Trong nước

Mời tham gia Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam 2018

Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cho biết:

- Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm phối hợp với Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh tổ chức Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2018 (trước đây gọi là Triển lãm Ảnh nghệ thuật toàn quốc). Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần, là dịp để tập hợp lực lượng sáng tác nhiếp ảnh trong cả nước; giới thiệu đến công chúng trong nước và quốc tế các tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật xuất sắc; tổng kết và đánh giá các thành quả lao động sáng tạo nghệ thuật của giới nhiếp ảnh Việt Nam trong 2 năm (2017 và 2018). Thông qua triển lãm khuyến khích các nghệ sĩ sáng tạo nhiều tác phẩm mới có giá trị về nội dung và nghệ thuật, phục vụ đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân. Triển lãm là một sự kiện nghệ thuật lớn, góp phần tạo nên các sự kiện văn hóa nghệ thuật cho Năm Du lịch quốc gia 2018 – Hạ Long – Quảng Ninh và kỷ niệm 55 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh.

So-505--Moi-tham-gia-Trien-lam-Anh-nghe-thuat-Viet-Nam-2018---Anh-2
Vịnh Lăng Cô – Huế – bộ ảnh Độc đáo bờ biển Việt Nam – Nguyễn Minh Tân – Giải Nhất ảnh bộ 2016.

Đối tượng tham gia là công dân Việt Nam hoạt động nhiếp ảnh (chuyên nghiệp hoặc không chuyên nghiệp) được gửi tác phẩm tham dự; các thành viên Ban chỉ đạo, Ban tổ chức và Hội đồng nghệ thuật, Tổ thư ký không gửi tác phẩm tham dự triển lãm. Ảnh tham gia triển lãm phải đúng theo tinh thần nội dung 2 chủ đề: “Hạ Long – Quảng Ninh – góc nhìn mới” (bao gồm các tác phẩm nhiếp ảnh chụp về Quảng Ninh). Đề tài sáng tác Tự do (ảnh được chụp tại Việt Nam). Phản ánh cuộc sống đương đại, đất nước, con người, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và các nội dung khác hướng đến giá trị chân, thiện, mỹ. Khuyến khích những ảnh mới sáng tác trong 2 năm gần đây. Ảnh dự triển lãm là ảnh đơn hoặc ảnh bộ. Ảnh đơn: Mỗi ảnh là một tác phẩm. Trong trường hợp tác giả gửi ảnh dự thi bao gồm cả ảnh đơn và ảnh bộ thì ảnh đơn không trùng với ảnh trong bộ ảnh. Ảnh bộ: Mỗi bộ ảnh được coi là một tác phẩm, gồm 5 ảnh. Ban tổ chức khuyến khích bộ ảnh có phần chú thích (tối đa 150 từ) giới thiệu nội dung của bộ ảnh. Tác giả phải đánh số thứ tự 5 ảnh trong bộ ảnh từ 1 đến 5 (trên trang website nhận ảnh sẽ có hướng dẫn cụ thể khi tác giả thực hiện gửi ảnh). Mỗi tác giả có quyền gửi tham dự triển lãm tối đa 8 tác phẩm (cho cả 2 chủ đề, không giới hạn cho từng chủ đề). Đối với ảnh bộ chỉ được gửi tối đa 3 bộ cho cả 2 chủ đề; ảnh dự triển lãm chưa được trưng bày hoặc được giải tại bất kỳ cuộc thi và triển lãm ảnh cấp quốc gia và quốc tế do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức; tác phẩm được sáng tác bằng phương pháp hiện thực, không chấp nhận ảnh chắp ghép; ảnh dự thi dưới dạng file ảnh kỹ thuật số, định dạng JPG, dung lượng từ 5Mb – 12 Mb, độ phân giải 300dpi. Trong trường hợp cần thiết, Ban tổ chức có quyền yêu cầu tác giả nộp file gốc để kiểm chứng thông tin. Trên ảnh có hiển thị các thông tin: tên, chữ chìm, địa danh, ảnh có bo và viền… sẽ không hợp lệ. Khi có kết quả ảnh được chọn triển lãm, Ban tổ chức sẽ thông báo tới các tác giả gửi ảnh in kích thước 30 x 45cm để phục vụ cho công tác chấm chọn giải thưởng. Gửi ảnh trực tiếp tại trang web: anhnghethuatvietnam2018.com.

So-505--Moi-tham-gia-Trien-lam-Anh-nghe-thuat-Viet-Nam-2018---Anh-3
Theo mẹ vào đời – Bộ ảnh Vọoc Chà vá chân nâu từ sách Đỏ – Huỳnh Văn Truyền – Giải Nhì ảnh bộ 2016

Thời hạn cuối nhận ảnh dự thi là hết­ ngày 31/7/2018.

Giải thưởng gồm 2 hệ thống giải dành cho 2 chủ đề do Ban tổ chức quyết định, gồm có: 2 Huy chương Vàng: Bằng chứng nhận, Huy chương Vàng, kèm theo 30 triệu đồng mỗi Huy chương; 4 Huy chương Bạc: Bằng chứng nhận, Huy chương Bạc, kèm theo 20 triệu đồng mỗi Huy chương; 6 Huy chương Đồng: Bằng chứng nhận, Huy chương Đồng, kèm theo 10 triệu đồng mỗi Huy chương; 10 giải Khuyến khích: Bằng chứng nhận kèm theo 3 triệu đồng mỗi giải.

Tác phẩm được trao Huy chương Vàng tại triển lãm là một trong những tiêu chuẩn để xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Văn học – Nghệ thuật. Ban tổ chức dự kiến lấy từ 200 đến 250 tác phẩm ảnh trưng bày triển lãm.

Bảo Phạm – Khánh Nga
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 505

Ý Kiến bạn đọc