Trong nước

Model Kid Vietnam 2019 “Hãy để trẻ em là trẻ em”

 

Chương trình truyền hình thực tế “Model Kid Vietnam 2019” sau khi phát sóng tập đầu tiên trên YouTube vào 12 giờ ngày 28/7/2019 đã nhận về rất nhiều phản hồi tích cực từ phía khán giả nhờ vào thông điệp ý nghĩa mà chương trình hướng đến: “Hãy để trẻ em chỉ là trẻ em”. Đây là chương trình truyền hình thực tế về lĩnh vực thời trang, dành cho các bé có độ tuổi từ 5 đến 13.

So-558--Model-Kid-Vietnam-2019-Hay-de-tre-em-lam-tre-em---Anh-2

Ngay từ tập đầu tiên, bà Trang Lê – Tổng Giám đốc MultiMedia JSC đã nêu rõ lý do ra đời của chương trình Model Kid Vietnam:

- Với Model Kid Vietnam, các bé sẽ có cơ hội được trải nghiệm và học hỏi những kiến thức, kỹ năng của nghề người mẫu nhí. Và điều rất quan trọng đó là chương trình mong muốn các bé phải là chính mình, mặc trang phục đúng độ tuổi của mình, nói lên tiếng nói của độ tuổi mình.

Và đúng như thông điệp mà ê-kíp sản xuất hướng đến, người mẫu Thúy Hạnh và 4 vị huấn luyện viên của chương trình cũng đồng tình theo quan điểm này ngay từ vòng đầu tiên. Ví dụ như trường hợp của bé Trần Anh Minh Trí được yêu cầu bỏ mắt kính để gương mặt trông tươi sáng, ngây thơ hơn. Bé Nguyễn Khánh Ngân được hỗ trợ gỡ bỏ bớt các phụ kiện rườm rà.

Trước hình ảnh bé Nguyễn Thị Hà Linh với trang phục và giày cao gót; thí sinh Đoàn Đức Tiến Trà với gương mặt được make-up rất đậm và mái tóc xịt keo xanh như một idol Hàn Quốc; thí sinh Nguyễn Lương Ngọc Ánh với khuôn mặt được trang điểm già dặn và mặc chiếc váy màu vàng phi bóng không phù hợp với lứa tuổi, HLV Quang Đại phát biểu:

- Tôi thấy phụ huynh tô vẽ quá nhiều cho các bé bằng cách thêm nhiều phụ kiện như mắt kính, túi xách, khăn turban… khiến các bé già hơn tuổi thật của mình.

Á quân Vietnam’s Next Top Model 2010 Tuyết Lan lên tiếng:

- Về lâu dài, điều này sẽ tạo ra thói quen xấu cho trẻ em.

Huấn luyện viên Thúy Hạnh thông báo:

- Nếu các gia đình còn tiếp tục trang điểm không phù hợp cho các bé, các em sẽ bị loại ngay lập tức dù có tố chất hay không.

Á hậu Mâu Thủy đích thân đến chia sẻ với các bậc phụ huynh về phương châm “Trẻ con hãy là trẻ con” mà chương trình hướng đến, đồng thời đề nghị phụ huynh tẩy trang cho các bé.

Bên cạnh các bé được phụ huynh “người lớn hóa” về ngoại hình, còn xuất hiện tình trạng các bé trình diễn già dặn do được đào tạo từ các “lò” mẫu nhí. Các trung tâm huấn luyện mẫu nhí này rập khuôn các bé với những động tác đánh hông, lắc tay mà không hề quan tâm nó có thật sự phù hợp với độ tuổi của các bé hay không, chính điều này đã biến các bé trở thành những “quả non bị ép chín”, mất đi sự hồn nhiên vốn có của lứa tuổi. Nhưng thực tế, chính bản thân các bé cũng chưa hiểu những động tác này là gì và điều đó có thực sự đẹp hay không. Ví dụ như trường hợp của bé mang SBD 398 Trần Việt Song Thư, bé từng học catwalk và được đào tạo phong cách biểu diễn như người lớn, nên không còn thể hiện được sự hồn nhiên đúng lứa tuổi. Mặc dù đã được thêm một cơ hội để trình diễn lại, nhưng sự hướng dẫn của Ban giám khảo dường như không có tác dụng vì những bài học catwalk trước đó đã biến cô bé thành một “chiếc máy”. Còn bé Lê Nguyễn Hà Phương cũng là một trường hợp tương tự, nhưng nhờ sự hướng dẫn của Á hậu Mâu Thủy, cô bé đã cải thiện được phần nào và may mắn giành được chiếc vé đi tiếp.

Mặc dù thể lệ có quy định, cuộc thi chỉ dành cho các bé từ 5 đến 13 tuổi, nhưng các thí sinh dưới 2 tuổi cũng được phụ huynh đưa đến xin dự thi. Trước vấn đề này, HLV Quang Đại đã đề nghị:

- Các bậc phụ huynh hãy cho con mình sống đúng lứa tuổi và thực hiện những gì con mình thật sự yêu thích, để các bé được có một tuổi thơ bình thường và hồn nhiên nhất. Đừng đặt nặng giấc mơ dang dở của mình lên vai con, và cũng đừng biến con mình thành những “người lớn bất đắc dĩ” chỉ để chạy theo hào quang trước mắt, hãy để các bé tự quyết định, tự lựa chọn giấc mơ của chính mình.

Cao Nguyễn – Fong Lee
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 558

Ý Kiến bạn đọc