Trong nước

Mời tham dự cuộc thi sáng tác ảnh nghệ thuật du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu lần thứ 2 – năm 2018

Đại diện Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thông báo, đơn vị này chủ trì cuộc thi sáng tác ảnh nghệ thuật Bà Rịa – Vũng Tàu lần thứ 2 năm 2018 và Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là đơn vị thực hiện. Mục đích của cuộc thi là quảng bá các hoạt động xúc tiến, du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, nâng cao nhận thức của cộng đồng về du lịch thông qua các hình ảnh đẹp phản ánh hoạt động du lịch sôi động, các hoạt động bảo vệ môi trường du lịch. Tôn vinh các tác giả, các đơn vị, cá nhân đang hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật nhiếp ảnh đã đóng góp trong việc truyền tải các hình ảnh đẹp về Bà Rịa – Vũng Tàu trên các phương tiện truyền thông. Tôn vinh giá trị của những tác phẩm ảnh nghệ thuật về miền đất và con người của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói chung và du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu nói riêng. Giới thiệu các danh lam thắng cảnh, các địa danh di tích lịch sử, văn hóa, ẩm thực, du lịch, cuộc sống con người trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đến với bạn bè gần xa, du khách trong nước và quốc tế. Chủ đề của cuộc thi là “Nét đẹp du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu qua ảnh”. Cuộc thi dành cho tất cả công dân Việt Nam đang sống, học tập và làm việc ở trong và ngoài nước; người nước ngoài đang công tác, sinh sống tại Việt Nam hoặc đi du lịch đến Bà Rịa – Vũng Tàu; không giới hạn độ tuổi.

Các thành viên Ban tổ chức, Ban giám khảo và tổ giúp việc, thư ký không được dự thi.

Các tác phẩm dự thi phải bám sát nội dung mà Ban tổ chức đã đề ra, đó là phản ánh vẻ đẹp quê hương, cuộc sống, con người địa phương Bà Rịa – Vũng Tàu thông qua lăng kính du lịch gồm: các điểm đến, phong cảnh, các danh thắng, di tích lịch sử, lễ hội truyền thống Bà Rịa – Vũng Tàu; các làng nghề truyền thống, các loại hình du lịch như du lịch sinh thái, văn hóa, nghỉ dưỡng… Hình ảnh các hoạt động quản lý du lịch, kinh doanh phục vụ khách du lịch; bảo vệ môi trường du lịch an toàn, thân thiện. Những khoảnh khắc cuộc sống, nét sinh hoạt văn hóa thường ngày, phong tục tập quán, văn hóa ẩm thực của người dân, hình ảnh du khách khám phá, trải nghiệm và hòa mình vào cuộc sống của người dân tại những điểm du lịch.

Tác phẩm dự thi phải được chụp tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Thời gian sáng tác từ năm 2017 trở lại đây (2018). Mỗi tác giả chỉ được gửi tối đa 10 ảnh dự thi. Không chấp nhận những tác phẩm ảnh đã đoạt giải tại các cuộc thi, và cuộc thi do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (nay là Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đã tổ chức trước đây. Tác phẩm đạt giải và được chọn triển lãm sẽ được Sở Du lịch, Trung tâm Thông tin và Xúc tiến du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu toàn quyền sử dụng không phải trả nhuận ảnh để tuyên truyền, quảng bá cho cuộc thi và xúc tiến quảng bá du lịch trên các ấn phẩm, vật phẩm của Du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu không nhằm mục đích thương mại. Tác phẩm không đạt giải, nếu được sử dụng đăng trên ấn phẩm du lịch và các ấn phẩm khác của ngành Du lịch sẽ được trả nhuận ảnh theo chế độ hiện hành. Tác giả phải chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm của mình. Mỗi tác giả tham gia dự thi chỉ được lấy một tên theo chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước. Không chấp nhận tác phẩm ảnh chắp ghép, sử dụng phần mềm photoshop để làm sai lệch nội dung (chỉ chấp nhận các tác phẩm sử dụng phần mềm để điều chỉnh độ sáng tối). Ảnh dự thi phải dưới dạng kỹ thuật số, file ảnh có định dạng jpg, kích thước của chiều dài nhất tối thiểu 4.000 pixel, độ phân giải từ 150 đến 300 dpi, dung lượng mỗi file tối thiểu 4MB. Ảnh không được bo viền. Ảnh dự thi là ảnh màu hoặc đen trắng. Ảnh dự thi là ảnh đơn. Không được chú thích hoặc để các ký hiệu nhận dạng, logo… trên ảnh. Ảnh phải ghi rõ tên ảnh, thời gian sáng tác, địa điểm sáng tác.

Ban tổ chức nhận ảnh trên website chính thức của cuộc thi http://thianhnetdepdulichbrvt.com. Đồng thời tác giả có thể gửi ảnh dự thi về địa chỉ email cuocthianhbrvt2018@gmail.com hay nộp trực tiếp tại Trung tâm Thông tin và Xúc tiến du lịch sau khi đã gửi ảnh trên website chính thức của cuộc thi. Hạn chót nhận tác phẩm dự thi là ngày 10/11/2018. Dự kiến triển lãm, công bố giải thưởng và bế mạc vào đầu tháng 12/2018.

Giải thưởng gồm có: 1 giải Nhất (15 triệu đồng); 2 giải Nhì (mỗi giải 10 triệu đồng); 3 giải Ba (mỗi giải 5 triệu đồng); 6 giải khuyến khích (mỗi giải 3 triệu đồng). Ngoài ra, những ảnh được chọn để triển lãm, in thành kỷ yếu sẽ được nhận 390.000 đồng nhuận ảnh/ảnh.

Dương Đông – Tâm Trung
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 518

Ý Kiến bạn đọc