Trong nước

Mời tham gia cuộc thi viết truyện ngắn Làng Việt thời hội nhập

 

Hội Nhà văn Việt Nam và Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt vừa tổ chức Lễ phát động cuộc thi viết truyện ngắn với chủ đề “Làng Việt thời hội nhập” vào ngày 26-4-2019 nhân kỷ niệm 35 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên (7-5-1984 – 7-5-2019).

Theo thể lệ của cuộc thi, tác phẩm tham gia dự thi phải bám sát các nội dung như sau: Phản ánh được đời sống hiện thực của nông nghiệp, nông thôn Việt Nam qua các thời kỳ; Tôn vinh người nông dân Việt Nam; Cổ vũ tinh thần hăng say lao động, phát huy sáng tạo trong nông nghiệp, nông thôn; Bảo vệ, phát huy các phong tục, văn hóa, nét đẹp của làng quê, nông thôn Việt. Phê phán những ảnh hưởng tiêu cực đến làng quê Việt Nam; Góp phần làm đa dạng, sinh động thêm đời sống văn học, văn hóa văn nghệ, nhất là mảng truyện ngắn viết về nông dân, nông nghiệp, nông thôn.

Cuộc thi còn hướng được việc cùng tìm kiếm, phát hiện và bồi dưỡng những cây bút có khả năng văn chương cho đời sống văn học nước nhà.

So-545--Moi-tham-gia-cuoc-thi-viet-truyen-ngan-Lang-viet-thoi-hoi-nhap
Ảnh minh họa – Công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới.

Đối tượng được tham gia cuộc thi là tất cả các công dân Việt Nam ở trong và ngoài nước. Thành viên Ban tổ chức, Ban sơ khảo, Ban giám khảo và Nhà tài trợ không được tham dự cuộc thi.

Tác phẩm dự thi là truyện ngắn viết bằng tiếng Việt, dài không quá 10.000 chữ, ghi rõ họ tên tác giả, bút danh (nếu có), năm sinh, nghề nghiệp, giới tính, địa chỉ liên hệ hoặc email, số điện thoại. Cuộc thi không nhận truyện dài, tiểu thuyết. Mỗi tác giả có thể gửi nhiều truyện nhưng phải thống nhất họ tên hoặc bút danh.

Tác phẩm dự thi phải chưa được công bố trên bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng hoặc ấn phẩm nào, chưa đưa lên các websites, blogs, các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter… của các tổ chức, cá nhân. Các tác phẩm dự thi không được in vào tập sách riêng của tác giả và các tuyển tập chung cho đến khi kết thúc cuộc thi.

Người dự thi cam kết chịu trách nhiệm về quyền tác giả và sở hữu trí tuệ của tác phẩm.

Tác phẩm dự thi sẽ thuộc quyền sử dụng của Ban tổ chức, được chọn đăng trên báo Nông Thôn Ngày Nay, báo điện tử Dân Việt – danviet.vn, báo Văn Nghệ – baovannghe.com.vn, website của Hội Nhà văn Việt Nam – vanvn.net và được hưởng chế độ nhuận bút 1 lần theo quy định. Các tác phẩm không được sử dụng, Ban tổ chức không trả lại bản thảo. Trong thời gian diễn ra cuộc thi, Ban tổ chức được toàn quyền sử dụng miễn phí các tác phẩm dự thi để quảng bá cho cuộc thi.

Các tác phẩm xuất sắc và đoạt giải sẽ được tập hợp in sách.

Cơ cấu giải thưởng gồm có: 1 giải nhất: 50 triệu đồng. 2 giải nhì: 20 triệu đồng/giải. 3 giải ba: 10 triệu đồng/giải. 10 giải khuyến khích: 3 triệu đồng/giải. Giải thưởng cho tác giả có nhiều tác phẩm dự thi nhất: 5 triệu đồng/giải.

Cuộc thi bắt đầu nhận bài kể từ khi công bố phát động và kết thúc nhận bài vào ngày 28-2-2021 (tính theo dấu bưu điện hoặc thư điện tử).

Thanh Bình Nguyễn – Quang Lưu
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 545

Ý Kiến bạn đọc