Kính văn nghệ

Miếng khi đói bằng gói khi no

 

- Thông tin Thủ tướng yêu cầu sửa quy định gây tranh cãi về quyên góp hỗ trợ vùng thiên tai đăng trên báo chí đang được người dân ủng hộ quá trời, tôi đọc cũng thấy vui.

- Từ việc Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 8876 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về nội dung trên, Bộ Tài chính khẩn trương chủ trì xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 64 về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn… Yêu cầu được Thủ tướng đưa ra để việc tổ chức vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo bảo đảm hiệu quả, kịp thời. Đồng thời khuyến khích, tôn vinh và tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, nhanh chóng hỗ trợ nhằm ổn định cuộc sống, khôi phục và phát triển sản xuất, sinh hoạt của người dân.

- Theo nhiều ý kiến, thì Nghị định 64 có quá nhiều hạn chế. Nghị định số 64 quy định các tổ chức, đơn vị được tiếp nhận và phân phối tiền, hàng cứu trợ gồm: Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; cơ quan thông tin đại chúng của Trung ương, địa phương; Ủy ban MTTQ và Hội Chữ thập đỏ các cấp ở địa phương. Các quỹ xã hội, quỹ từ thiện quy định tại Nghị định số 148/2007/NĐ-CP của Chính phủ về tổ chức, hoạt động của quỹ xã hội, quỹ từ thiện. Các tổ chức, đơn vị ở Trung ương được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho phép; các tổ chức, đơn vị ở địa phương được Ủy ban MTTQ cấp tỉnh, cấp huyện cho phép. Nhưng khi thiên tai bất chợt như bão lũ miền Trung vừa qua, thì nghị định này “bó” quá, do đó việc sửa chữa Nghị định 64 là điều rất là hợp lý.

- Luật là để phục vụ đời sống. Đặc biệt là tinh thần tương thân tương ái cần tạo điều kiện phát triển. Hoan nghênh những tấm lòng vàng vì miền Trung thương yêu. Ca sĩ Thủy Tiên đã làm luật cũng phải cảm động.

- Việc các cá nhân, tổ chức có lòng hảo tâm đóng góp cho đồng bào vùng bão lũ là việc làm rất đáng được trân trọng, tuy nhiên nếu là con số lớn từ vài tỷ lên tới cả trăm tỷ thì việc chuyển số tiền và hàng hóa này đến những người cần sự hỗ trợ nhất cũng không đơn giản chút nào. Khi lên tới số tiền lớn như vậy đòi hỏi người thực hiện cũng phải có năng lực, tính chuyên nghiệp và sự phối hợp với địa phương để sao cho cứu trợ được hiệu quả nhất, vì vậy rất cần nghị định của Chính phủ để công tác cứu trợ được bài bản hơn.

- Có cơ quan nào có thể huy động nổi cả xóm tự bỏ tiền tự gói và nấu cả chục ngàn bánh chưng bánh tét không? Có huy động được những cô gái tay yếu chân mềm lặn lội dầm mưa đi gởi hàng cứu trợ ở vùng lũ vùng núi không? Và quan trọng nhất là chỉ trong thời gian ngắn quyên góp được cả trăm tỷ? Phải biết ơn họ và vinh danh họ. 

- Chính phủ đã bắt đúng nhịp đập, hơi thở trong cuộc sống, đã lắng nghe dư luận và sửa đổi kịp thời như vậy thì sẽ tập hợp được sức mạnh của nhân dân. Trong lúc này chúng ta cần lắm những người có tấm lòng vì dân.

- Đúng với truyền thống cao quý của dân tộc Việt Nam về “Tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Việc làm rất cần thiết, ghi nhận và sửa đổi kịp thời. Không có những người tình nguyện, thì không biết còn bao nhiêu người dân ta đang đói trong cơn lũ này. Theo dõi thông tin mà xót xa vô cùng.

- Vừa rồi, bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, đã trả lời câu hỏi của phóng viên, rằng ca sĩ Thủy Tiên có vi phạm Nghị định 64 như mạng xã hội đang bàn tán không? Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã khẳng định ca sĩ Thủy Tiên không vi phạm pháp luật, đồng thời còn gởi lời chia sẻ với nỗi vất vả của Thủy Tiên khi làm từ thiện nữa. Bà còn nói: “Việc ca sĩ Thủy Tiên đứng ra kêu gọi, vận động nguồn lực hỗ trợ nhân dân kịp thời trong lúc khó khăn và lặn lội đi đến tận nơi chia sẻ, giúp đỡ đồng bào rất đáng hoan nghênh, trân trọng. Về mặt pháp luật thì ca sĩ Thủy Tiên cũng không vi phạm vì theo Bộ luật Dân sự, cô ấy là người trung gian để đem vật chất, tiền bạc của người cho gửi cho người nhận, được ủy thác nên theo luật là được phép. Trong thiên tai thảm họa, tất cả những ai có tấm lòng thiện nguyện đều rất mong muốn làm cái gì đó để giúp đỡ đồng bào, những người đang phải chịu hậu quả của thảm họa. Không nên quá khắt khe khi một người có tấm lòng nhân hậu đã đứng ra giúp đỡ đồng bào của mình lúc gặp khó khăn. Việc huy động được nhiều hay ít là do uy tín của từng cá nhân, tập thể. Vận động được nhiều thì sẽ có nhiều người được giúp đỡ, có nhiều cơ hội hơn để giúp người khác”.

- Quá vui là vui, mừng cho đồng bào miền Trung ruột thịt của chúng ta.

Tú xã
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 618

Ý Kiến bạn đọc