Ngoài nước

Máy bay không người lái của Mỹ tấn công tướng Iran: Đảng cánh tả Die Linke đệ đơn tố cáo hình sự chống lại bà Merkel

Đó Là Tên Bài Viết “Us-Drohnenangriff Auf Iran-General: Linke Stellt Strafanzeige Gegen Merkel” Của Tạp Chí Lớn Focus, Đăng Ngày 27-2-2020.

 

Lời dẫn: Ông Kiểm sát viên Liên bang đã nhận được đơn tố cáo hình sự chống lại bà Angela Merkel và các thành viên của Chính phủ Liên bang. Tám nghị sĩ từ đảng cánh tả đã đệ đơn tố cáo hình sự, bởi vì họ tin rằng có sự nghi ngờ về “trợ giúp giết người vì hành động thụ động” liên quan đến vụ sát hại tướng Iran Ghassem Soleimani.

Các nghị sĩ cánh tả đã đệ đơn tố cáo hình sự chống lại các thành viên của Chính phủ Liên bang tới ông Kiểm sát viên Liên bang liên quan đến vụ sát hại tướng Iran Ghassem Soleimani. Thủ tướng Angela Merkel (CDU) và các thành viên trong chính phủ của bà bị nghi ngờ có “trợ giúp giết người vì hành động thụ động” giết hại ông Soleimani và Phó Chủ tịch Lực lượng Huy động Nhân dân Iraq, Abu Mahdi al-Muhandis, đó là nội dung của đơn tố cáo hình sự của 8 nghị sĩ được công bố hôm thứ năm. Thông tấn xã Đức dpa đã có một bản của đơn tố cáo hình sự này.

Bối cảnh của vấn đề này là các báo cáo và những lời giải thích rằng các luồng dữ liệu cho các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Hoa Kỳ chuyển tiếp qua căn cứ không quân Ramstein của Hoa Kỳ tại Rheinland-Pfalz. Tướng Soleimani đã bị giết vào ngày 3-1-2020 gần sân bay Baghdad bởi tên lửa được phóng từ máy bay không người lái Reaper của Hoa Kỳ. Ông là vị chỉ huy Lữ đoàn Al-Kuds của Iran. Cũng được đề cập trong đơn tố cáo việc giết một nhân viên sân bay tình cờ ở gần đó và bốn người khác trong đoàn xe tháp tùng.

So-585--May-bay-khong-nguoi-lai-cua-My-tan-cong-tuong-Iran-Dang-canh-ta-Die-Linke-de-don-to-cao-hinh-su-chong-lai-ba-Merkel---Anh-1

Đảng cánh tả: Những cáo buộc nghiêm trọng chống lại các Bộ trưởng Liên Bang có trách nhiệm của Đức

Các Bộ trưởng Liên bang có trách nhiệm của Đức đã “dường như không thực hiện cho đến nay” để đảm bảo bằng “các biện pháp phù hợp” rằng không có cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nào trái với luật pháp quốc tế được kiểm soát thông qua mạng dữ liệu ở Ramstein, như các nghị sĩ cánh tả viết trong đơn tố cáo. Các ý kiến nói rằng máy bay chiến đấu không người lái đã được xuất kích và điều khiển từ Ramstein, đã bị phớt lờ. Điều tra ngay lập tức đã được yêu cầu. Bộ trưởng Ngoại giao Heiko Maas (SPD), Bộ trưởng Quốc phòng Annegret Kramp-Karrenbauer (CDU) và Bộ trưởng Nội vụ Horst Seehofer (CSU) được nhắc tên.

Các nghị sĩ đề cập đến một quyết định của Tòa án Hành chính thượng thẩm của bang Nordrhein-Westfalen đề ngày 19-3-2019 (số hồ sơ 4 A 1361/15), trong đó vai trò trung tâm của căn cứ Ramstein trong việc chuyển tiếp dữ liệu máy bay không người lái đã được nêu bật và được cho là thực sự chính xác. Chính phủ Liên bang đáng lẽ phải đảm bảo rằng không có vi phạm luật pháp quốc tế có nguồn gốc từ lãnh thổ Đức.

“Đạo đức giả thuần túy”: Các chính trị gia cánh tả tấn công mạnh mẽ chống lại chính phủ

“Không có sự điều khiển nào đối với máy bay không người lái chiến đấu của Mỹ trực tiếp từ các khu vực hoạt động ở Trung Đông”, điều đó được viết trong đơn tố cáo. “Thay vào đó, có thể giả định rằng các lệnh điều khiển cho cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ đã được chuyển qua trạm chuyển tiếp vệ tinh trên lãnh thổ Đức – từ căn cứ không quân Hoa Kỳ tại Ramstein ở Rheinland-Pfalz, bởi vì đây hiện là cách duy nhất do độ cong của trái đất, qua đó các lực lượng Hoa Kỳ có thể truyền tín hiệu điều khiển cho máy bay không người lái Reaper ở Iraq từ Hoa Kỳ và nhận được tín hiệu và dữ liệu cảm biến tương ứng từ máy bay không người lái”.

Các vụ giết người có chủ đích ở Baghdad nên bị đánh giá hình sự là một vụ giết người quỷ quyệt sử dụng các biện pháp nguy hiểm và thâm hiểm, các chính trị gia cánh tả nói. Cuộc tấn công được thực hiện bên ngoài một cuộc xung đột vũ trang quốc tế và không để chống lại các mối đe dọa hiện tại đối với sự sống và sức khỏe con người. “Các thành viên bị tố cáo của Chính phủ Liên bang đã đóng góp vào hành động chủ chốt bất hợp pháp này vì thụ động”, điều đó được viết ra.

Alexander Neu, thành viên của Ủy ban Quốc phòng và là một trong những người ký vào đơn, đã nói về một “tiêu chuẩn kép” trong việc tuân thủ luật pháp quốc tế. “Tố cáo hành vi vi phạm luật pháp quốc tế của các nước thứ ba không thuộc phương Tây, nhưng lại có ý thức nhắm mắt đối với việc lạm dụng lãnh thổ Đức cho các hoạt động quân sự của Mỹ là đạo đức giả thuần túy”, ông này chỉ trích. “Ramstein của Đức là một điểm mấu chốt cho chính sách bạo lực toàn cầu của Hoa Kỳ”.

Hồ Ngọc Thắng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 585

Ý Kiến bạn đọc