Trong nước

Mời tham gia cuộc thi sáng tác ca khúc Vĩnh Long – tình đất, tình người

Tỉnh Vĩnh Long vừa phát động cuộc thi sáng tác ca khúc “Vĩnh Long – Tình đất, tình người” do Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Long và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện; Cơ quan phối hợp gồm: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Báo Vĩnh Long, Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long, Hội Văn học – Nghệ thuật tỉnh.

Theo Ban tổ chức, mục đích của cuộc thi sáng tác ca khúc “Vĩnh Long – Tình đất, tình người” là tìm kiếm những ca khúc có giá trị nghệ thuật cao, mang đậm dấu ấn văn hóa, con người Vĩnh Long, tạo thành một trong những phương tiện nghệ thuật, một “sức mạnh mềm” giúp quảng bá quê hương Vĩnh Long đến với đông đảo công chúng. Đối tượng tham gia là các nhạc sĩ chuyên và không chuyên, những người yêu thích âm nhạc và đất nước con người Vĩnh Long.

So-524--Moi-tham-gia-cuoc-thi-sang-tac-ca-khuc-Vinh-Long-tinh-dat-tinh-nguoi

Hạn chót nhận sáng tác dự thi là tháng 6-2020. Dự kiến tổng kết trao giải vào tháng 9-2020 để chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ XI và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Tỉnh Vĩnh Long nằm giữa hai nhánh sông chính của sông Cửu Long là sông Tiền và sông Hậu. Nhìn bao quát, tỉnh Vĩnh Long như một hình thoi nằm ở vị trí trung tâm của đồng bằng châu thổ hạ lưu sông Cửu Long, phía đông giáp tỉnh Bến Tre và đông nam giáp tỉnh Trà Vinh, phía tây giáp TP. Cần Thơ, phía tây bắc giáp tỉnh Đồng Tháp, phía đông bắc giáp tỉnh Tiền Giang; tây nam giáp tỉnh Hậu Giang và Sóc Trăng.

Do địa thế và lịch sử hình thành, từ 3 dân tộc Kinh, Khmer, Hoa cùng sinh sống lâu đời ở đây đã hòa quyện và tạo nên một nền văn hóa đặc trưng cho vùng đất này. Vĩnh Long có khá nhiều loại hình văn học dân gian như: nói thơ Vân Tiên, nói tuồng, nói vè, hát Huê Tình, cải lương… Vĩnh Long cũng là nơi có nhiều di tích lịch sử văn hóa như: thành Long Hồ, Công Thần miếu Vĩnh Long, đình Tân Giai, đình Tân Hoa, Văn Thánh miếu Vĩnh Long, Khu tưởng niệm cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng.

Ban tổ chức hy vọng rằng với những đặc thù của miền sông nước Nam bộ và một nền văn hóa lâu đời vùng đất Vĩnh Long sẽ gợi cảm hứng cho các nhạc sĩ sáng tác.

Phương Thảo – Châu Thành
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 524

Ý Kiến bạn đọc