Kính văn nghệ

Máu chảy ruột mềm

 

Dù là hoảng sợ cái đại dịch “Cô Vy” chết tiệt này, nhưng hôm nay đọc báo thấy đăng nhiều tin cũng khiến lòng ấm lại ông bạn à. Nè nhé, sáng ngày 21/3/2020, Á hậu Tường San đã có mặt tại xã Phú Vang, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre để đồng hành cùng với doanh nghiệp trao tặng hệ thống lọc nước trị giá 350 triệu đồng để phục vụ bà con sinh hoạt. Còn cựu diễn viên Thủy Tiên và chồng – ông Johnathan Hạnh Nguyễn – ủng hộ 25 tỷ đồng dùng để chi trả các thiết bị y tế chống dịch viêm đường hô hấp Covid-19, và 5 tỷ đồng giúp người miền Tây vượt hạn mặn. Số tiền này đã được Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tiếp nhận. Trước đó, gia đình này đã tài trợ Thành phố Hồ Chí Minh 6,2 tỷ đồng lắp 9 phòng cách ly áp lực âm dùng trong điều trị người nhiễm Covid-19. Nghệ sĩ Ưu tú Trịnh Kim Chi trao 73 triệu đồng cho đại diện Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM, ủng hộ ngành y tế chống dịch.

- Hồi nãy tôi nghe bà Năm trầu bả nói, trước đây thấy mấy cô ca sĩ, người mẫu, diễn viên ăn bận hớ hênh, đưa đùi khoe ngực, khoe của nhà giàu, nay đi xe hơi này, mốt đi xe hơi kia, trưa thì ăn nhà hàng 5 sao, chiều thì ngủ “rì-sọt”, trong khi xã hội còn rất nhiều gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn, nên bả ghét lắm, nhưng nay đứng trước hạn mặn miền Tây, rồi đại dịch “Cô Vy” hoành hành mà họ cũng biết chạnh lòng đóng góp, nên bà Năm trầu xóm mình bả nói lòng bả cũng vui vui, bớt ghét…

- Ừa, thôi thì bỏ qua cho lòng nhẹ, xã hội mà, có mặt đen thì cũng có mặt trắng, máu chảy thì ruột phải mềm, ông bà ta đã đúc kết vậy rồi. Nay dân mình vừa gặp hạn mặn, vừa gặp đại dịch, ai khỏe thì chung tay giúp người ốm, ai dư của ăn của để thì nhín cho người thiếu thốn một chút, cũng là cách “Lá lành đùm là rách”, chứ cái đại dịch này biết nó chuyển biến như thế nào chẳng ai tiên lượng được, mỗi ngày đọc tin thế giới, thấy Ý với Hàn Quốc, Tây Ban Nha không hạ ca nhiễm bệnh mà còn tăng, sợ chết khiếp.

- Đông tay vỗ nên kêu, lúc này là lúc cần gắn bó với xã hội hơn lúc nào hết, báo chí lại thông tin kìa, ca sĩ Hà Anh Tuấn tài trợ gần 1,3 tỷ đồng cùng nhiều người làm phòng cách ly áp lực âm, dùng trong điều trị người nhiễm Covid-19. Mỗi phòng cách ly áp lực âm trị giá 25.000 Eur (khoảng 650 triệu đồng). Trong đó, anh đóng tiền xây hai phòng, phòng còn lại do bác sĩ Nguyễn Ngọc Sơn góp. Ca sĩ được đoàn chuyên gia kỹ thuật Đức giúp thiết lập các phòng điều trị bệnh nhân nhiễm nCoV theo tiêu chuẩn của WHO và CDC (Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ). Các phòng đặt tại Bệnh viện dã chiến huyện Củ Chi (TP.HCM), Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh và Bệnh viện đa khoa Đức Giang (Hà Nội). 

- Tôi thấy danh sách đóng góp của các ca sĩ nghệ sĩ ngày một dài thêm là rất mừng, này nhé, ngoài các người đã kể trên còn có diễn viên Trương Ngọc Ánh, người mẫu – diễn viên Thanh Hằng, MC Thảo Vân, Diệp Chi, Đức Hải, Anh Dũng… Ai tặng gì cũng được, miễn thực tế và có ích, như MC Diệp Chi quyên góp 500 bộ quần áo chống dịch và 2.500 khẩu trang y tế, Hoa hậu biển Ngô Lan Anh đóng góp 5.000 khẩu trang, MC Thảo Vân cũng gửi một số tiền để ủng hộ chương trình. Trương Ngọc Ánh cùng Đức Hải và Anh Dũng tặng 1.020 chai dung dịch sát khuẩn cho Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng. Ca sĩ Văn Mai Hương ủng hộ 500 bộ đồ bảo hộ; ca sĩ Tân Nhàn quyên góp 100 triệu đồng tiền mặt; giọng ca trẻ Đỗ Hoàng Dương tặng 2.500 khẩu trang và 5 thùng nước muối sinh lý cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Vợ chồng ca sĩ Đông Nhi – Ông Cao Thắng tặng 50 triệu đồng mua máy lọc nước mặn cho bà con nông dân miền Tây; vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên và cầu thủ Công Vinh mua máy lọc nước mặn tặng cho tỉnh Tiền Giang, Bến Tre…, giá một chiếc máy lọc nước khoảng từ 385 triệu đồng đến 500 triệu đồng; còn nghệ sĩ hài Đại Nghĩa thì mua bồn chứa nước, thuê xe đưa nước ngọt về cho bà con ở tỉnh Bến Tre. 

- Ngày mai, ngày mốt, ngày kia, mà danh sách này dài thêm nữa là mừng cho xã hội. Xin cám ơn mọi người.

Cả Cự
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 587

Ý Kiến bạn đọc