Kính văn nghệ

Mình đi coi kịch nhé

Này, ông bạn, mình đi coi kịch nhé.

- Coi ở đâu? Đoàn nào diễn? Diễn vở gì?

- Trời, sao nghe như hỏi cung tội phạm vậy? Nghe nè, nhận lời mời của Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP. Hồ Chí Minh, CLB Sân khấu Lệ Ngọc (Thủ đô Hà Nội) vào biểu diễn giao lưu với cán bộ, giảng viên và sinh viên nhà trường, đồng thời phục vụ khán giả TP. Hồ Chí Minh 2 vở kịch có tên gọi Kim Tử và Ngũ Biển tại Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP. Hồ Chí Minh (số 125 Cống Quỳnh, Q.1, TP.HCM) và Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang (số 515 Trần Hưng Đạo, Q.1, TP.HCM) từ ngày 15/10/2018 đến 21/10/2018.

So-520--Anh-minh-hoa---Kinh-van-nghe---Minh-di-coi-kich-nhe---Anh-1

- Ui chà, cái vở Kim Tử này nghe báo chí bình luận hay lắm đó. Đây là vở bi kịch nổi tiếng của nhà viết kịch Tào Ngu (TQ) – người được ví là “Sheakspear của Trung Quốc”; do đạo diễn – TS Chua Soo Pong (Singapore) dàn dựng. Vở kịch vừa đoạt 4 giải tại Liên hoan Sân khấu Trung Quốc – ASEAN tháng 9/2018 (1 giải vở diễn xuất sắc và 3 giải diễn viên xuất sắc cho NSND Lệ Ngọc, NS Thu Hà và NS Tạ Tuấn Minh). Còn vở Ngũ Biển là tiết mục trình diễn 5 giá hầu đồng theo phong tục tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt vừa được UNESCO công nhận là di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Tiết mục do NSND Anh Tú biên tập và đạo diễn theo trình thức sân khấu hóa; các nghệ sĩ trình diễn gồm có: NSND Lệ Ngọc và các nghệ sĩ Nhà hát Kịch Việt Nam. Tiết mục Ngũ Biển của Sân khấu Lệ Ngọc đã tham dự Liên hoan Sân khấu Quốc tế tại Trung Quốc, Monaco, Singapore, Philippines và Hàn Quốc. Đặc biệt, Ngũ Biển đã đoạt 2 giải xuất sắc tại Liên hoan Sân khấu Trung Quốc – ASEAN năm 2016 (giải Tiết mục xuất sắc và Nghệ sĩ trình diễn xuất sắc cho NSND Lệ Ngọc).

- Trời, sao ông bạn rành dữ vậy?

- Thì vì yêu thích cái món kịch nghệ Việt nên thường lục lạo xem sách đọc báo mỗi ngày nên biết nhiều vậy mà. Mà ông bạn có biết NSND Lệ Ngọc là ai không? Thôi, để tôi nói luôn cho nghe, NSND Lệ Ngọc là con gái của nhà văn Việt Hoài. Chị đến với sân khấu khi mới 10 tuổi mặc dù cha mẹ không thích. Nhưng trước đam mê của con gia đình chị đành chấp nhận. Để có được như ngày hôm nay, nghĩa là được khán giả chấp nhận và yêu mến, Lệ Ngọc đã phải trải qua rất nhiều vai phụ, kể cả các “vai rất bé”, nhiều nhất là các vai trẻ con, rồi mới chạm được đến vai chính. Sau vai Ngọc Chi trong vở kịch Người đá lạc đội hình, Lệ Ngọc ghi được dấu ấn trong mắt đạo diễn. Nhất là lời khen từ các đạo diễn nổi tiếng và có tiếng khắt khe với  nghề như đạo diễn Xuân Huyền, Đình Nghi…; một Lệ Ngọc tỏa rạng từ đây trên sân khấu kịch của miền Bắc. NSND Lệ Ngọc từng là Trưởng đoàn của Nhà hát Kịch Việt Nam. Chồng chị, nghệ sĩ Văn Hải cũng là diễn viên chính của nhà hát nhưng thời gian sau này anh chuyển sang kinh doanh vì sự khó khăn của đời sống thực tế. Năm 2001, đời sống sân khấu đã rất khó khăn. Vợ chồng đều yêu nghề nhưng bàn đi tính lại, anh quyết định hy sinh nghiệp diễn để về làm hậu phương cho vợ.

- Ồ, đây là một sự hy sinh lớn, bởi vì nghệ sĩ đã yêu nghề thì việc dừng lại y như bị kêu án tử.

- Ừa, nghĩ thương các nghệ sĩ của Việt Nam quá. Nghèo khó, thiếu thốn vẫn không bỏ sân khấu và khán giả. Nhưng nhờ có sự hy sinh của chồng mà nghệ sĩ Lệ Ngọc mới vững tâm bám sân khấu và phát huy tài năng, vì sau khi nhận được danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân là Lệ Ngọc liên tục nhận được hàng loạt các giải thưởng kịch nghệ mang tầm quốc gia và khu vực. Ví dụ như năm 2015, cuộc thi Sân khấu Kịch chuyên nghiệp toàn quốc, chị có giải Nữ diễn viên xuất sắc. Năm 2016, Lệ Ngọc có “Giải thưởng Hoa dâm bụt” cho nữ diễn viên xuất chúng của Liên hoan Sân khấu ASEAN – Trung Quốc. Vở diễn từng mang lại giải thưởng Nữ diễn viên xuất sắc 2015 – “Lâu đài cát” cũng được vinh danh là vở diễn xuất sắc tại Liên hoan.

- Nghe anh em nghệ sĩ bàn tán, Lệ Ngọc diễn chính kịch rất tốt mà hài kịch cũng rất hay, như chùm hài kịch Chuyện vặt, Lệ Ngọc diễn đến 5 vai. Với chính kịch, Lệ Ngọc ghi dấu ấn với Bến mê… Nghệ sĩ như vậy mới xứng mặt chứ.

- Thôi, ngày mai anh em mình đi xem kịch nhé, lâu nay cứ xem kịch ma, kịch kinh dị hoài, bây giờ thử xem Kim Tử với Ngũ Biển coi nó ra làm sao. Nghe nói diễn viên miền Bắc diễn tốt lắm.

- Ừ, đi xem coi như ủng hộ sân khấu kịch của Việt Nam, ông bạn ạ.

Cả Cự
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 520

Ý Kiến bạn đọc