Trong nước

Mời tham gia cuộc thi truyện ngắn viết về phụ nữ chủ đề Một Nửa Làm Đầy Thế Giới

Vào lúc 14 giờ ngày 22-12-2018, tại lầu 2 trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học – Nghệ thuật TP. Hồ Chí Minh, NXB Văn hóa – Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh đã họp báo công bố thể lệ cuộc thi viết về phụ nữ với chủ đề “Một nửa làm đầy thế giới”.

So-530--Moi-tham-gia-cuoc-thi-truyen-ngan-viet-ve-phu-nu-chu-de-Mot-nua-lam-day-the-gioi---Anh-1

Bà Đinh Thị Phương Thảo – Giám đốc, Tổng Biên tập NXB Văn hóa – Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh phát biểu:

- Cuộc thi do NXB Văn hóa – Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh tổ chức với sự tài trợ của một dự án thuộc Giải LiBeratupreis – Frankfurt 2018. Nội dung của cuộc thi là viết về phụ nữ Việt hiện đại. Ban tổ chức khuyến khích và đề cao các tác phẩm bám sát vào tâm tư, tình cảm, công việc và bình đẳng giới của phụ nữ Việt Nam. Đối tượng dự thi là tất cả các công dân Việt Nam trong và ngoài nước, người Việt Nam ở nước ngoài. Tác phẩm dự thi thuộc thể loại truyện ngắn, không giới hạn số chữ, chưa công bố trên bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng hoặc ấn phẩm nào, chưa đưa lên các websites, blogs, các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter… của các tổ chức, cá nhân. Các tác phẩm dự thi không được in vào tập sách riêng của tác giả và các tuyển tập chung cho đến khi kết thúc cuộc thi. Một người được gửi nhiều tác phẩm dự thi. Cuộc thi không nhận truyện dài, tiểu thuyết, thơ. Người gửi bài dự thi cam kết chịu trách nhiệm về bản quyền bài viết do mình sáng tạo ra. Bản thảo được đánh máy trên một mặt giấy rõ ràng hoặc file word, ghi kèm địa chỉ, số điện thoại, email liên hệ của tác giả. Tác phẩm dự thi phải ghi rõ ngoài phong bì “Truyện ngắn dự thi” gửi về NXB Văn hóa – Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh, số 88-90 đường Ký Con, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP. Hồ Chí Minh, hoặc qua địa chỉ email: truyenduthinxbvhvn@gmail.com. Bản thảo dự thi viết bằng tiếng Việt, sẽ được đăng tải trực tiếp tại địa chỉ https://www.facebook.com/truyenngannxbvhvn/. Người nhận giải tự chi trả các loại phí và thuế liên quan theo quy định của Nhà nước. Trong thời gian diễn ra cuộc thi, Ban tổ chức được toàn quyền sử dụng miễn phí các tác phẩm tham gia để quảng bá cho cuộc thi. Ban tổ chức được toàn quyền sử dụng các tác phẩm dự thi để in thành sách. Các tác giả có bài viết in trong tập sách được nhận nhuận bút bằng sách. Giải thưởng do dự án của Giải LiBeraturpreis 2018 – Frankfurt tài trợ gồm có: Giải thưởng tháng; Giải do Ban tổ chức bình chọn; Giải bạn đọc bình chọn.

Giải thưởng tháng sẽ trao vào ngày 20 của tháng kế tiếp; Giải do Ban tổ chức bình chọn gồm 1 giải mỗi tháng, trị giá 2.000.000đ/giải; Giải bạn đọc bình chọn có 1 giải mỗi tháng, trị giá là 1.000.000đ/giải. Riêng Giải thưởng chung cuộc (do Ban giám khảo quyết định) gồm có: 1 giải Nhất: 20.000.000đ; 1 giải Nhì: 15.000.000đ; 2 giải Ba: 10.000.000đ/giải; 5 giải Tư: 5.000.000đ/giải; 1 giải do bạn đọc bình chọn (tính theo lượt like, share trên fanpage của cuộc thi: https://www.facebook.com/truyenngannxbvhvn/) trị giá 5.000.000đ.

Thời gian: Bắt đầu nhận tác phẩm dự thi từ ngày 22/12/2018 đến 22/8/2019 (tính theo dấu bưu điện hoặc thời gian trên thư điện tử).

Lễ trao giải dự kiến vào dịp kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10/2019.

Ban giám khảo gồm có 3 người: Nhà nghiên cứu Huỳnh Như Phương (Trưởng Ban giám khảo); nhà văn Nguyễn Ngọc Tư (thành viên); nhà báo Đinh Thị Phương Thảo – Giám đốc, Tổng Biên tập NXB Văn hóa – Văn nghệ (thành viên).

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư – người vừa được trao giải thưởng Literaturpreis vào tháng 10/2018 – chia sẻ:

- Cuộc thi không phân biệt giới tính, tuổi tác của các tác giả. Miễn là bạn có lòng với văn chương và tôn vinh phụ nữ, chúng tôi luôn sẵn lòng đọc tác phẩm của bạn.

Đơn vị tổ chức cuộc thi viết về phụ nữ với chủ đề “Một nửa làm đầy thế giới” ngỏ lời cảm ơn sự đồng hành của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, vừa là giám khảo vừa là cầu nối để cuộc thi được tài trợ từ Giải thưởng Literaturpreis, góp phần thúc đẩy bình đẳng giới dành cho phụ nữ thông qua văn chương.

Thanh Vân – My Đặng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 530

Ý Kiến bạn đọc