Kính văn nghệ

Mất tư cách trầm trọng

Hoan hô Giải Mai Vàng 2017 đã chọn gã hề Trường Giang để trao danh hiệu “Nam diễn viên được yêu thích nhất”.

- Tại sao một tên hề lố bịch như vậy mà được trao giải vậy?

- Chắc những người bình chọn cho hắn thích cái lố bịch này.

- Cá nhân tôi thấy, Trường Giang là một tên hề mất tư cách trầm trọng, hắn là một số diễn viên hài trẻ bây giờ có cách diễn vô duyên, tệ hại, ngày càng lố bịch thấy rõ. Hắn từng là diễn viên quần chúng, may mắn nổi tiếng nhờ các vai hài nhảm, chọc cười bằng cách nhái giọng các vùng miền, cọp pi cách diễn của các nghệ sĩ khác, thí dụ như Mai-Cồ (làm những động tác kéo quần khi diễn). Sự kiện làm cho cánh truyền thông hao giấy, hao mực, tốn công gõ chữ lần này là từ vụ truyền hình trực tiếp trao Giải Mai Vàng năm 2017 của Báo Người Lao Động, tên hề này bất chấp Ban tổ chức, bất chấp đồng nghiệp, chiếm sóng có chủ ý để phô diễn màn cầu hôn trơ trẽn của hắn ta làm cho các tiết mục sau không được lên sóng trực tiếp, tồi tệ thật.

So-486-Anh-minh-hoa---Kinh-van-nghe---Mat-tu-cah-tram-trong---Anh-1
Hề Trường Giang đứng giữa.

- Tôi nghĩ gã hề này hết chiêu trò rồi, nên mới đem người tình của mình ra đám đông làm hề để cho thiên hạ cười nhằm lấy điểm. Cái chuyện cầu hôn, tỏ tình trong giờ phát sóng của một giải thưởng là đã lộ cái mặt mốc ham danh của Trường Giang, nó vừa mất văn hóa vừa rẻ tiền.

- Lâu nay hắn hãnh diện là ngôi sao sáng của khu vực hề nhảm, lần này thì thành “sao xẹt” rồi. Sao gì rồi cũng có lúc rơi rụng, tắt ngúm khi bị công chúng tẩy chay.

- Tại sao các ngành chức năng không dùng đôi đũa thần của mình để xử lý trò hề nhảm của gã hề Trường Giang nhỉ? Hay các ngành có quan điểm là “mua vui cũng được một vài trống canh”, ai không thích coi hề nhảm thì tắt ti-vi hoặc chuyển kênh? Không quản lý các gã hề này kịp thời, không ngăn chặn các hành động vô văn hóa này thì tôi e, nó sẽ như cái vòi bạch tuộc, vươn xa đến tương lai, nó sẽ được tái diễn ở những nơi khác, nó sẽ được ai đó học tập làm theo, chẳng hay ho gì đâu.

- Tôi nghĩ, nó muốn quảng cáo cho tên tuổi mình, nên chọn sóng truyền hình trực tiếp để hành động thô bỉ đó. Nó muốn nổi tiếng, muốn mọi người nhắc đến tên nó mỗi ngày, bằng cách chọc người ta chửi.

- Nếu các nhà quản lý không quản lý được các tên hề mất tư cách như Trường Giang thì khán giả như tôi và ông bạn chỉ còn cách chuyển sang kênh khác ngay để đỡ bực mình.

- Giờ mới nhớ lại, bà xã tôi không bao giờ xem mấy tay hề nhố nhăng và vô văn hóa như hề Trường Giang này.

- Phải xử lý nghiêm, sóng trực tiếp không phải chỗ đùa chơi cá nhân, đâu phải mang cái mác “hề” rồi muốn làm trò hề chỗ nào cũng được.

- Ồ, hay đây là chiêu trò của Ban tổ chức giải? Vì nếu tay hề này có hành động như vậy thì đạo diễn có thể chuyển camera khác và off mic của Trường Giang, còn phần người dẫn chương trình cứ nói theo kịch. Sau đó ê-kíp sẽ xử lý Trường Giang sau thay vì cứ public trực tiếp để tạo hiệu ứng. Hahaha. Chiêu quá ông bạn à!

- Ừ hén, cái điều ông bạn nói vừa rồi e là điều có thật đó. Chứ việc gì để sự tệ hại diễn ra rồi mới la làng. Truyền thông giải trí bây giờ nhiều chiêu quá. Làm nghệ thuật không phải làm nhố nhăng trên sân khấu thế nào cũng được. Cả một cuộc tôn vinh trao giải Mai Vàng cũng là tôn vinh những người mà sao Trường Giang cướp sóng không ai có hành động xử lý ngay chứ?

- Ôi, bứt mây động rừng. Nguyên một đám hề rẻ tiền! Không nhái tiếng địa phương, thì cũng méo mồm, nói ngọng, cà lăm…

- Tôi đề nghị nên cấm sóng Trường Giang như Vĩnh Long đã xử với Trấn Thành. Hài, hề ngày nay đừng mong họ có lòng tự trọng và văn hóa lại là hàng hiếm hiện nay… Nhố nhăng quá, nên có hình thức xử lý trò hề này của Trường Giang để làm gương cho kẻ khác không còn những trò nhố nhăng này nữa.

- Cái đáng nói nữa là tại sao có một lớp đông người trẻ chọn làm fan của hắn? Nếu đặt vấn đề nghiêm túc thì người trẻ cho rằng người già lú lẫn, không theo kịp thời đại, áp đặt cách suy nghĩ, mớm mồi cách nhận định thẩm mỹ, thiệt là chán quá không còn biết nói sao nữa… Hề Việt Nam bây giờ bị người xem nhận xét và đánh giá là nhố nhăng nhất thế giới; không văn hóa; nhạt nhẽo, không răn đời; chỉ chửi bậy; và thích nói tục tĩu. Thiệt là mất tư cách.

- Vậy thôi đành, khi thấy hề và hài xuất hiện thì nên chuyển kênh, ông bạn ạ.

- !?!

Nguyễn Thị Quýt Mơ
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 486

Ý Kiến bạn đọc