Kính văn nghệ

Mạng VCNET là gì vậy?

 

Này, ông bạn, cho tôi hỏi, ông có là cư dân của mạng VCNET không?

- Có, mà hỏi chi vậy?

- À, tại vì tôi nghe loáng thoáng có cái mạng này mà không hiểu, đây là cái mạng gì?

- Trời đất, vậy mà ngày nào cũng vỗ ngực xưng tên là có đọc báo, có theo dõi truyền thông trong nước. Thôi để tôi nói cho mà nghe, đây là hệ thống thông tin điện tử tuyên giáo, viết tắt là VCNET, được khai trương vào ngày 11-6-2019 vừa qua, do Ban Tuyên giáo phối hợp cùng Viettel xây dựng và triển khai hệ thống với phương châm “Tuyên giáo đi trước, đi cùng”, “Hướng mạnh về cơ sở”; là hệ thống thông tin điện tử tuyên giáo, giúp quản lý điều hành tác nghiệp toàn bộ công tác của ngành, chuyển từ giấy sang điện tử, tin học hóa hầu hết công việc hàng ngày, ứng dụng chữ ký số, chatbot thông minh. VCNET (http://vcnet.vn) là mạng xã hội để chia sẻ, trao đổi, tuyên truyền về các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước và phản bác các thông tin sai trái. Thông qua hệ thống này, các lãnh đạo và cán bộ ngành Tuyên giáo có thể truy cập tất cả ứng dụng, một lần đăng nhập duy nhất cho tất cả các công việc, có khả năng tương tác qua web hoặc smartphone (Android, iOS). Ước tính hệ thống sẽ giúp tiết kiệm ít nhất 50% thời gian giải quyết công việc và giảm khoảng 90% thời gian luân chuyển văn bản, chi phí xử lý, lưu trữ văn bản.

- Vậy giống mạng xã hội Facebook rồi…

- Ừa, cũng giống vậy, vì mạng xã hội này có nhiều tính năng tương tác giữa những người tham gia với nhau, cách thao tác là đăng ký bằng số điện thoại, ai cũng có thể tham gia để đăng thông tin, chia sẻ và bình luận. Trong bối cảnh hiện nay, lượng thông tin một ngày bằng nhiều năm cộng lại, có tác động sâu sắc đến đời sống con người. Vì thế, việc cung cấp thông tin chính xác, kịp thời hơn bao giờ hết trở thành nhu cầu cấp thiết.

- À, như vậy thì thấy rõ rồi, sự kiện này khẳng định quyết tâm của Ban Tuyên giáo Trung ương trong ứng dụng công nghệ thông tin để điều hành và thực hiện nhiệm vụ. Đây cũng là bước đột phá của công tác tuyên truyền, giáo dục, là cầu nối đến toàn thể cán bộ tuyên giáo, đảng viên và người dân trong xã hội, phải không?

- Ừ, Ban Tuyên giáo Trung ương mong muốn cùng với lực lượng truyền thông, VCNET góp phần là kênh truyền thông mạng xã hội, là diễn đàn để trao đổi thông tin giữa các cá nhân, tổ chức, bởi mạng xã hội VCNET có nhiều tính năng như mạng xã hội khác. Một trong những hoạt động đầu tiên trên mạng VCNET là ngày 22-8-2019, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức lễ phát động cuộc thi trắc nghiệm “Tìm hiểu 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam”. Cuộc thi nhằm góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng cho toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, nhất là thế hệ trẻ, về lịch sử vẻ vang 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Từ đó, nâng cao nhận thức, lý tưởng cách mạng, niềm tự hào về độc lập, tự do của Tổ quốc, góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác những luận điệu sai trái, xuyên tạc, bóp méo lịch sử của các thế lực thù địch. Đồng thời tiếp tục phát huy truyền thống lịch sử, bài học kinh nghiệm quý báu của Đảng và tuyên truyền, đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, vì trong bối cảnh toàn cầu hóa, sự nghiệp đổi mới, mở cửa, hội nhập quốc tế đang tạo ra những xung lực mới cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

- Tới đây thì tôi nhớ ra rồi, ngày 11-10-2019, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi trắc nghiệm “Tìm hiểu 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam” trên mạng xã hội VCNET (https://vcnet.vn/) lần thứ nhất cho các thí sinh đoạt giải trong 6 tuần khu vực phía Bắc từ Thừa Thiên Huế trở ra. Còn mới đây, ngày 16-11-2019, tại TP. Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương đã trao giải lần thứ hai cuộc thi trắc nghiệm tìm hiểu “90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam” trên mạng xã hội VCNET. Cuộc thi này được phát động từ ngày 22-8-2019 đến nay đã bước sang tuần thi thứ 11. Ban tổ chức đã trao 11 giải nhất; 22 giải nhì; 33 giải ba; 55 giải khuyến khích. Trong đó Nghệ An là 26 giải; Bến Tre 5 giải; TP. Hồ Chí Minh 6 giải… Như vậy có thể khẳng định cuộc thi đã tạo được sức lan tỏa, VCNET là kênh thông tin hữu hiệu để phổ biến sâu rộng lịch sử vẻ vang của dân tộc ta.

- Ui trời, vậy mà tôi cứ tưởng ông bạn không biết chứ.

Hoàng Xoay
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 573

Ý Kiến bạn đọc