Ngoài nước

Mohammad A. Nghi phạm giết chết bà già: Anh ta đã nói dối để không bị trục xuất?

LTS: Mutmaßlicher Oma-Mörder Mohammad A.: Hat Er Sich Mit Lüge Abschiebung Entzogen? Là Tên Bài Báo Của Tạp Chí Focus, Đăng Hôm 31-10-2019.
Trong Những Ngày Qua, Các Địa Chỉ Truyền Thông Đức Đồng Loạt Đưa Tin Về Vụ Án Giết Người Này Mà Thủ Phạm Là Người Tị Nạn. Vụ Án Cho Thấy Những Khó Khăn Không Nhỏ Của Nước Đức Khi Phải Nuôi Dưỡng Người Tị Nạn. Các Chi Tiết Mà Các Phóng Viên Theo Dõi Thủ Tục Xét Xử Phát Tán Làm Cho Tôi Nhận Ra, Năm 2011 Tôi Đã Phỏng Vấn Và Bác Đơn Xin Tị Nạn Của Anh Ta. Vào Thời Điểm 2011, Ở Jena Chi Có Vài Chuyên Viên Phụ Trách Afghanistan Và Tôi Là Người Có Thâm Niêm Lâu Nhất, Có Kiến Thức Sâu Rộng Về Tình Hình Của Quốc Gia Này. Hơn Nữa, Theo Quy Định Của Cơ Quan Di Trú, Nếu Một Người Tị Nạn Khai Là “Vị Thành Niên Không Có Người Đi Kèm” Thì Chuyên Viên Đảm Nhận Nhất Thiết Phải Là Người Được Bồi Dưỡng Chuyên Sâu Về Tâm Lý Học. Khi Còn Ở Nhiệm Sở, Tôi Chính Là Một Chuyên Viên Được Bồi Dưỡng Chuyên Sâu Bởi Những Nhà Tâm Lý Học Hàng Đầu Của Đức. Khi Bác Đơn, Tôi Đã Đưa Ra Nhận Định, Người Nị Nạn Này Không Phải Là Công Dân Afghanistan Vì Không Biết Gì Về Tình Hình Thời Sự Ở Đó.

 

Tiếng vang trong vụ án liên quan đến cái chết bằng bạo lực của một phụ nữ về hưu (87 tuổi) ở Jena: Một nhà phân tích dữ liệu điện thoại di động của cảnh sát đã thu thập bằng chứng cho thấy nghi phạm không đến từ Afghanistan, mà là từ Pakistan. Nếu điều này là sự thật, người đàn ông đó đáng lẽ ra đã phải bị trục xuất khỏi nước Đức từ lâu rồi.

Trong vụ án giết người nữ hưu trí (87 tuổi) ở thành phố Jena của bang Thüringen, những nghi ngờ về nguồn gốc của bị cáo đã xuất hiện, điều này có tầm quan trọng trung tâm đối với câu hỏi trục xuất khỏi Đức.

Theo thông tin từ tạp chí FOCUS Online, Mohammad A. đã vào Đức vào mùa hè năm 2011 mà không có giấy tờ và đã quả quyết là đến từ Afghanistan.

Cơ quan di trú Liên bang Bamf từ chối đơn xin tị nạn, nhưng anh ta được phép ở lại.

Mặc dù Cơ quan Liên bang về Người di cư và Người tị nạn (Bamf) đã bác đơn xin tị nạn của “người tị nạn vị thành niên không có người đi kèm”, anh ta vẫn được phép ở lại trong nước, bởi vì việc trục xuất đến khu vực khủng hoảng Afghanistan đã không diễn ra trong một thời gian dài.

Bây giờ có một sự nghi ngờ rằng Mohammad A. không đến từ Afghanistan, mà là từ Pakistan, nơi có thể bị trục xuất vào năm 2011.

Đáng lẽ ra Mohammad A. phải bị trục xuất trước khi phạm tội giết người có chủ ý?

Câu hỏi quan trọng là: Mohammad A. có ý thức nói sai sự thật khi anh ta vào nước này để thoát khỏi sự trục xuất sắp xảy ra? Nói cách khác: Có phải nghi phạm tại thời điểm giết hại bà Ursula P. từ lâu không còn được phép ở Đức?

Chủ đề được đưa ra bởi sĩ quan điều tra hình sự ở Jena ông Jens Thiel hôm thứ tư vừa rồi tại tòa tiểu bang ở Gera. Ở đó Mohammad A. phải hầu tòa về tội cố ý giết người. Anh ta được cho là đã sát hại dã man bà hàng xóm 87 tuổi Ursula P. vào ngày 10-1-2019 trong một ngôi nhà có nhiều gia đình sống ở Jena và giấu xác trong một chiếc vali. Động cơ theo bản cáo trạng: Tham lam.

