Trong nước

Mời tham gia cuộc thi “Tủ sách gia đình”

Ban điều hành Đường sách TP. Hồ Chí Minh vừa thông báo tổ chức cuộc thi “Tủ sách gia đình”, đối tượng được tham gia là các gia đình trẻ hiện đang sống và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh đều có thể đăng ký dự thi. Mục đích của cuộc thi là khuyến khích văn hóa đọc, góp phần hình thành thói quen đọc sách cho trẻ nhỏ. Khuyến khích phụ huynh có nhận thức đúng về vai trò, giá trị và tầm quan trọng của sách cũng như quan tâm và hiểu biết nhu cầu, tâm lý trẻ trong việc chọn mua sách; giúp trẻ nên đọc loại sách gì? Cách thức đọc sách ra sao? Cân bằng và sử dụng quỹ thời gian hợp lý cho việc đọc sách và sử dụng các thiết bị công nghệ: Ipad, laptop, điện thoại di động…; đồng thời có nhận thức gìn giữ lưu truyền “Tủ sách gia đình” cho nhiều thế hệ tiếp theo, trong đó có người trong gia đình là các cháu đang học ở các cấp lớp từ mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Nhac-si-Phan-Huynh-Dieu-ben-tu-sach-gia-dinh
Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu bên tủ sách gia đình của ông – Ảnh: Nguyễn Á

Về hình thức, cuộc thi yêu cầu “Tủ sách gia đình” phải được thiết kế đẹp, ý tưởng độc đáo, ấn tượng. Cũng như quan tâm đến việc vị trí và ý nghĩa của việc đặt “Tủ sách gia đình” ở đâu trong ngôi nhà của gia đình.

Ngoài hình thức, tủ sách còn phải có nội dung, nhiều thể loại sách, đề tài sách phong phú, đa dạng. Nhiều đầu sách giá trị, hữu ích cho cha mẹ và con trẻ; số lượng sách thường xuyên được bổ sung cũng như hiệu quả sử dụng của “Tủ sách gia đình” như thế nào? Bên cạnh đó cũng phải có sự đánh giá về sự yêu thích của con trẻ đối với “Tủ sách gia đình” và về tác động của những cuốn sách trong “Tủ sách gia đình” đối với trẻ.

Các gia đình dự thi gửi về Ban tổ chức các nội dung sau: Bài viết tối thiểu một trang A4 nói cảm nhận thể hiện về “Tủ sách gia đình” của chính mình theo các tiêu chí vừa nêu trên; gửi tối thiểu 3 tấm hình (tối đa 10 tấm) về “Tủ sách gia đình” của mình, những khoảnh khắc các thành viên bên “Tủ sách gia đình”. Bài dự thi gửi về email tusachgiađinh2017@gmail.com. Hạn chót gửi bài dự thi: 25-10-2017. Trao giải: 9-1-2018.

Những tủ sách đạt đủ tiêu chí và vào vòng chung kết thì Ban giám khảo sẽ đến để thẩm định và phỏng vấn trực tiếp.

Giải thưởng gồm có: 1 giải nhất (1 máy ảnh Canon trị giá 10 triệu đồng); 2 giải nhì (trị giá 3 triệu đồng/giải); 3 giải ba: trị giá 2 triệu đồng/giải.

Thành phần Ban giám khảo gồm có: Nhà báo Trần Ngân Hà; ông Nguyễn Đức Bình – Nguyên Giám đốc NXB Văn hóa – Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh – Trưởng Ban tổ chức cuộc thi “Tủ sách gia đình trẻ” năm 2006, 2008, 2010); TS Quách Thu Nguyệt – PGĐ Công ty TNHH MTV Đường sách; bà Nguyễn Hồ Thụy Anh – Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM; bà Trần Liên Hương – GĐ Công ty TNHH truyền thông Hoa Mặt Trời.

Dương Đông
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 465

Ý Kiến bạn đọc