Thầy thuốc Văn nghệ

Mất thính lực

Khi tuổi già, mất thính lực xảy ra dần dần rất phổ biến. Khoảng 25% người trong độ tuổi từ 55 đến 65 mất thính lực. Đối với người lớn tuổi trên 65, mất thính lực gần như là 1 trong 2 người. Lão hóa và tiếp xúc thường xuyên với tiếng ồn là những yếu tố quan trọng góp phần làm mất thính lực. Các yếu tố khác như ráy tai quá nhiều cũng tạm thời giảm thính lực.

Các dấu hiệu mất thính lực bao gồm khó hiểu từ ngữ, thường xuyên yêu cầu người khác nói chậm hơn, rõ ràng và to hơn, đòi tăng âm lượng của TV hay radio.

Tai bao gồm ba khu vực chính: tai ngoài, tai giữa và tai trong. Sóng âm truyền qua tai ngoài và gây rung màng nhĩ. Màng nhĩ và ba xương nhỏ của tai giữa khuếch đại các rung động khi di chuyển đến tai trong. Ở đó, rung động đi qua chất lỏng trong cấu trúc hình ốc gọi là ốc tai. Kèm theo các tế bào thần kinh trong ốc tai là hàng ngàn sợi lông nhỏ giúp phiên dịch các rung động âm thanh thành tín hiệu truyền đến não.

So-513--Anh-minh-hoa---Thay-thuoc-van-nghe---Mat-thinh-luc---Anh-1

Nguyên nhân mất thính lực bao gồm tổn thương tai trong. Lão hóa và tiếp xúc với tiếng ồn lớn gây tổn thương các tế bào thần kinh trong ốc tai. Loại mất thính lực này gọi là mất thính lực thần kinh, vĩnh viễn không hồi phục. Ráy tai có thể bịt ống tai và ngăn dẫn truyền của sóng âm nhưng sẽ phục hồi khi loại bỏ ráy tai.

Nhiễm trùng tai và các bất thường của xương cũng gây mất thính lực.

Những tiếng ồn lớn, thay đổi đột ngột về áp suất, chọc màng nhĩ bằng vật sắc nhọn và nhiễm trùng làm cho màng nhĩ rách cũng ảnh hưởng đến thính lực.

Mất thính lực ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống. Trong số người già lãng tai, nhiều người mắc bệnh trầm cảm lo âu. Để ngăn ngừa mất thính lực do tiếng ồn và tránh làm trầm trọng thêm tình trạng mất thính lực do tuổi tác, cần bảo vệ tai tại nơi làm việc. Đo thính lực thường xuyên nếu làm việc trong môi trường ồn ào. Một số hoạt động như nghe nhạc rock trong thời gian dài làm hỏng thính lực. Giảm âm lượng khi nghe nhạc tránh làm hỏng thính lực.

Các xét nghiệm để chẩn đoán mất thính lực bao gồm khám sức khỏe tổng quát. Thầy thuốc dùng máy soi tai tìm nguyên nhân gây mất thính lực như ráy tai hay nhiễm trùng. Thầy thuốc tìm kiếm nguyên nhân cấu trúc bất thường gây ra vấn đề thính giác. Thầy thuốc yêu cầu che một tai tại một thời điểm để kiểm tra tai còn lại. Âm thoa là dụng cụ bằng kim loại có hai đầu giúp thầy thuốc phát hiện mất thính lực. Các nhà thính học đo thính lực mỗi bên tai bằng các thiết bị hiện đại.

Điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của mất thính lực. Các tùy chọn bao gồm loại bỏ tắc nghẽn. Ráy tai là nguyên nhân có thể đảo ngược dễ dàng. Thầy thuốc loại bỏ ráy tai bằng dầu và sau đó hút sạch ráy. Phẫu thuật là cần thiết nếu bị chấn thương tai hay nhiễm trùng lặp lại. Nếu mất thính lực do tai nạn, máy trợ thính giúp phát ra âm thanh mạnh hơn và dễ nghe hơn. Chuyên gia thính học có thể thảo luận về việc sử dụng máy trợ thính, tìm một thiết bị phù hợp. Cấy ghép ốc tai điện tử có thể là một lựa chọn khi mất thính lực quá nặng. Không giống như máy trợ thính khuếch đại âm thanh và hướng vào ống tai, bộ cấy ốc tai thay thế cho các bộ phận bị tổn thương của tai trong. Việc điều trị giúp cải thiện chất lượng cuộc sống một cách đáng kể: Tự tin hơn, quan hệ chặt chẽ hơn với những người thân yêu, ít trầm cảm hơn.

Bs Đào Ty Tách
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 513

Ý Kiến bạn đọc