Trong nước

Mời tham gia cuộc thi ảnh thời sự, nghệ thuật năm 2018

Với mục đích thực hiện tốt công tác tuyên truyền, cổ động phục vụ những ngày lễ, kỷ niệm và đón chào năm mới 2019 của thành phố, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức cuộc thi sáng tác ảnh thời sự, nghệ thuật năm 2018.

Ông Võ Trọng Nam, Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao TP. Hồ Chí Minh cho biết:

- Mục đích yêu cầu chính của cuộc thi là giới thiệu thành tựu của thành phố trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội năm 2018. Đặc biệt, nhấn mạnh kết quả phong trào “Toàn thành phố chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2012 – 2017, đã làm thay đổi diện mạo nông thôn thành phố; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân, tạo sự phấn khởi, niềm tin của nhân dân vào chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước cùng chung sức, chung lòng xây dựng nông thôn mới trên địa bàn 5 huyện của TP. Hồ Chí Minh đạt kết quả tốt, bền vững. Giới thiệu những dự án, công trình trọng điểm của thành phố trong những năm 2015 – 2020; các sản phẩm công nghiệp, nông nghiệp trong ứng dụng khoa học công nghệ cao; tiềm năng du lịch, xây dựng đời sống văn hóa, văn minh đô thị và nét đẹp của người Sài Gòn trong mùa Xuân về. Các tác phẩm đoạt giải sẽ được sử dụng triển lãm, phục vụ công tác tuyên tuyền của Trung tâm.

So-513--Moi-tham-gia-cuoc-thi-anh-thoi-su-nghe-thuat-nam-2018

Tham gia cuộc thi này, các nhiếp ảnh gia chuyên và không chuyên phải bám sát hai nội dung của Ban tổ chức đề ra. Ở nội dung 1, giới thiệu những thành tựu của thành phố trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ X của Đảng bộ Thành phố và nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội năm 2018 với đề tài sáng tác “Xuân về – Khát vọng vươn cao”. Giới thiệu kết quả 7 chương trình đột phá của thành phố, cập nhật tiến độ thi công các công trình trọng điểm; tuyên dương, nhân rộng các gương điển hình cá nhân, tập thể gương mẫu, lập thành tích xuất sắc trên các mặt trận lao động sản xuất, tiết kiệm, xây dựng nếp sống văn minh đô thị, phòng chống tham nhũng… góp phần tích cực xây dựng thành phố văn minh, hiện đại, có chất lượng sống tốt. Giới thiệu thành quả trong lĩnh vực khoa học công nghệ cao, sản xuất, chế biến sản phẩm nông nghiệp sạch, công nghiệp nặng, khoa học công nghệ kỹ thuật cao, dịch vụ, du lịch đặc sắc của thành phố. Đặc biệt, những tác phẩm ảnh thể hiện niềm tin yêu cuộc sống, các khoảnh khắc đẹp của tình người, hoạt động từ thiện – xã hội, đóng góp cho cộng đồng, xây dựng thành phố, thành phố đáng sống, thành phố điểm hẹn tương lai của những lớp người trẻ với khát vọng vươn lên.

Ở nội dung 2, giới thiệu kết quả chương trình xây dựng nông thôn mới của thành phố với đề tài sáng tác “Nông thôn thời đại mới”. Khẳng định sự phát triển bền vững của các huyện, xã của thành phố xây dựng nông thôn mới: Thay đổi cơ cấu kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng, hiệu quả hoạt động của các công trình phúc lợi xã hội, giữ gìn trật tự xã hội, bảo vệ môi trường, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa địa phương, xây dựng con người mới… Biểu dương và nhân rộng các điển hình tích cực, gương mẫu thực hiện các tiêu chí nông thôn mới tại địa phương; lao động sản xuất giỏi, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình vươn lên làm giàu chính đáng. Giới thiệu các hoạt động tuyên truyền cổ động văn hóa, văn nghệ, thể dục – thể thao xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2017 – 2020. Phản ánh các hoạt động của các quận nội thành tích cực tham gia phong trào “Toàn thành phố chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Ảnh dự thi là ảnh đơn, ảnh bộ, màu hoặc đen trắng mang tính thời sự, nghệ thuật, thể hiện đúng chủ đề, chưa đoạt giải ở các cuộc thi nào của TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành khác và Trung ương tổ chức. Mỗi tác giả được gửi nhiều tác phẩm dự thi. Đối với ảnh bộ từ 6 đến 10 ảnh/bộ. Chấm giải chung cho 2 chủ đề. Ảnh đơn dự thi tác giả ghi rõ dự thi chủ đề nào để Ban tổ chức thuận tiện trong việc phân loại chấm giải. Ảnh dự thi không ép plastic, không dán lên bìa cứng, không ghi, không đánh dấu ký hiệu trên ảnh (trừ những thông tin của tác giả theo qui định của Ban tổ chức dán ở mặt sau). Ảnh được chụp từ năm 2016 đến nay. Cỡ ảnh 30×45cm, ảnh vuông 30×30cm, ảnh panorama chiều dài không quá 45cm, kèm dĩa CD chép file ảnh. Độ phân giải 300 pixel/inch, để Ban tổ chức phóng rọi triển lãm hoặc phục vụ tuyên truyền. Thông tin của ảnh dự thi phải ghi rõ chú thích ảnh hoặc tên tác phẩm; nơi chụp, tham gia chủ đề thi nào. Ghi tên thật tác giả, địa chỉ, số điện thoại, email dán vào góc dưới bên phải của mặt sau bức ảnh. Nhân vật, sự kiện trong ảnh phải là người thật, việc thật, không hư cấu, không cắt ghép. Tác phẩm được quyền xử lý kỹ thuật về màu sắc, ánh sáng, nhưng không được dùng kỹ thuật làm thay đổi nội dung, nhân vật, sự kiện của tác phẩm.

Ban tổ chức không chịu trách nhiệm về tác phẩm sai quy định, hư hỏng, thất lạc trong quá trình gửi đến Ban tổ chức. Các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp, không chuyên nghiệp, công dân TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành, người Việt Nam ở nước ngoài đều có quyền tham dự cuộc thi.

Giải thưởng gồm có:

Ảnh bộ (chấm giải chung cho cả hai chủ đề): 1 giải Nhất (10.000.000đ/bộ); 2 giải Nhì (mỗi giải 7.000.000đ/giải/bộ); 2 giải Ba (mỗi giải 5.000.000đ/giải/bộ); 2 giải Khuyến khích (mỗi giải 3.000.000đ/giải/bộ).

Ảnh đơn (chấm giải cho từng chủ đề): 1 giải Nhất (6.000.000đ/giải); 2 giải Nhì (mỗi giải 3.000.000đ/giải); 2 giải Ba (mỗi giải 2.000.000đ/giải); 5 giải Khuyến khích (mỗi giải 1.000.000đ/giải). Các tác phẩm được triển lãm sẽ được trả chi phí nhuận ảnh triển lãm 200.000đ/ảnh.

Hạn chót nhận tác phẩm dự thi là ngày 15/11/2018. Tác phẩm gửi qua đường bưu điện căn cứ vào dấu của bưu cục nơi gởi. Nơi nhận tác phẩm dự thi: Phòng Tuyên truyền, Cổ động, Triển lãm – Trung tâm Thông tin Triển lãm TP. Hồ Chí Minh, số 178 (lầu 3), Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.6, Q.3 – TP. Hồ Chí Minh. Điện thoại: (028) 39302156.

Khánh Nga – Trọng Nam
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 513

Ý Kiến bạn đọc