Ngoài nước

Mật vụ Mỹ ráo riết theo dõi hậu duệ của nhà lãnh tụ Stalin

Ban biên tập Hãng tin AP căn cứ vào đạo luật tự do thông tin (FOIA), được Quốc hội Mỹ phê chuẩn đã tiếp cận được hồ sơ lưu trữ của Cục Điều tra liên bang (FBI), cơ quan mật vụ trực thuộc Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) về bà Svetlana Iosifovna Alliluyeva (1926-2011), con gái cố lãnh tụ Xô Viết Joseph Stalin (1878-1953) trong thời gian sinh sống tại Mỹ.

So-486-Mat-vu-My-rao-riet-thao-doi-hau-due-cua-nha-lanh-dao-Stalin
1-2. Lãnh tụ Stalin và con gái.
3. Bà Alliluyeva năm 1967; 4. Bà Alliluyeva năm 2010 ở Mỹ.

Tập hồ sơ dày 233 trang cho thấy ngay từ khi đặt chân lên đất Mỹ hơn nửa thế kỷ trước, vào đầu tháng 4-1967 người con gái duy nhất cũng là con út của Stalin đã lọt vào “vòng ngắm” của FBI. Dựa theo nguồn tin mật báo từ nhà ngoại giao Mỹ kỳ cựu George Kennan (1904-2005), cựu Đại sứ Hoa Kỳ ở Liên Xô và Liên bang Nam Tư cho biết khả năng S. Alliluyeva là một “cái bẫy” do cơ quan tình báo Xô Viết (KGB) giăng sẵn, viên giám đốc sừng sỏ J. Edgar Hoover (1895-1972) của FBI liền hạ lệnh cho thuộc cấp “không được rời mắt khỏi nữ điệp viên cộng sản” này. Sau đó giới chức Mỹ thu xếp để S. Alliluyeva tới cư ngụ tại thị trấn Princeton, thuộc quận Mercer ở tiểu bang New Jersey phía đông bắc nước Mỹ. Đến giữa năm 1970, S. Alliluyeva lấy người chồng là công dân Mỹ William Wesley Peters (1912-1991) hành nghề kiến trúc sư, chuyển sang tên mới là Lana Peters rồi theo chồng về sống tại tiểu bang Arizona, phía tây nam Hoa Kỳ.

Trong thực tế, từ năm 1967 đến khi qua đời dạo cuối năm 2011, bà Svetlana Alliluyeva-Peters có 4 năm không ngụ trên đất Mỹ. Đó là giai đoạn từ 1982-1986, khi bà đưa cô con gái Olga sang Anh du học 2 năm và 2 năm về thăm quê nhà ở Gruzia, trước khi quay trở lại Hoa Kỳ. Tuy vậy, các cơ quan mật vụ Mỹ vẫn tiếp tục theo dõi “nữ gián điệp” Svetlana Alliluyeva-Peters, qua các điệp viên của Cục Tình báo Trung ương (CIA) hoạt động tại Anh, cũng như các điệp viên cài cắm ở Gruzia lúc ấy vẫn nằm trong thành phần Liên bang Xô Viết, xem bà có tiếp xúc với các sĩ quan liên lạc của KGB để nhận “nhiệm vụ mới” hay không(?!).

“Dù sống ở bất cứ nơi đâu, tôi luôn được biết đến bởi là hậu duệ của người cha quá nổi tiếng. Những nhân vật bí ẩn thường ráo riết đeo bám để xem tôi sẽ gây ảnh hưởng đến các mối quan hệ quốc tế ra sao…”, bà S. Alliluyeva-Peters thổ lộ trong một cuộc phỏng vấn hy hữu vào năm 2007 với một nữ ký giả người Mỹ gốc Nga, hơn 4 năm sau bà qua đời vì bệnh ung thư đại tràng tại trại dưỡng lão ở thành phố Richland Center thuộc tiểu bang Wisconsin, thọ 85 tuổi.

Phú Xuân
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 486

Ý Kiến bạn đọc