Trong nước

Mời tham gia Biennale mỹ thuật trẻ – 2019

 

Biennale Mỹ thuật Trẻ là sự kiện mỹ thuật quan trọng, là nơi hội ngộ các tài năng trẻ của mỹ thuật đương đại Việt Nam đã tổ chức được 4 lần vào các năm 2009 – 2011 – 2013 – 2017 với những thay đổi về chất lượng và qui mô đã dần khẳng định thương hiệu riêng. Từ một triển lãm trẻ thường kỳ tập hợp các nghệ sĩ trẻ của TP. Hồ Chí Minh, nay hình thành một diễn đàn nghệ thuật đương đại có tầm hoạt động và sức hút trên toàn quốc.

“Biennale Mỹ thuật Trẻ Sài Gòn – 2019” mang thông điệp “Tinh thần mới!”, diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh vào cuối tháng 4-2019 với sự chủ trì của các đơn vị phối hợp: Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh; Hội Mỹ thuật Việt Nam; Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh và Đại học Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh. Nhà tổ chức và các nghệ sĩ hướng đến một diễn đàn mỹ thuật trẻ độc lập, giàu sức sáng tạo. Một không gian nghệ thuật nơi mà các nghệ sĩ trẻ ẩn danh có điều kiện vượt qua bản thân để trình bày ý tưởng và phong cách tạo hình đương đại…

So-535--Moi-tham-gia-Biennale-My-thuat-tre-2019---Anh-3
Đời cây – bút chì trên vải – Đặng Kim Ngân.

Người được quyền tham gia “Biennale Mỹ thuật Trẻ Sài Gòn – 2019” là công dân Việt Nam, từ 18 đến 45 tuổi, không phân biệt chuyên nghiệp hoặc không chuyên nghiệp. Tác phẩm phải phản ánh sinh động cuộc sống và các vấn đề xã hội đương đại, không ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục được sáng tác mới trong khoảng thời gian từ giữa tháng 4-2017 đến giữa tháng 1-2019; là các bài tốt nghiệp của các trường nghệ thuật tham dự Festival sẽ có hệ thống giải thưởng riêng. Ban tổ chức ủng hộ mọi hình thức thể hiện.

Triển lãm trưng bày các loại hình nghệ thuật: Hội họa, Đồ họa, Điêu khắc, Nghệ thuật sắp đặt (Installation Art), Video Art và các hình thức nghệ thuật đương đại khác…

Hội họa: Kích thước chiều nhỏ nhất không dưới 60cm. Nếu chiều dài nhất hơn 200cm thì phải bao gồm nhiều tấm để có thể tháo rời. Tác phẩm phải có đầy đủ khung, móc treo để sẵn sàng trưng bày.

Đồ họa: Kích thước chiều lớn nhất không quá 200cm, chiều nhỏ nhất không dưới 40cm. Tác phẩm phải có khung kiếng, móc treo cho việc trưng bày.

Tượng: Có chiều lớn nhất không quá 300cm. Trọng lượng không quá 300kg.

Phù điêu: Chiều lớn nhất không quá 200cm (nếu lớn hơn 200cm thì phải gồm nhiều tấm có thể tháo rời); chiều nhỏ nhất không dưới 60cm; có đủ điều kiện trưng bày, trọng lượng không quá 50kg.

So-535--Moi-tham-gia-Biennale-My-thuat-tre-2019---Anh-4
Nhà thờ – giải Nhì – 2017.

Trường hợp phù điêu và tượng tròn vượt quá khối lượng, tác giả phối hợp cùng Ban tổ chức trong việc trưng bày và chuẩn bị các thiết bị trưng bày.

Ở phần Nghệ thuật sắp đặt (Installation Art), mỗi tác phẩm sẽ được trình bày trong không gian không vượt quá kích thước sau: rộng 400cm; dài 400cm; cao 300cm. Tác giả gởi bản vẽ không gian 3 chiều, kèm sơ đồ mặt bằng trưng bày. Bản thuyết minh cô đọng, súc tích mô tả ý tưởng tác phẩm. Không sử dụng vật liệu cấu thành tác phẩm có yếu tố: gây cháy, nổ, ô nhiễm môi trường…

Ở loại hình Video Art: Tác giả gởi USB chất lượng tốt trong đó có ghi hình tác phẩm, thông tin về tác giả và nội dung ý tưởng tác phẩm. Tác giả tự chuẩn bị máy chiếu, màn hình, hệ thống âm thanh… và quản lý trang thiết bị trong quá trình trưng bày tác phẩm.Tác phẩm được chọn trưng bày tác giả tự đóng gói, đảm bảo việc vận chuyển để gởi về Ban tổ chức. Ban tổ chức sẽ lo việc chuyển trả tác phẩm về địa phương cho tác giả ngoài khu vực TP. Hồ Chí Minh sau khi kết thúc triển lãm.

Về ảnh chụp và USB, quy định của Ban tổ chức về kích thước ảnh là 18x23cm; yêu cầu rõ ràng về hình và màu sắc. Hội họa, đồ họa, phù điêu: 1 ảnh; tượng tròn: 4 ảnh (mặt trước, mặt sau, bên trái, bên phải). Nghệ thuật sắp đặt (Installation Art): 4 ảnh (mặt trước, mặt sau, bên trái, bên phải, kèm thuyết minh ý tưởng và sơ đồ mặt bằng trưng bày).Ban tổ chức được quyền sử dụng ảnh tác phẩm để phục vụ việc in ấn, tuyên truyền cho triển lãm không nhằm mục đích kinh doanh. Ảnh chụp tác phẩm Ban tổ chức không hoàn trả lại cho tác giả. Tác giả khách mời trưng bày tác phẩm, không tham gia giải thưởng.

Hội đồng nghệ thuật sẽ duyệt chọn tác phẩm trưng bày qua 2 vòng: Vòng 1: Tác giả gởi ảnh chụp (đối với tác phẩm Hội họa, Đồ họa, Điêu khắc, Nghệ thuật sắp đặt); USB ghi hình tác phẩm (đối với các tác phẩm Video Art và các hình thức nghệ thuật đương đại khác…) đến Ban tổ chức để duyệt chọn. Tác phẩm được chọn qua vòng 1 sẽ tiếp tục tham gia vòng 2.

Vòng 2: Chọn tác phẩm trưng bày và dự giải thưởng. Các tác giả gởi tác phẩm được sơ chọn ở vòng 1 để xét chọn trưng bày và tham dự giải thưởng. Vòng 2, Hội đồng nghệ thuật sẽ tuyển chọn trực tiếp tác phẩm thật, nếu không đạt về nội dung và hình thức trên thực tế như đã sơ chọn trên ảnh ở vòng 1 thì tác phẩm đó sẽ không được trưng bày.

Thời gian, địa điểm nhận tác phẩm chính thức là từ ngày 15-3-2019 đến 31-3-2019 tại Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, 218A Pasteur, P.6, Q.3, TP.HCM.

Ban tổ chức Biennale 2019 dự kiến trao các giải thưởng gồm:1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích. Giải thưởng cho tác phẩm là các bài tốt nghiệp từ các trường nghệ thuật: 3 giải đồng hạng. Số lượng giải thưởng có thể thay đổi tùy theo chất lượng tác phẩm.

Đông Lan – Phong Nguyễn
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 535

Ý Kiến bạn đọc