Thầy thuốc Văn nghệ

Máu cờ bạc

 

Máu cờ bạc là sự thôi thúc không thể kiểm soát được để đánh bạc bất chấp số tiền phải trả. Máu cờ bạc kích thích não giống như ma túy hay rượu nên dẫn đến nghiện. Máu cờ bạc khiến ta liên tục đuổi theo các vụ cá cược dẫn đến thua lỗ, thậm chí trộm cắp hay lừa đảo để phục vụ cơn nghiện.

Các dấu hiệu của máu cờ bạc bao gồm suốt ngày bận tâm với cờ bạc, liên tục lên kế hoạch để có thêm tiền đánh bạc, đánh bạc với số tiền ngày càng tăng để có cảm giác hồi hộp, cố gắng ngừng đánh bạc nhưng không thành công, bồn chồn hay cáu kỉnh khi cố gắng ngưng cờ bạc. Con nghiện cố gắng lấy lại tiền đã mất bằng cách đánh bạc nhiều hơn, nói dối với các thành viên trong gia đình để che giấu mức độ đánh bạc.

Con nghiện mất các mối quan hệ, công việc hay cơ hội làm việc vì cờ bạc, dùng đến trộm cắp hay lừa đảo để lấy tiền đánh bạc.

So-547--Mau-co-bac---Anh-1

Những người có máu cờ bạc thường lạm dụng chất gây nghiện, rối loạn nhân cách, trầm cảm hay lo lắng. Máu cờ bạc cũng liên quan đến rối loạn lưỡng cực, rối loạn ám ảnh cưỡng chế hay chứng hiếu động thái quá. Máu cờ bạc phổ biến hơn ở những người trẻ tuổi và trung niên. Máu cờ bạc phổ biến ở nam giới hơn nữ giới nhưng phụ nữ đánh bạc thường bắt đầu muộn hơn và bị nghiện nhanh hơn.

Thuốc dùng để điều trị bệnh Parkinson và hội chứng chân không ngủ cũng có tác dụng phụ hiếm gặp dẫn đến máu cờ bạc. Máu cờ bạc gây những hậu quả sâu sắc và lâu dài cho cuộc sống như vấn đề tài chính bao gồm cả phá sản, vấn đề pháp lý và tù tội, hiệu suất công việc kém hay mất việc, sức khỏe kém. Người có máu cờ bạc thường cố gắng tự tử hay có ý nghĩ tự tử.

Để đánh giá máu cờ bạc, thầy thuốc đặt các câu hỏi liên quan đến thói quen cờ bạc. Thầy thuốc nói chuyện với các thành viên gia đình và bạn bè. Thầy thuốc kiểm tra thể chất xác định các vấn đề sức khỏe đôi khi có liên quan đến máu cờ bạc. Thầy thuốc đánh giá tâm thần bao gồm các câu hỏi về cảm xúc và hành vi liên quan đến máu cờ bạc.

Cẩm nang Chẩn đoán Tâm thần 5 có liệt kê các tiêu chí chẩn đoán máu cờ bạc. Điều trị máu cờ bạc là một thách thức khó khăn vì hầu hết mọi người đều không thừa nhận họ có vấn đề.

Liệu pháp hành vi hay liệu pháp hành vi nhận thức có thể giúp ích. Trị liệu hành vi sử dụng tiếp xúc có hệ thống và dạy ta các kỹ năng để giảm ham muốn đánh bạc. Liệu pháp hành vi nhận thức tập trung vào việc xác định niềm tin không lành mạnh, phi lý và tiêu cực và thay thế bằng những niềm tin lành mạnh, tích cực.

Thuốc chống trầm cảm và chất ổn định tâm trạng giúp điều trị các vấn đề thường đi cùng với máu cờ bạc, chẳng hạn như trầm cảm hay hiếu động. Một số thuốc chống trầm cảm có hiệu quả trong việc giảm hành vi đánh bạc. Các loại thuốc được gọi là chất đối kháng ma túy giúp điều trị máu cờ bạc.

Điều trị máu cờ bạc cũng bao gồm chương trình ngoại trú và chương trình điều trị nội trú tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người. Điều trị lạm dụng chất gây nghiện, trầm cảm, lo lắng cũng là một phần trong kế hoạch.

Ngay cả khi đang được điều trị, ta vẫn có thể quay lại đánh bạc nếu dành thời gian liên hệ với những người đánh bạc hay ở trong môi trường cờ bạc. Nếu cảm thấy rằng bắt đầu muốn đánh bạc một lần nữa, hãy liên hệ với chuyên gia sức khỏe tâm thần ngay lập tức.

Bs Đào Ty Tách
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 547

Ý Kiến bạn đọc