Giới thiệu sách

Mát, mát, lạnh, lạnh

Mát, mát, lạnh, lạnh là tác phẩm mới của tác giả Ngọc Bảo An. Mát, mát, lạnh, lạnh cũng là tên một truyện ngắn mà không có cốt truyện nhưng đáng nhớ ở chỗ nó mang lại cảm giác lạc lõng, cô đơn của “những gương mặt có mùi ẩm mốc. Những khuôn mặt không có di động. Những gương mặt không có tiền tiết kiệm” (tr.47). Những con người bị gia đình, xã hội ruồng bỏ vì thần kinh không bình thường, bị “nhốt” trong một không gian tù túng và việc duy nhất họ làm (nhưng không tự ý thức được) là sống để chờ cái chết đến.

Bia-sach-Mat-mat-lanh-lanh

Hành trình có bút pháp huyền ảo đặc trưng của tác giả, đây cũng là truyện mà không có cốt truyện: những dòng suy tư đan xen giữa kí ức và hiện tại của nhân vật chính xưng “tôi”, những gương mặt quen và lạ bị xô đẩy trên chuyến tàu đầy mùi “chăn ca rô hôi hám” (tr.126) tạo nên không khí trầm uất và u tối. Nhân vật Linh, Dương, Mai mang trong mình chút u sầu, lạc lõng, bí bách của đời sống cùng với sự trống rỗng, mơ hồ trong nội tâm.

Một trong những truyện khá thú vị khác là Cái tai, viết về việc gặp lại người yêu cũ và hẹn hò trong quán cà phê sang trọng của một khách sạn. Cô gái quan sát người đàn ông năm xưa và nhận ra sự thay đổi của thời gian. Những xúc cảm năm xưa quay trở lại như thước phim chiếu chậm đầy mùi vị ngọt ngào xen lẫn cay đắng. Nhưng đọng lại cuộc gặp gỡ ấy không phải là sự tiếc nuối, mà cô gái nhận ra rằng tình cảm đó đã trở nên cũ kỹ, nhạt dần theo thời gian.

Stress là một câu chuyện khác về tình yêu. Khi hôn nhân gắn liền trách nhiệm, sự tự do chỉ còn là khái niệm tương đối hạn hẹp, người chồng phải khước từ những cuộc vui tụ tập bạn bè để cùng vợ chăm sóc con cái, và điều này khiến anh ta stress nặng. Cùng với những tật xấu không hay ho của người vợ cũng bị phơi bày một cách thô thiển khiến người chồng ngán ngẩm, muốn bỏ đi nhưng rốt cuộc anh ta cũng tự ý thức được rằng cuộc sống gia đình chính là như vậy, đành chấp nhận và vượt qua cơn stress đó.

Có thể nói những trang viết ngắn: Là hoa hay là lá, Vô tính, muôn kiếp, Tổn thương, Bắn, Thắc mắc, Tôi, Kết thúc có hậu, 1986, Không gian hai người đọc sách chung… trong tập sách Mát, mát, lạnh, lạnh không mấy thú vị nhưng ngược lại, truyện ngắn lại đầy dư vị. Sách do Nhà xuất bản Hội Nhà văn liên kết với Nhã Nam in xong và nộp lưu chiểu 2016.

Minh Hương
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 429

Ý Kiến bạn đọc