So-572--Anh-minh-hoa---Mohammad-A-Nghi-pham-giet-ba-gia-Anh-ta-da-noi-doi-de-khong-bi-truc-xuat---Anh-1

Chuyên viên của viện kỹ thuật cảnh sát hình sự liên bang đã mở khóa điện thoại di động của bị cáo

Điều tra viên Jens Thiel đã kiểm tra điện thoại di động của bị cáo và phân tích những dữ liệu còn tồn tại. Điện thoại Samsung Galaxy đã bị tịch thu trong tình trạng bị khóa và sau đó bị “bẻ khóa” bởi các chuyên gia của Viện Kỹ thuật Cảnh sát hình sự Liên bang (BKA). Để làm công việc nghiên cứu của mình, ông Thiel cần khoảng một tháng. Khi được tòa án thẩm vấn về “sự bất thường”, viên sĩ quan điều tra đã nói rõ về một số tin nhắn bằng văn bản và giọng nói mà bị cáo thực hiện bằng dịch vụ nhắn tin Mesenger – Whats. App. “Tin tức bằng tiếng Ả Rập và được dịch bởi hai người phiên dịch”, viên cảnh sát nói thế. Cả hai phiên dịch đều giải thích một cách thống nhất rằng Mohammad A. “không đến từ Afghanistan mà đến từ Pakistan”.

Nhiều số điện thoại Pakistan, nhưng không có liên lạc với Afghanistan

Các điểm tựa cho đánh giá này là phương ngữ của bị cáo và họ tên đầy đủ của anh ta, nó không điển hình cho người Afghanistan.

Ngay cả nhà khoa học hình sự chuyên về kỹ thuật số ông Thiel cũng phát hiện nhiều sự mâu thuẫn. Thí dụ, bị cáo đã lưu trữ khoảng 50 số điện thoại Pakistan trong số các số liên lạc qua điện thoại và Facebook của mình, nhưng không hề có một số nào là từ Afghanistan. Anh ta đã liên lạc rất tích cực với một người nhất định có tên Hadschi từ Pakistan, đặc biệt là vào khoảng thời gian phạm tội vào tháng 1-2019. Và người tiếp xúc đương nhiên quan trọng nhất của anh ta sống ở Pakistan: mẹ anh ta. Anh ta đã lưu số điện thoại dưới tên Mama.

Kẻ bị cáo buộc giết người đã cung cấp dữ liệu sai khi nhập cảnh

Các lời tự kê khai của Mohammad A. phải được xử lý một cách thận trọng, điều này các nhà điều tra ở Jena cũng nhận ra khi nghiên cứu tài liệu, trong đó cả tài liệu của Cơ quan Di trú Liên bang ở Bamf. Ở đó năm 2011, ngoài các tên khác, bị cáo còn khai tên Auwel Nom Lakab và sinh ngày 1-1-1995, rõ ràng được bịa ra. Liệu nước xuất xứ Afghanistan được anh ta khai có đúng hay không? Theo cảnh sát đó là điều vô cùng nghi vấn.

Tòa án tiểu bang ở Gera muốn hoặc và có thể làm rõ danh tính của Mohammad A. đến mức nào là điều không chắc chắn. Đầu tiên và quan trọng nhất, Tòa hình sự số 1, do Thẩm phán Uwe Tonndorf chủ trì, sẽ làm sáng tỏ vụ giết người có chủ ý. Cũng trong bối cảnh này, nhà phân tích dữ liệu di động Jens Thiel có thể cung cấp những phát hiện thú vị.

Dấu vết để phát hiện trên điện thoại di động của Mohammad A.

Thí dụ, trong điện thoại di động của bị cáo có những hình ảnh rõ ràng có liên quan đến hành động phạm tội: một thẻ rút tiền và thẻ căn cước của nạn nhân là bà Ursula P. được chụp ảnh. Ngoài ra, một bản sao tài khoản của bà với khoản tiền có trong đó khoảng 10.000 euro. Bị cáo đã gửi bức ảnh này cho đối tác trò chuyện Pakistan “Hadschi”. Tại sao, đó là điều không rõ ràng.

Sau vụ giết người, Mohammad A. điền vào các mẫu đơn trên Internet và sử dụng các số liệu cá nhân của bà Ursula P. Rõ ràng, anh ta muốn mua bằng tiền của bà một chiếc điện thoại thông minh đắt tiền (iPhone XS Max với dung lượng lưu trữ 512 gigabyte) và ngoài ra còn ký một hợp đồng thuê bao điện thoại di động.

Anh ta thường lướt trên các trang web khiêu dâm và tìm kiếm gái mại dâm

Các yêu cầu tìm kiếm trên mạng của bị cáo sau khi thực hiện hành động đẫm máu cũng tiết lộ thủ phạm. Anh ta đã tìm các thuật ngữ như “kẻ giết người cướp của”, “án tử hình ở Đức” và “thời gian giam giữ”. Thông thường, Mohammad A. ưa thích các trang web khác. Anh thích chơi với các nhà cung cấp dịch vụ cá cược thể thao, lướt trên các trang web khiêu dâm và đặc biệt tìm kiếm gái mại dâm trong khu vực Jena.

Hồ Ngọc Thắng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 572

——————
Nguồn tin và ảnh: https://www.focus.de/…/zweifel-an-identitaet-des-angeklagte…

Ý Kiến bạn đọc