405

Ý Kiến bạn đọc